Nhu cầu về cuộc sống lành mạnh tăng mạnh sau Covid-19, bổ sung thêm hệ sinh thái chăm sóc toàn diện được số hóa với lợi nhuận tái đầu tư 51%

Rate this post

Sau đại dịch Covid-19, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nắm bắt xu thế, hàng loạt doanh nghiệp trong ngành đã phát triển toàn diện hệ sinh thái và nhận được sự quan tâm không chỉ của người tiêu dùng, mà còn từ các đơn vị hỗ trợ vốn đầu tư.

Cùng với đó, một xu hướng mới cũng lên ngôi, đó là nền tảng kỹ thuật số trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 khi được xúc tác bởi Covid-19. Vừa qua, đơn vị AN Space đã chính thức ra mắt Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam và được công nhận là thành viên chính thức của Hiệp hội Tâm lý trị liệu Việt Nam. AN Space là doanh nghiệp xã hội, nhà đầu tư sẽ không phân chia lợi nhuận mà sử dụng 51% lợi nhuận theo luật định để tái đầu tư vào dự án. 49% lợi nhuận được sử dụng cho các hoạt động xã hội.

Đặng Trọng Ngôn, người sáng lập AN Space, chia sẻ: “Chăm sóc thể xác – tình cảm – tâm hồn – trí tuệ luôn là nền tảng hạnh phúc của mỗi con người trong cuộc sống. Để đạt được điều này, mỗi chúng ta cần điều chỉnh thời gian để tạo cho mình một lối sống lành mạnh và cân bằng hơn”.

Thực tế, khi nền kinh tế phát triển, thu nhập bình quân tăng, nhu cầu sức khỏe của người Việt Nam đã tăng trưởng sớm từ nhiều năm trước, rồi bắt đầu rõ nét hơn sau Covid-19. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (WHR) 2022, Việt Nam có chỉ số hạnh phúc xếp thứ 77/150 quốc gia. Theo Tổng cục Dân số, phụ nữ Việt Nam có tuổi thọ trung bình là 77,1 tuổi, nhưng đã có 11 năm mắc bệnh. Nam giới có tuổi thọ trung bình là 74,4 tuổi nhưng cũng mắc bệnh 8 năm. 96% người Việt Nam mang hai gánh nặng bệnh tật, chủ yếu là các bệnh mãn tính không lây. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2012, 350 triệu người bị ảnh hưởng bởi rối loạn lo âu và trầm cảm mỗi năm. Theo thống kê của Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai năm 2017, mỗi năm có từ 36.000 – 40.000 người Việt Nam tự tử do trầm cảm, gấp 4 lần số người chết vì tai nạn giao thông.

Theo đó, AN phát triển hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện dựa trên kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam. AN Space cũng hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng nguồn nhân lực hạnh phúc thông qua việc cung cấp gói chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cán bộ, công nhân viên.

Trước đó, thị trường cũng ghi nhận sự nở rộ của các startup chăm sóc sức khỏe trên nền tảng kỹ thuật số và thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ. Gần đây nhất là Jio Health, vừa thông báo đã huy động được 20 triệu đô la trong vòng tài trợ Series B. Bên cạnh Heritas Capital, công ty đã dẫn đầu vòng và có sự tham gia đầu tư từ Monk’s Hill Ventures, Fuchsia Ventures và Kasikorn Bank Group.

Tương tự như startup Health Insights, trong chia sẻ mới nhất, đơn vị này cũng nhấn mạnh, khi nền kinh tế nói chung và thị trường đầu tư nói riêng chịu tác động tiêu cực từ Covid-19, các startup công nghệ sức khỏe vẫn có thể nuôi hy vọng, đặc biệt là những startup hỗ trợ ứng phó đại dịch. các giải pháp. So với số liệu cùng kỳ năm ngoái, nguồn vốn dành cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế từ xa và theo dõi bệnh nhân đã tăng gấp nhiều lần so với năm trước đó vào năm 2019. Sức khỏe tâm thần, một lĩnh vực thường không thu hút nhiều đầu tư, cũng chứng kiến ​​nguồn tài trợ tăng 65%, cho thấy đại dịch Covid-19 cũng đã giúp mang lại những tín hiệu tích cực cho các lĩnh vực thường bị bỏ qua. lơ là trong đầu tư vào đổi mới y tế.

Nhìn chung, xu hướng đầu tư tiền vào các công ty khởi nghiệp y tế trở nên mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới. Dữ liệu mới nhất của báo cáo Startup Health Insights về thị trường vốn cho các công ty khởi nghiệp y tế cho thấy trong quý đầu tiên của năm 2020, đã có một kỷ lục chưa từng có là 4,5 tỷ đô la đầu tư vốn vào các công ty khởi nghiệp y tế kỹ thuật số, trước khi thị trường bắt đầu. Trường học bắt đầu sa sút do đại dịch Covid-19. Đây là mức cao nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua, và tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

https://cafef.vn/nhu-cau-song-khoe-tang-manh-hau-covid-19-them-mot-he-sinh-thai-cham-soc-toan-dien-duoc-so-hoa- voi-51-loi-nhuan-tai-dau-tu-20220701083152868.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.