Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động vào đầu tháng 7, mức trên 7% / năm xuất hiện tại hơn chục ngân hàng.

Rate this post

Theo khảo sát của chúng tôi, trong tháng 7, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất. Cụ thể, khoảng 10 ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài với mức điều chỉnh khá cao, thậm chí lên tới 0,9-1,2% / năm.

Đặc biệt, Kỳ hạn 1-3 tháng Nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất trần, mức tăng phổ biến là 0,1% / năm. Theo đó, nhiều ngân hàng tiếp tục duy trì mức trần lãi suất 4% do Ngân hàng Nhà nước quy định cho kỳ hạn này như SCB, NamABank, Kienlongbank, VietABank, PVCombank, GPBank, Sacombank, ngoài ra còn có sự góp mặt của SHB, VIB, MSB. khi tăng lãi suất của kỳ hạn này lên mức tối đa trong kỳ hạn này (áp dụng cho hình thức gửi tiền trực tuyến).

Đối với các ngân hàng trong nhóm Big 4, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng dao động trong khoảng 3,3-3,4%. Cụ thể, lãi suất của Vietcombank là 3,3% / năm; 3 ngân hàng còn lại là 3,4% / năm.

Từ Kỳ hạn 6 thángLãi suất huy động giữa các ngân hàng có sự chênh lệch tương đối lớn. Mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này là tại ngân hàng CBBank với 6,8% / năm. Xếp sau là BacABank với 6,35% / năm, BaoVietBank với 6,2% / năm, VIB với 6,1% / năm …

Riêng đối với hình thức gửi tiền trực tuyến, lãi suất tiền gửi kỳ hạn này cũng cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Khi gửi tiền trực tuyến với kỳ hạn 6 tháng, khách hàng được SCB hưởng lãi suất 6,85% / năm; 6,45% / năm của BacABank,…

kỳ hạn gửi dài hơn, các ngân hàng cũng ưu ái hơn cho khách hàng gửi tiết kiệm khi hầu hết đều tăng lãi suất từ ​​0,3% / năm trở lên. Hiện cả nước có khoảng 16 ngân hàng cho vay lãi suất từ ​​6% trở lên đối với kỳ hạn 12 tháng. Dẫn đầu không thể thiếu gương mặt quen thuộc SCB với mức lãi suất cao nhất 7,3% / năm cho cả phương thức gửi tiền qua quầy và trực tuyến. NamABank tiếp tục duy trì mức lãi suất 7,2% / năm đối với tiền gửi trực tuyến, CBBank là 7,15% / năm đối với tiền gửi không kỳ hạn. Ngoài ra, một số ngân hàng khác có lãi suất dưới 7% như BacABank (6,8% / năm), BaoVietBank (6,65%), VietABank (6,6% / năm), VietCapital Bank (6,4). %)…

Với kỳ hạn trên 12 tháng, SCB là ngân hàng có thứ hạng cao nhất khi áp dụng mức lãi suất 7,55% / năm cho khách hàng gửi tiết kiệm từ 18-36 tháng. Đây cũng là mức lãi suất ngân hàng cao nhất được ghi nhận vào đầu tháng 7.

Một ngân hàng trong nhóm Big 4 là Agribank đầu tháng 7/2022 đã điều chỉnh tăng lãi suất 0,1% / năm ở các kỳ hạn từ 12 đến 24 tháng, qua đó nâng lãi suất huy động các kỳ hạn xuống mức thấp nhất. 5,6% / năm.

Trong lần điều chỉnh lãi suất này, ACB là một trong những ngân hàng có nhiều thay đổi nhất. Với tiền gửi không kỳ hạn, ngân hàng này tăng 0,9% / năm ở kỳ hạn 1 và 9 tháng; 0,6% / năm đối với kỳ hạn 3 và 12 tháng; 0,8% / năm cho kỳ hạn 6 tháng. Tuy mức điều chỉnh tương đối lớn nhưng trước đó lãi suất của ACB khá thấp nên ngân hàng này không thể vươn lên vị trí dẫn đầu các ngân hàng có lãi suất cao nhất.

Đáng chú ý, sau một thời gian dài đứng ngoài cuộc đua tăng lãi suất, ngân hàng này cũng đã điều chỉnh tăng 0,2% / năm ở hầu hết các kỳ hạn, áp dụng cho cả hình thức online và offline. Trực tuyến.

Cuộc đua lãi suất vẫn “nóng” khi có tới 10 ngân hàng đưa ra mức lãi suất trên 7% / năm. Lãi suất huy động tăng khiến tiền nhàn rỗi đổ về ngân hàng. Khảo sát của Vietnam Report cho thấy, 81,8% huy động tiền gửi của các ngân hàng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay.

Trong một báo cáo mới đây của VNDirect, các chuyên gia cho rằng, lãi suất huy động đã tăng trở lại kể từ tháng 5 năm 2022. Trong năm nay, lãi suất huy động sẽ khó duy trì ở mức thấp và sẽ bắt đầu tăng trở lại do nhu cầu huy động vốn tăng cao dựa trên tăng trưởng tín dụng, cạnh tranh từ các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản, tài sản, chứng khoán… và đặc biệt là áp lực lạm phát.

Theo dự đoán của giới phân tích, lãi suất có thể được nâng lên 30-50 điểm cơ bản vào năm 2022. Riêng kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tại các ngân hàng thương mại sẽ tăng lên bình quân 5,9-6,1% / năm vào cuối năm nay. , nhưng vẫn thấp hơn tỷ lệ 6,8% một năm trước khi có dịch.

https://cafef.vn/nhieu-ngan-hang-tiep-tuc-tang-lai-suat-tien-gui-ngay-dau-thang-7-muc-hon-7-nam-da-xuat-hien- tai-hon-chuc-ngan-hang-20220702155334355.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.