Những phát minh thay đổi cuộc sống

Rate this post

Chàng kỹ sư trẻ không ngừng đổi mới và sáng tạo

Hồ Xuân Vinh sinh năm 1987, ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là một kỹ sư trẻ có nhiều sáng kiến ​​cải tiến khoa học công nghệ – người vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cùng một loạt các các phát minh. góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và làm việc tại đây, năm 2012, Vinh về quê tiếp bước cha, điều hành Nhà máy Cơ khí Hồ Hoàn Cầu. Được thừa hưởng niềm đam mê chế tạo máy móc, cơ khí của cha cùng với kiến ​​thức từ giảng đường đại học, anh liên tục có những sáng chế mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm đầu tiên và thành công nhất của Hồ Xuân Vinh là máy sản xuất gạch không nung, sau đó cải tiến thành công máy gạch thủ công thành máy ép gạch cơ khí, sau đó là phát triển máy ép gạch thủy lực. Máy ép gạch 2 chiều rồi đến thế hệ thứ 9 với tính năng hoàn toàn tự động với công suất 15.000 viên / ca.

Năm 2017, Hồ Xuân Vinh được Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Thế giới, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam chọn làm Chủ nhiệm và là nhà tài trợ cho dự án sáng tạo chống biến đổi khí hậu. với đề tài “Giảm sử dụng đất sét nông nghiệp, giảm phát thải, giảm tiêu hao nhiên liệu của quá trình sản xuất gạch không nung bằng giải pháp Máy ép gạch không nung Hồ Hoàn Cầu”. Trong 1 năm triển khai, dự án đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu và được đánh giá cao khi cung cấp ra thị trường 520 bộ máy, sản xuất 728 triệu viên gạch.

Một số sản phẩm đã được Hoàng Xuân Vinh phát triển thành công và được thị trường đón nhận như máy ép gạch Terrazzo, máy bẻ đai sắt tự động, máy trộn bê tông tươi. Hiện đã có mặt tại 63 tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Lào, Campuchia, Thái Lan, Angola, Bờ Biển Ngà, Cuba …

Tiếp nối thành công của sản phẩm máy xây dựng, mới đây, Hồ Xuân Vinh tiếp tục sáng chế thành công máy sơ chế sợi từ thân cây chuối. Ông cho biết: “Dây chuyền có thể tách và tách các sợi ra khỏi thân chuối, biến bẹ chuối thành một lượng lớn sợi làm nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp ở Việt Nam như công nghiệp sợi thời trang, bao bì, giấy. Ngoài ra, Phần bã tôi tưởng chuối sẽ bỏ đi, tôi đã nghiên cứu ra công nghệ ép khô bã và lấy nước, sau đó nước sẽ được lên men để trở thành nước giàu dinh dưỡng giàu Kali, là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng, và bã có thể làm chất dinh dưỡng khác, bát, đĩa, khay dùng một lần hoặc ủ làm phân hữu cơ bón cho vườn chuối, giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định hơn “.

Để thực hiện sứ mệnh của mình trong ngành chế biến sợi thiên nhiên, năm 2021, ông Hồ Xuân Vinh đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH ABACA Việt Nam. Công ty sẽ dẫn đầu thị trường và làm dây chuyền công nghệ, làm mô hình để chứng minh tính hiệu quả. Mô hình sáng tạo này đã được Trung ương Đoàn đánh giá cao và là một trong ba mô hình thanh niên sáng tạo được giới thiệu tại Diễn đàn Quốc tế Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2021, do Trung ương Đoàn tổ chức. Bộ giấy chứng nhận là mô hình đổi mới sáng tạo tiêu biểu cấp cụm năm 2021. Dự án Phát triển ngành công nghiệp sợi chuối Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2021; Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn quốc do Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Ngoài ra, dự án đạt giải Ba dự án xuất sắc nhất của Chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2021.

Máy thu gom rác WSCA 2.0 mô hình độc đáo được làm từ rác

Cách đây khoảng 2 năm, giảng viên trẻ sinh năm 1991 Huỳnh Ngọc Thái Anh có cơ hội tham gia một dự án cộng đồng về môi trường với tư cách là chuyên gia tư vấn. Từ xuất phát điểm này, anh kết nối với nhóm Green Rivers có cùng mong muốn sáng chế ra những giải pháp góp phần làm sạch môi trường nước.

Khi đó, tỉnh Vĩnh Long được Nhật Bản tài trợ 2 máy vớt rác trên sông với cơ chế hoạt động là người điều khiển chạy trên sông để vớt rác. Tuy nhiên, hai loại máy này chưa mang lại hiệu quả cao vì chỉ hoạt động tốt nhất trong môi trường nước tĩnh như ao, hồ. Trong khi đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhiều sông, nước chảy xiết, nhiều tàu bè nên sóng đánh mạnh. Trên cơ sở đó, Thái Anh và các cộng sự đã mạnh dạn bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo máy vớt rác có thể hoạt động tốt trong môi trường nước động, thu gom các loại rác nhẹ trôi nổi trên mặt nước như: túi ni lông, chai nhựa, hộp nhựa, giấy. , rác thải hữu cơ trôi nổi… Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu gặp phải hai khó khăn lớn là kinh phí hạn chế và thực nghiệm trong điều kiện dịch COVID-19.

