Những sai lầm thường gặp khi nuôi dạy con cái

Rate this post

Bảo vệ quá mức có thể khiến con bạn phụ thuộc, ép buộc trẻ làm mọi việc theo cách của mình hoặc cưỡng bức trẻ.

Tô Nhi A, giảng viên trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), nuôi dạy con không phải là kỹ năng đơn giản, đòi hỏi cha mẹ phải liên tục cập nhật và học hỏi nếu con muốn học. “Trái cây ngọt”.

Một trong những sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ là áp dụng học máy, lời dạy của người xưa. Điển hình là thái độ “thương cho roi cho vọt”, nhiều trường hợp bạo hành với tư tưởng uốn nắn con cái thành người. Theo bác sĩ, đánh đòn đôi khi không chỉ là nỗi đau về thể xác mà còn là áp lực bằng lời nói hoặc tâm lý.

“Dù vô tình hay cố ý, những lời nói nặng nề, mang tính sát thương đều dẫn đến những vết sẹo tâm lý, gây ra những ám ảnh lâu dài”, TS.

Bạo lực không phải là giải pháp hữu hiệu trong việc nuôi dạy con cái.  Ảnh: Shutterstock

Bạo lực không phải là giải pháp hữu hiệu trong việc nuôi dạy con cái. Hình ảnh: Shutterstock

Một quan niệm khác thường bị hiểu nhầm là “hy sinh đời cha, tăng cường đời con”. Bác sĩ Tô Nhi A cho rằng khi sự hy sinh trở nên thái quá, biến thành cống hiến và phục vụ, trẻ em tự động được nuông chiều và bảo vệ quá mức. Nếu cha mẹ tiếp tục làm mọi việc cho con, trẻ sẽ ỷ lại, thiếu tính độc lập và bị tước đi cơ hội trải nghiệm, va chạm để trưởng thành.

Ngược lại, ép con làm những việc theo ý mình cũng là một sai lầm cơ bản trong cách nuôi dạy con cái. Bác sĩ phân tích, yêu con là vì con, tôn trọng con là thừa nhận và chấp nhận những đặc điểm của trẻ. Trên cơ sở giao tiếp công bằng, cha mẹ sẽ khám phá ra mong muốn, khả năng và nỗi sợ hãi của con mình.

“Khi đặt lên vai con cái những ước mơ dang dở của cha mẹ mà không nhận ra có phù hợp hay không, nghĩa là cha mẹ đang ‘ích kỷ’ vì ép con cái dùng cuộc đời của mình cho mong muốn của người khác, thay vì chính mình”, chuyên gia này nói thêm. .

Một khía cạnh quan trọng của quá trình nuôi dưỡng con người là khen thưởng và kỷ luật. Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ Việt Nam chưa có phương pháp thưởng phạt hiệu quả, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tâm lý của trẻ và mối quan hệ giữa con cái với cha mẹ.

Khen ngợi đi kèm với nhiều hệ quả nếu nó chung chung, vô thưởng vô phạt. Theo bác sĩ, các bậc phụ huynh hãy nói rõ ràng, cụ thể và dùng những từ ngữ chân thực như: “Hôm nay con viết gọn gàng hơn hôm qua”, “con sắp xếp bát đĩa gọn gàng hơn hôm trước”.

Cha mẹ cũng cần chú ý đến sự tách bạch giữa khen và thưởng. Khi mọi lời khen đi đôi với phần thưởng, trẻ thường có xu hướng “nếu mình không lấy được việc kia thì mình không cần làm”, thay vì hiểu đây là điều nên làm vì lợi ích của bản thân.

Bác sĩ Tô Nhi A nhấn mạnh: “Khen thưởng phải thực sự thỏa đáng với nỗ lực của trẻ. Có nhiều kỹ năng cơ bản cần được khen nhưng chưa chắc đã khen thưởng như lễ phép, đúng giờ, vệ sinh …”.

Cha mẹ nên cho trẻ cơ hội để giải thích những sai lầm của mình và sửa chữa chúng.  Ảnh: Shutterstock

Cha mẹ nên cho trẻ cơ hội để giải thích những sai lầm của mình và sửa chữa chúng. Hình ảnh: Shutterstock

Tương tự, kỷ luật thích hợp cần phải rõ ràng. “Một thói quen rất phổ biến là phụ huynh chỉ mắc lỗi và kết luận chung chung như: ‘cô sai rồi, giờ bị phạt’. Nhưng con đã sai như thế nào và lỗi này đã được báo trước cho cô chưa?”, Bà Tư nói. . Tô Nhi A.

Đồng thời, cha mẹ nên chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách tưởng tượng ra những tình huống con mắc lỗi trước khi con vấp ngã để hai bên cùng bàn bạc, có nhận thức đúng đắn hơn. Trẻ em nên được tạo cơ hội để giải thích những sai lầm của mình, bởi vì nếu chúng không cảm thấy an toàn khi nói về nó, chúng có thể sa vào một thói quen xấu khác là nói dối hoặc chối bỏ trách nhiệm.

“Kỷ luật đúng là khi trẻ thấy rõ mình sai ở đâu, biết mình phải làm gì để sửa. Ngoài ra, trong quá trình nhận ra sai lầm và sửa chữa, trẻ không bị tấn công về mặt thể xác hay có những sợ hãi về mặt tinh thần.” , ”bác sĩ Tô Nhi A cho biết.

Khen ngợi khi con bạn làm tốt là cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng kèm theo phần thưởng.  Ảnh: Walls

Khen ngợi khi con bạn làm tốt là cần thiết, nhưng không phải lúc nào cũng kèm theo phần thưởng. Hình ảnh: Wall’s

“Yêu con đúng mực, phạt con đúng mực” cũng là một nghệ thuật, đòi hỏi cha mẹ phải dành nhiều thời gian cho con, hiểu và trò chuyện cùng con. Thấu hiểu tâm tư của các bậc phụ huynh, nhân tháng “Hành động vì trẻ thơ” và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Wall’s, OMO và Lifebuoy – thuộc Unilever Việt Nam – đã phối hợp tổ chức chiến dịch “Gieo yêu thương, gieo mầm hạnh phúc”.

Với sự hỗ trợ của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và các chuyên gia tâm lý nổi tiếng, ban tổ chức mong muốn giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn đúng đắn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho con em mình.

Theo đó, ba nhãn hàng đã triển khai từ điển mini “Ươm mầm hạnh phúc”, mô phỏng những tình huống thường gặp khi cha mẹ cư xử sai và gợi ý giải pháp. Ban tổ chức cũng thực hiện một chuỗi podcast, nơi các chuyên gia tâm lý sẽ chia sẻ về các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em và cách giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc.

Ba nhãn hàng cũng đã phối hợp với VTV3 để phát sóng tập “Nuôi con vui khỏe” trên chương trình Tận hưởng cuộc sống mỗi ngày, vợ chồng diễn viên Tú Vi – Văn Anh làm khách mời. Thông qua chiến dịch, hơn 6.000 phần quà thiết thực đã được trao cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Hieu Chau

Leave a Reply

Your email address will not be published.