Nhiều cụm công nghiệp hoạt động kém hiệu quả

Rate this post

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 23 cụm công nghiệp (CCN), với tổng diện tích 329 ha. Tuy nhiên, nhiều CCN đã bộc lộ hàng loạt bất cập, kém hấp dẫn đầu tư.

Hơn 10 năm, chỉ có một doanh nghiệp hoạt động

Điển hình như Khu công nghiệp Tịnh Bắc (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) với diện tích khoảng 25 – 30 ha, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư, nguồn. vốn đầu tư. vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Kể từ ngày có quyết định thành lập đến nay đã hơn 6 năm nhưng toàn bộ CCN là bãi đất trống, chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN này hơn 8,8 tỷ đồng và đã xây dựng đường nội bộ dài 650 m.

Tương tự, Khu công nghiệp Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi) ra đời hàng chục năm nhưng cảnh ở đây là hạ tầng xuống cấp, nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi hoạt động một thời gian đã ngừng sản xuất, đóng cửa nhà xưởng. . Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra khắp nơi khi CCN chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhiều doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân bức xúc.

Nhiều cụm công nghiệp hoạt động kém hiệu quả - Ảnh 1.

Sau hơn 10 năm triển khai, hiện nay, Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh mới có 1 doanh nghiệp đi vào hoạt động. Ảnh: ĐỨC ANH

Toàn TP.Quảng Ngãi hiện có 3 CCN là Tịnh Ấn Tây, Trương Quang Trọng và Sa Kỳ, nhưng cả 3 CCN này đều hoạt động kém hiệu quả.

Tại Bình Định, năm 2011, UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Khu công nghiệp Cầu Nước Xanh thực hiện dự án Khu công nghiệp Cầu Nước Xanh tại xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai, tại CCN này mới có một doanh nghiệp đi vào hoạt động trên diện tích đất thuê 10 ha để xây dựng nhà máy sản xuất tinh bột sắn, bỏ trống khoảng 40 ha.

Theo ông Võ Chí Hiếu, Giám đốc điều hành CCN Cầu Nước Xanh, do CCN nằm quá gần khu dân cư nên nhiều doanh nghiệp ngại triển khai dự án tại đó. Ngoài ra, yếu tố nguồn nhân lực và nhiều yếu tố khác cũng gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư.

Hiện Bình Định vẫn còn nhiều CCN khác trong tình trạng hoang tàn như vậy. Điển hình như các CCN An Mô, Canh Vinh, Nhơn Tân 1, Hoa Sơn Hill… có tỷ lệ lấp đầy chỉ từ 10% đến hơn 30%.

Cần loại bỏ các cụm công nghiệp kém hiệu quả

Ông Nguyễn Từ Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đã chỉ đạo Sở Công Thương xây dựng đề án riêng về khu công nghiệp. Qua đó, tham mưu UBND tỉnh xem xét phần diện tích CCN còn lại chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng để xác định ngân sách tỉnh có tiếp tục hỗ trợ để CCN hoàn thiện hay không. Nếu có nhà đầu tư đủ năng lực quan tâm, tỉnh sẽ đề nghị chuyển giao cho doanh nghiệp nhận đầu tư. Đối với các khu công nghiệp quy mô lớn chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cần nhiều vốn và quá sức của huyện, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để huyện kêu gọi, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Trong khi đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định đưa Khu công nghiệp Đồng Đình ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khu công nghiệp Đồng Đình (huyện Nghĩa Hành, Tỉnh Quảng Ngãi) được thành lập năm 2006, diện tích 150 ha, được Trung ương bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, Khu công nghiệp Đông Đình. Công viên vẫn chưa được thành lập. quy hoạch do chưa thống nhất ranh giới, vị trí quy hoạch; Thời gian quy hoạch đã qua thời gian thực hiện. Trong khi đó, huyện Nghĩa Hành đã và đang tiếp tục đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư phía Đông khu quy hoạch khu công nghiệp Đồng Đình nên việc đầu tư xây dựng khu công nghiệp này có thể ảnh hưởng đến môi trường khu đô thị và khu dân cư. khu vực…

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, để khắc phục hạn chế tại các KCN, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, kiểm tra lại tất cả các CCN. Ở địa phương, nếu CCN nào đã được quy hoạch nhưng hoạt động không hiệu quả thì phải kiên quyết loại bỏ. “Việc thành lập, đầu tư các khu công nghiệp mới phải thực hiện theo phương thức xã hội hóa, không làm nhiều điểm mà chỉ tập trung vào các khu công nghiệp lớn” – ông Hiển nói.

Chỉ 22/55 cụm công nghiệp ở Quảng Nam có hồ sơ môi trường

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam và Trung ương đã dành hơn 410 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư hạ tầng, kỹ thuật các khu công nghiệp. Một số CCN đã được hỗ trợ đầu tư cao nhưng tỷ lệ lấp đầy thấp hoặc đã hỗ trợ đầu tư nhưng chưa thu hút được dự án. Ngoài ra, chỉ có 22/55 CCN đang hoạt động có hồ sơ về môi trường; Các cơ sở hoạt động trong CCN tự xử lý nước thải nhưng không đạt tiêu chuẩn, xả thải vượt quy chuẩn, gây ô nhiễm môi trường.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng công nghiệp thời gian qua còn dàn trải, nhiều hạng mục đầu tư chưa kết nối, khai thác, sử dụng nên gây lãng phí nguồn ngân sách. Tiến độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng còn chậm, nhiều doanh nghiệp thứ cấp được cấp đất nhưng chưa sử dụng hết, sử dụng đất kém hiệu quả gây lãng phí.

Còn việc quản lý các KCN, việc tồn tại mô hình cấp huyện làm chủ đầu tư hạ tầng là không phù hợp với cơ chế hoạt động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các KCN, nhiều đầu mối quản lý gây khó khăn cho việc đầu tư. Cơ sở hạ tầng CCN chưa đạt hiệu quả cao.

ĐƠN VỊ CÔNG TY

Nhiều cụm công nghiệp hoạt động kém hiệu quả - Ảnh 3.
Nhiều cụm công nghiệp hoạt động kém hiệu quả - Ảnh 4.

Leave a Reply

Your email address will not be published.