Những đứa trẻ tự ti đều là do bố mẹ chúng có tính cách này!

Rate this post

Điều này sẽ dẫn đến khi có vấn đề, trẻ sẽ không thể giải quyết hoặc một mình đối mặt, không tự tin để đưa ra những lựa chọn trong cuộc sống. Từ đó, tâm lý của trẻ sẽ sinh ra một loại mặc cảm, cảm thấy mình thật vô dụng, không ra gì. Cha mẹ kiểm soát con cái quá mức sẽ cản trở sự phát triển độc lập của trẻ, cuối cùng trẻ sẽ biến thành người có lòng tự trọng thấp.

1. Cha mẹ thích so sánh

Trong một chương trình truyền hình, có một cậu bé tên là Xu Jingkai, cậu học rất giỏi nhưng mẹ cậu vẫn không hài lòng về cậu. Một người viết trong khi hướng dẫn cậu bé làm bài tập đã không ngớt lời khen ngợi cậu bé rất thông minh. Nhưng cậu bé này không những không vui mà còn rất buồn khi nói rằng, mẹ cậu nói cậu không tốt, những đứa trẻ khác làm tốt hơn cậu nhiều.

Quen làm đẹp lòng người khác, hùa theo người khác, đánh giá thấp bản thân, không có chính kiến, không dám đấu tranh cho những gì mình đáng có là những biểu hiện của trẻ tự ti. Tính cách này chủ yếu được phát triển trong thời thơ ấu và có liên quan rất mật thiết đến sự nuôi dạy của gia đình.

Những đứa trẻ tự ti đều là do bố mẹ chúng có tính cách này!  - Ảnh 1.

Nhà văn Tất Thúc Mẫn từng nói: “Đúng vậy, đằng sau một con người tự ti là một đứa trẻ không được cha mẹ thừa nhận”. Vì vậy, cha mẹ hãy nhìn nhận con mình, tạo cho con lòng dũng cảm và sự kiên định. Chỉ khi bố mẹ dành cho con những ánh mắt trân trọng thì trẻ mới có thể tự tin tỏa sáng.

Thực tế, không ai sinh ra đã tự ti. Mọi đứa trẻ tự ti đều có thể tìm ra nguyên nhân từ chính gia đình sinh ra mình.

2. Cha mẹ kỳ vọng quá nhiều ở con cái

Kỳ vọng của cha mẹ đối với con cái quá cao sẽ trực tiếp làm giảm nhận thức của trẻ về thành tích, dẫn đến trẻ không có ý thức tự lập trong gia đình. Những đứa trẻ này rất ít khi nhận được lời khen ngợi từ cha mẹ, từ đó sẽ sinh ra tâm lý tự ti, cho dù thành tích của bản thân có xuất sắc đến mấy cũng không ngừng phủ nhận bản thân. Đối với trẻ em, điều tuyệt vọng nhất là dù giỏi đến đâu cũng không được cha mẹ công nhận.

Những đứa trẻ tự ti đều là do bố mẹ chúng có tính cách này!  - Ảnh 2.

3. Cha mẹ kiểm soát quá mức

“Tôi biết bạn yêu con bạn và bạn cũng biết bạn yêu con bạn, nhưng những đứa trẻ đó, chúng có biết bạn yêu chúng không? Nếu bạn hỏi chúng, câu trả lời có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ.” . – Jane Nelsen.

Kiểu nói này nghe có quen không? Cha mẹ nào cũng dùng câu nói “vì thương con” để biện minh cho lỗi lầm của mình. Nhưng đã đến lúc chúng ta phải thẳng thắn đối mặt với sự thật. Việc kiểm soát và cấm đoán trẻ quá mức sẽ khiến trẻ mất tự do sáng tạo cuộc sống của chính mình. Theo thời gian, trẻ lớn lên sẽ trở thành những người nhút nhát, thiếu quyết đoán và tự ti, thậm chí trong một số trường hợp, trẻ sẽ tích tụ oán hận với chính cha mẹ của mình, coi cha mẹ là những người cai trị độc đoán.

Cha mẹ luôn so sánh con mình với những đứa trẻ cùng trang lứa, tất nhiên họ cũng chỉ mong con có mục tiêu phấn đấu và chăm chỉ học tập. Tuy nhiên, sự so sánh này của cha mẹ thường sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Còn một đứa trẻ đã mất tự tin thì làm sao không tự ti?

Để giúp những mầm non của thế giới này phát triển một cách lành mạnh, dù biết rằng trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ là rất nặng nề nhưng tôi tin rằng chỉ cần bạn thực sự yêu thương con mình thì dù khó khăn đến đâu. nhiều như bạn có thể làm.

Tôn trọng, động viên và đồng hành lắng nghe tâm tư của con mà không phán xét, những điều bình dị đó đều xuất phát từ tình yêu thương. Khi có tình yêu đích thực, chắc chắn bạn sẽ biết mình nên làm cha mẹ như thế nào, không cần quá hàn lâm và lý thuyết!

Leave a Reply

Your email address will not be published.