Những thách thức của châu Âu trong việc cố gắng thoát khỏi năng lượng của Nga

Rate this post

Những thách thức của châu Âu trong việc cố gắng loại bỏ năng lượng của Nga - 1

Lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Chinon đã phải ngừng hoạt động vì sự cố với hệ thống làm mát (Ảnh: New York Times).

Những cột hơi nước bốc lên từ hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Chinon ở thung lũng Loire của Pháp. Tuy nhiên, bầu trời trên khu vực lò phản ứng hạt nhân thứ ba có màu xanh bất thường. Đó là vì lò phản ứng tạm thời ngừng hoạt động sau khi người vận hành phát hiện ra một vết nứt trong hệ thống làm mát.

Đây không phải là trường hợp duy nhất ở Pháp khi một nửa số lò phản ứng hạt nhân của nước này phải ngừng hoạt động sau một loạt vấn đề với nhà điều hành năng lượng hạt nhân Électricité de France (EDF).

Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đặt mục tiêu thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, Pháp đã đặt cược vào năng lượng hạt nhân để vượt qua cuộc khủng hoảng đang diễn ra. diễn ra. Điện hạt nhân chiếm 70% sản lượng điện của Pháp, cao nhất thế giới. Pháp cũng có số lượng lò phản ứng hạt nhân để sản xuất ra lượng điện cao nhất ở châu Âu.

Tuy nhiên, ngành năng lượng hạt nhân của Pháp đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có khi EDF phải đối mặt với hàng loạt vấn đề từ trục trặc kỹ thuật trong nhà máy, đến khí hậu nóng lên khiến việc làm mát lò phản ứng trở nên khó khăn hơn.

Sự cố tại EDF, nhà xuất khẩu điện lớn nhất châu Âu, khiến sản lượng điện hạt nhân của Pháp xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm, đẩy hóa đơn tiền điện của nước này lên mức cao kỷ lục. Thay vì xuất khẩu lượng lớn điện năng sang Anh, Ý và các nước châu Âu đang từ bỏ dầu mỏ của Nga, Pháp đối mặt với viễn cảnh đáng lo ngại là nước này có thể bắt đầu mất điện vào mùa đông năm nay và phải nhập khẩu. điện lực.

EDF hiện đang nợ hơn 45 tỷ đô la và đối mặt với rắc rối tài chính đến mức chính phủ Pháp đang để ngỏ khả năng EDF có thể cần phải được quốc hữu hóa.

Rắc rối với lĩnh vực năng lượng hạt nhân của Pháp xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi giá dầu đạt mức cao kỷ lục sau khi EU quyết định ngừng nhập khẩu phần lớn dầu từ Nga. Diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng đến châu Âu và làm gia tăng cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt mà Pháp và nhiều nước khác trong khu vực đang cố gắng giải quyết. Giá khí đốt tự nhiên mà Pháp sử dụng để bù đắp cho các sự cố của nhà máy hạt nhân, cũng tăng vọt.

Trong bối cảnh EU muốn tách khỏi dầu khí của Nga, những người ủng hộ năng lượng hạt nhân cho rằng loại năng lượng này có thể giúp thu hẹp thâm hụt nhiên liệu của châu Âu, cũng như giúp châu lục này hướng tới mục tiêu năng lượng hạt nhân. dần được thay thế bằng năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng về biến đổi khí hậu.

Vấn đề khó giải quyết

Tuy nhiên, việc vượt qua khủng hoảng ở EDF không hề đơn giản.

Khoảng một phần tư lượng điện của châu Âu đến từ năng lượng hạt nhân ở khoảng 10 quốc gia, trong đó Pháp sản xuất hơn một nửa tổng lượng điện.

Nhưng ngành công nghiệp hạt nhân của Pháp, phần lớn được xây dựng từ những năm 1980, đã phải vật lộn trong nhiều thập kỷ với việc thiếu vốn đầu tư mới, dẫn đến những khó khăn kỹ thuật không dễ giải quyết.

Pháp gần đây đã công bố kế hoạch chi tiết 51,7 tỷ euro (54,4 tỷ USD) để xây dựng lại chương trình hạt nhân của mình. EDF sẽ xây dựng tới 14 lò phản ứng hạt nhân lớn, cũng như các nhà máy hạt nhân nhỏ hơn.

Tuy nhiên, một số lò phản ứng hạt nhân mới mà EDF đã xây dựng trong những năm gần đây đã bị cản trở bởi chi phí và sự chậm trễ. Một lò phản ứng của EDF được xây dựng tại Hinkley Point, tây nam nước Anh, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2027 – chậm hơn 4 năm so với kế hoạch và quá muộn để giúp Anh nhanh chóng chuyển hướng khỏi dầu khí của Nga. . Nhà máy điện hạt nhân mới nhất mà EDF đang xây dựng là ở Phần Lan, bắt đầu hoạt động vào tháng trước. Kế hoạch ban đầu là nhà máy sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Các vấn đề của EDF xuất hiện trước khi Nga đưa quân vào Ukraine. Năm ngoái, EDF cảnh báo rằng họ không còn có thể sản xuất nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân ổn định nữa, vì họ phải vật lộn để theo kịp công việc bảo trì bắt buộc trong hai năm đối với hàng chục lò phản ứng đã cũ. đã bị đóng cửa trong đại dịch Covid-19.

EDF đang điều tra các lò phản ứng hạt nhân và buộc phải đóng cửa nhiều cơ sở.

Một số nhà máy đã phải cắt giảm sản lượng vì các vấn đề biến đổi khí hậu: các con sông ở miền nam nước Pháp như sông Rhône và Gironde đã ấm lên vào đầu năm nay, khiến nước của họ quá ấm để nguội đi. lò phản ứng hạt nhân.

Ngày nay, sản lượng điện hạt nhân của Pháp đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1993, tạo ra ít hơn một nửa trong số 61,4 gigawatt mà hệ thống này có thể sản xuất. Ngay cả khi một số lò phản ứng hoạt động trở lại vào mùa hè, sản lượng hạt nhân của Pháp sẽ thấp hơn 25% so với mức bình thường vào mùa đông này – với những hậu quả đáng báo động.

Thierry Bros, một chuyên gia năng lượng và là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Chính trị Paris, cho biết: “Nếu các nhà máy điện hoạt động dưới công suất, chúng ta sẽ mất điện hoặc chuyển sang năng lượng. khí thải carbon, có thể là than hoặc khí tự nhiên “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.