Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp Châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh

Rate this post

10 lĩnh vực thu hút đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mang lại lợi ích to lớn và cân bằng cho cả Việt Nam và châu Âu, không chỉ về kinh tế mà còn cả chính trị, xã hội và môi trường; Không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn đối với người lao động và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, những lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác và kết nối kinh tế song phương cũng rất lớn. Một mặt, với việc xóa bỏ dần 99% dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và châu Âu, Hiệp định EVFTA sẽ tạo ra những thuận lợi và cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang thị trường châu Âu rộng lớn hơn. rộng lớn, đầy tiềm năng với 512 triệu người. Mặt khác, các doanh nghiệp châu Âu cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân, đặc biệt là các sản phẩm châu Âu có thế mạnh như máy móc, thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông nghiệp. các sản phẩm thực phẩm ôn đới.

Về đầu tư, đến nay đã có 25/27 nước EU đầu tư với 2.263 dự án. Tổng vốn đăng ký đạt 22,41 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng vốn đăng ký tại Việt Nam. Riêng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 2.724 dự án của các nhà đầu tư thuộc Liên minh châu Âu (EU) với tổng vốn đầu tư 7,69 tỷ USD, chiếm 10,27% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; Bán sỉ và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; thông tin và giao tiếp.

Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp Châu Âu tại TP.  Hồ Chí Minh
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022

“Với sự hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật và tài chính của Liên minh châu Âu, nhiều dự án về giao thông đô thị, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã được triển khai, đóng góp tích cực. tích cực vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ”. Ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Ông Đào Minh Chánh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, thời gian tới TP. Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đi đầu trong chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D; nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới, hàm lượng chất xám cao, thân thiện với môi trường. Hiện thành phố đang kêu gọi đầu tư 197 dự án trên 10 lĩnh vực chính như hạ tầng giao thông; nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, thương mại dịch vụ, y tế, du lịch, giáo dục, xây dựng nhà ở….

Nhiều ưu đãi thu hút đầu tư

Theo ông Đào Minh Chánh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, thành phố không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Cụ thể là các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, tiền thuê đất.

Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được miễn, giảm 10% trong 15 năm đối với các dự án đầu tư mới trong Khu kỹ thuật – Khu công nghệ cao (điểm a Điều 15 Nghị định số 218/2013 / NĐ-CP). ; dự án đầu tư mới trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển trong Khu công nghệ cao (Nghị định số 218/2013 / NĐ-CP).

Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp Châu Âu tại TP.  Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trao đổi với các doanh nghiệp bên lề Diễn đàn

Miễn, giảm thuế suất 10% trong thời hạn không quá 30 năm khi đáp ứng một trong các tiêu chí như sản xuất sản phẩm, hàng hóa có sức cạnh tranh toàn cầu, có doanh thu trên 20.000 tỷ đồng / năm chậm nhất sau năm năm kể từ ngày mua . kể từ khi có doanh thu từ các dự án đầu tư; sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Đặc biệt ưu đãi đầu tư với thuế suất từ ​​5% đến 9% trong thời gian 30-37 năm, miễn 5-6 năm và giảm từ 10-13 năm đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư có tác động đến phát triển kinh tế – xã hội, có vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, giải ngân tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm, có trung tâm R&D,… Trong đó, mức ưu đãi cao nhất là miễn 6 năm, giảm 50%. số thuế phải nộp trong 13 năm – (Quyết định số 29/2021 / QĐ-TTg).

Đồng thời, thành phố miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án, sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp. ngành khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, vật liệu xây dựng trong nước chưa sản xuất được. Đồng thời, miễn thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm công nghệ cao.

Về chính sách ưu đãi tiền thuê đất, giá thuê đất được tính theo bảng giá đất của thành phố; miễn, giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đặc biệt (Điều 7, Quyết định 29/2021 / TTg) và giảm 50% tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư (từ 1-3% tổng vốn đầu tư).

Leave a Reply

Your email address will not be published.