Những người ‘cười ra nước mắt’ khi người Mỹ vật lộn với giá xăng và thực phẩm tăng do lạm phát

Rate this post

Trong vài tháng qua, trợ lý pháp lý Yumekia Jones tại văn phòng Indianola của Trung tâm Tư pháp Mississippi đã nhận được số lượng cuộc gọi cao bất thường từ những người cần hỗ trợ tài chính ngay lập tức. Mức tăng đột biến được ước tính là khoảng 400%.

Hầu hết mọi người đều muốn tránh các khoản vay nóng, là các khoản vay tiền mặt ngắn hạn nhanh chóng, không yêu cầu kiểm tra tín dụng và đi kèm với lãi suất rất cao. Nhưng giá thực phẩm, nhiên liệu và giá thuê nhà tăng nhanh chóng khiến họ có ít sự lựa chọn.

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ qua. Đối với các nhà kinh tế, hai thực tế này gây ra rắc rối kinh tế đáng kể.

Tuy nhiên, đối với những kẻ cho vay nặng lãi, những ngày tới sẽ rất sôi động.

David Fisher, Giám đốc điều hành của công ty cho vay ngắn hạn, dưới chuẩn Enova (ENVA) cho biết: “Tỷ lệ thất nghiệp thấp kết hợp với lạm phát thường có nghĩa là người tiêu dùng có thể cần phải vay một khoản để có thêm vốn. để có những khoản chi tiêu đột xuất, đồng thời vẫn tiếp tục kiếm tiền để trả nợ ”.

Với những gì đang diễn ra, Fisher cho biết công ty của ông dựa vào nhu cầu hiện có, nỗ lực tiếp thị và chi tiêu nhiều hơn để thu hút khách hàng mới. Điều đó đã mang lại kết quả. Khoảng 44% các khoản vay được cung cấp cho khách hàng mới trong quý vừa qua.

Số lượng người đi vay lần đầu tăng lên khi lạm phát tiêu dùng của Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn 4 thập kỷ. Người Mỹ phải vật lộn để mua thực phẩm và nhiên liệu cho ô tô của họ.

“Cày cuốc” kiếm tiền đổ xăng

Giá trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng là dưới $ 5, tăng 61% so với năm ngoái. Xăng tăng vọt khi nhiều công nhân trở lại làm việc trực tiếp sau thời gian ở nhà vì đại dịch.

Trong khi đó, mức lương tối thiểu của liên bang vẫn ở mức 7,25 đô la một giờ, không thay đổi so với năm 2009. Những người lao động được trả lương thấp sẽ phải làm việc cật lực trong 14 giờ để đổ đầy bình. gasonline ô tô.

Một cuộc khảo sát của LendingClub hồi tháng 6 cho thấy khoảng 2/3 người Mỹ sống với mức lương 3 đến 3 đồng, chỉ đủ trang trải cuộc sống. Con số này tăng vọt lên 82% ở những người lao động có thu nhập dưới 50.000 USD.

Theo dữ liệu của LendingClub, điểm tín dụng trung bình của người Mỹ có thu nhập thấp cũng đang giảm. Khoảng 40% người Mỹ có thu nhập dưới 50.000 đô la và mức lương không quá dư dả có điểm tín dụng dưới chuẩn dưới 650. Điều đó khiến họ khó có thể vay ngân hàng hoặc đủ điều kiện tạm ứng. Theo Experian, điểm tín dụng trung bình ở Mỹ là 714.

Tuy nhiên, những người này vẫn có thể dễ dàng vay nặng lãi. Các khoản vay nhỏ, thường là 100-1000 đô la, có sẵn ở hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ với các quy định lỏng lẻo. Người vay chỉ cần chứng minh thu nhập và tài khoản ngân hàng là có thể nhận lại tiền mặt.

Alex Horowitz, giám đốc dự án tài chính tiêu dùng của Pew, cho biết dữ liệu theo dõi số lượng các khoản vay nóng vẫn chưa được công bố. Nhưng dựa trên các xu hướng trong quá khứ, khoản vay có khả năng tăng lên.

Alex Horowitz cho biết: “Dữ liệu khảo sát của chúng tôi cho thấy khoảng 70% người vay nóng chủ yếu sử dụng tiền cho các chi phí thông thường và để đối phó với các khoản chi phí tăng hoặc biến động.

'Nước béo': Những người 'cười ra nước mắt' khi người tiêu dùng lao đao với giá xăng, thực phẩm tăng cao do lạm phát - Ảnh 1.

Bẫy nợ

Những khoản vay nóng này thường có lãi suất cực cao, nhưng người đi vay thường thiếu hiểu biết về tài chính hoặc không thể nghĩ ra cách vay tiền khác.

Hiện tại, luật liên bang không giới hạn lãi suất tối đa đối với các khoản vay nhỏ. Trong số 32 bang của Mỹ cho phép vay nóng, lãi suất trung bình hàng năm dao động từ 200% ở Minnesota đến 664% ở Texas.