Chi phí ban đầu cả nhóm chỉ có 5 triệu đồng. Trong khi đó, các vật liệu đáp ứng yêu cầu hoạt động 24/7 trong môi trường nước, ngoài trời… lại đắt đỏ. Trước khó khăn đó, Thái Anh đã sáng tạo bằng cách tái sử dụng vật liệu từ dây chuyền công nghiệp cũ của các xưởng phế liệu, kết hợp với một số vật liệu tái chế như sắt cũ, ống nước, xích xe đạp. … Vừa rẻ vừa đáp ứng yêu cầu chống ăn mòn.

Với thế mạnh về chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Thái Anh đã chế tạo ra máy vớt rác WSCA 2.0 để khắc phục nhược điểm của máy thu gom rác do Nhật Bản tài trợ, đó là tự động hóa thay vì điều khiển bằng tay. Mọi người. Đồng thời, thiết bị thu gom rác nhỏ gọn, vận hành đơn giản và tự động, dễ tái tạo, chi phí thấp và giảm ngay lượng rác thải nhựa tại nguồn.

Kết quả, chiếc máy vớt rác nổi trên sông với hơn 70% linh kiện làm từ vật liệu tái chế của giảng viên trẻ Huỳnh Ngọc Thái Anh, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Trường Đại học Cần Thơ đã vinh dự đạt giải Nhất cuộc thi. Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa”, do UNESCO tổ chức vào năm 2020.

Ông Thái An cho biết thêm, nhà máy thu gom rác WSCA 2.0 đang được vận hành tại khu vực sông Hoài (Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam) thay vì Đồng bằng sông Cửu Long do yêu cầu của UNESCO khi triển khai mô hình. tại các điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường, nhất là các điểm du lịch nổi tiếng.

Hiện nhóm đang nghiên cứu để tiếp tục nâng cấp và nhân rộng mô hình máy thu gom rác tự động này để có thể đưa vào vận hành tại ĐBSCL trong thời gian sớm nhất.

Trong phiên bản tiếp theo, bộ thu gom rác WSCA sẽ tích hợp công nghệ camera giám sát, được lập trình trí tuệ nhân tạo để nhận diện rác trôi nổi và camera 360 để xây dựng nội dung đa phương tiện thực tế ảo. Các công nghệ này sẽ giúp các nhà nghiên cứu môi trường thu thập thông tin về ô nhiễm, rác thải nhựa,… một cách trung thực và nhanh chóng; trên cơ sở đó thiết lập các chương trình tuyên truyền thiết thực và thuyết phục nhất về biến đổi khí hậu, rác thải nhựa, v.v.

Thông qua mô hình thu gom rác WSCA 2.0, Thái An và nhóm nghiên cứu mong muốn góp phần nhỏ vào việc thay đổi nhận thức và hành động giữ môi trường sống trong sạch, giảm thiểu rác thải nhựa; đồng thời “truyền lửa” để các bạn trẻ mạnh dạn nghiên cứu, thực hiện những ý tưởng mới, từ đó có nhiều sáng chế hữu ích “made in Vietnam”.

Chế tạo máy hút chanh dây bán tự động

Sinh ra và lớn lên ở vùng sâu, vùng xa của xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, Vi Thị Thu Hà – học sinh lớp 11A1 và Đào Huỳnh Duy An, học sinh lớp 12A5 đã làm quen với sản xuất nông nghiệp của địa phương. hướng đi. Chứng kiến ​​cảnh nông dân lao động chân tay, hiệu quả không cao nên tôi ấp ủ ý tưởng chế tạo máy để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, dự án được hình thành từ mong muốn giải quyết những vướng mắc trong sản xuất nước chanh leo của người dân Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Từ kết quả khảo sát thực tế cho thấy, các cơ sở chế biến chanh dây vẫn sử dụng phương pháp tách hạt thủ công, tốn nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả thấp. Trong khi đó, hệ thống tách nước chanh leo bằng phương pháp ép có giá thành cao, nước chanh leo bị chát do vỏ lẫn tạp chất. Trong kho đó, máy hút chanh leo bán tự động có nhiều ưu điểm. Nó là một cỗ máy có thể được liên kết và điều khiển bằng phần mềm quản lý; Có thể chiết được 60 kg chanh dây / giờ, hiệu suất chiết của dịch chanh leo đạt từ 95-98%; đảm bảo chất lượng nước chanh leo sau khi hút không lẫn tạp chất của vỏ. Đặc biệt giá thành tạo ra chiếc máy chỉ khoảng 5 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với các loại máy cùng chức năng trên thị trường hiện nay.

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy ép nước chanh leo bán tự động” đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 và lọt vào tốp dự án. Đại diện của Việt Nam tham gia Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế năm 2022 sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 5 năm 2022.

Để dự án “Thiết kế chế tạo máy ép nước chanh leo bán tự động” được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đạt hiệu quả cao hơn, nhóm sáng chế mong muốn cải tiến để máy hoạt động tự động và phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. quy mô sản xuất của cơ sở. Đặc biệt, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để phân loại chất lượng chanh dây, loại bỏ quả hư hỏng do sâu bệnh trước khi hút lấy nước cốt, cho ra sản phẩm chất lượng, tăng hiệu quả lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.