Người đi vay thường không thể trả toàn bộ số tiền đã vay khi đến hạn, thường là trong vòng 2-4 tuần. Điều này dẫn đến việc họ phải trả thêm tiền cho các chi phí phát sinh. Như vậy, một vòng nợ hình thành và rất khó phá vỡ. Theo Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, cứ bốn người đi vay thì có một người phải gánh thêm khoản nợ từ chín lần trở lên.

Các nghiên cứu cho thấy cộng đồng người da đen và người Latinh là mục tiêu của những kẻ cho vay nặng lãi. Tại Michigan, nơi có lãi suất cho vay ngắn hạn trung bình là 370%, khoảng 7,6 khoản vay nóng đáp ứng nhu cầu của 100.000 người. Trong đó, 1/4 dân số ở đây là người da đen và gốc La tinh.

Các công ty cho vay nóng cho biết họ cung cấp các dịch vụ mà cộng đồng thu nhập thấp cần trong khi các ngân hàng từ chối. Họ cho rằng lãi suất cao là cần thiết vì rủi ro vỡ nợ rất cao. Nhưng những người ủng hộ người tiêu dùng cho rằng đây là một câu chuyện sai sự thật.

Bảy ngân hàng lớn của Hoa Kỳ, bao gồm Bank of America, Wells Fargo và Truist, đã thành lập các chương trình cung cấp các lựa chọn cho vay nhỏ với lãi suất hàng năm thấp. Horowitz cho biết các ngân hàng dự định xem xét lịch sử giao dịch để xác định xem ai là người đủ điều kiện cho các khoản vay, chứ không phải điểm tín dụng.

Nadine Chabrier, cố vấn chính sách cấp cao tại Trung tâm cho vay có trách nhiệm cho biết: “Có 18 bang và Washington, DC đã cấm cho vay nóng và vẫn hoạt động tốt mà không có gói cho vay cắt cổ. Mọi người đều có quyền tiếp cận các lựa chọn cho vay công bằng, có trách nhiệm với lãi suất và phí thấp. “

Mua ngay, thanh toán sau

Những người ủng hộ người tiêu dùng cũng lo lắng về các hình thức cho vay mới xuất hiện trong những năm gần đây. Các hình thức này thường ít bị quy định hơn so với hình thức vay nóng.

Các công ty mua ngay, trả sau (BNPL) đã chứng kiến ​​tổng thị phần của họ tăng từ 200% lên 350% trong 2 năm qua. Giờ đây, các công ty như Klarna và Zip đang hợp tác với Chevron và Texaco để cho phép người Mỹ đổ đầy bình xăng ngay lập tức và trả góp trong vòng 6 tuần.

Theo nghiên cứu của Marshall Lux, một nhà nghiên cứu tại Trường Harvard Kennedy, khách hàng của BNPL có xu hướng trẻ như Thế hệ Z và 2/3 số người tham gia là những người đi vay dưới chuẩn.

Các công ty này không coi mình là người cho vay. BNPL không phải là tín dụng mà là ghi nợ. Tiền hoàn lại được tự động trừ vào tài khoản ngân hàng của khách hàng mà không phải trả lãi hay phí.

Tại California, 91% khoản vay tiêu dùng vào năm 2020 là BNPL. 24% những người dễ bị tổn thương bởi thanh toán BNPL gặp phải những thách thức về thanh toán.

Luật không bắt buộc người cho vay BNPL phải xác định khả năng trả nợ của người đi vay. Không có quy tắc nào liên quan đến việc tiết lộ các khoản phí đối với các khoản thanh toán chậm, kích hoạt lại tài khoản hoặc các khoản thanh toán bị từ chối.

“Tôi lo ngại rằng mọi người đang sử dụng một sản phẩm tài chính như thế này cho các nhu cầu cơ bản của họ,” Chabrier nói. Chuyên gia này cho biết khách hàng BNPL có thể mở nhiều tài khoản cùng lúc và họ có thể gặp khó khăn khi thanh toán hết số tiền đã bỏ ra.

Trở lại Mississippi, nơi có tỷ lệ nghèo cao nhất cả nước, Jones đã phải vật lộn để giữ những người gặp nạn thoát khỏi bàn tay của những kẻ cho vay nặng lãi và giới thiệu họ đến các chương trình nâng cao hiểu biết. hiểu biết về tài chính được tài trợ bởi các ngân hàng địa phương.

Nhưng với ngân sách quảng cáo khổng lồ mà bọn cho vay nặng lãi bỏ ra thì rất khó để xử lý chúng.

Nguồn: CNN

https://cafef.vn/duc-nuoc-beo-co-nhung-ke-cuoi-to-khi-dan-my-vat-lon-voi-gia-xang-va-thuc-pham-tang-cao- do-lam-phat-2022062415032143.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.