Nông nghiệp TP.HCM sẽ chuyển đổi số hóa như thế nào?

Rate this postThành phố Hồ Chí Minh sẽ thay đổi như thế nào?
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP. Ảnh: TTXVN.

Trao đổi với báo chí tại tọa đàm “Ứng dụng công nghệ cao và công nghệ sinh học trong nông nghiệp với xu thế chuyển đổi số” ngày 24/6, PGS.TS. PGS.TS Dương Hoa Xô – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749 / QĐ-TTG ngày 3/6/2020 phê duyệt “Chương trình MTQG đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 “. Ngay sau đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số và nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu của thành phố.

Chương trình chuyển đổi số của Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng trên cơ sở Chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc giadự án xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025 và kiến ​​trúc Chính quyền điện tử TP.

Thành phố đặt ra tầm nhìn và mục tiêu chuyển đổi số đến năm 2030 trở thành thành phố thông minh, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, doanh nghiệp số và vì sự thịnh vượng của thành phố. thịnh vượng và văn minh của một xã hội kỹ thuật số.

Với vai trò là trung tâm khoa học và công nghệ, Thành phố Hồ Chí Minh có lợi thế về nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi cung cấp cho thị trường khu vực. Thành phố cũng là địa phương đi đầu cả nước về triển khai nông nghiệp công nghệ cao.Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thay đổi như thế nào? -Hình-2
Trồng dưa đỏ tại Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP.

Hiện 10 ngành được TP.HCM ưu tiên chuyển đổi số là y tế, giáo dục, giao thông, tài chính – ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực. Theo các chuyên gia, một trong những giải pháp để phục hồi tăng trưởng kinh tế là đẩy nhanh chuyển đổi số, coi đây là một trong những động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM sau đại dịch.

Nông nghiệp của thành phố tuy chỉ chiếm tỷ trọng chưa đến 1% GRDP của thành phố nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới với phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Theo PGS. PGS.TS Dương Hoa Xô, Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố với quy mô 23 ha có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, xử lý môi trường và công nghiệp. công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, đào tạo, huấn luyện kỹ thuật viên công nghệ sinh học …

Trung tâm đầu tư nhiều cơ sở vật chất như xây dựng nhà kính, nhà lưới, nhà màng, phòng nuôi cấy mô thực vật với công nghệ hiện đại nhất khu vực phía Nam. Đưa vào hoạt động Khu nghiên cứu 12 phòng thí nghiệm hiện đại về công nghệ sinh học, 4 phòng thí nghiệm về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học về thực vật, thủy sản, tế bào động vật để phục vụ công tác nghiên cứu. Khoa học phục vụ nông nghiệp.

Như vậy, với tiềm năng và thế mạnh hiện có, thành phố đi đầu trong chuyển đổi số, nhưng nông nghiệp thành phố sẽ chuyển đổi số như thế nào cùng với phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC và công nghệ sinh học. Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và vai trò của nông dân tham gia vào quá trình này như thế nào đối với chương trình chuyển đổi số?Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thay đổi như thế nào? -Hình-3
Ngành làm vườn đã sử dụng phần mềm để phân tích dữ liệu về môi trường, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng

Trên thực tế, ngành nông nghiệp TP.HCM đang chuyển đổi từ truyền thống sang hiện đại khi sử dụng Internet để thu thập dữ liệu, sử dụng phần mềm quản lý vườn hoặc sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên (nước, phân bón…). Đặc biệt, ngành làm vườn đã sử dụng phần mềm để phân tích dữ liệu về môi trường, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, cho phép truy cập và giám sát các thông số này theo thời gian thực. Ngành chăn nuôi ứng dụng công nghệ blockchain, công nghệ sinh học trong các trang trại quy mô lớn …

Theo các chuyên gia kinh tế, việc nông nghiệp chuyển đổi số ở TP.HCM cần triển khai ngay ở các HTX ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp ở những sản phẩm có thế mạnh, có sức cạnh tranh. rủi ro ít. Chuyển đổi số lượng cây trồng, vật nuôi, truy xuất nguồn gốc, kiểm tra thời gian canh tác …

Ngoài ra, dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình số hóa do người tiêu dùng phải thay đổi thói quen và sử dụng thương mại điện tử. Vì vậy, người nông dân phải đưa hàng hóa lên sàn và tham gia vào quá trình số hóa sản phẩm. Cần chuẩn hóa, tự động hóa quy trình sản xuất kinh doanh nông nghiệp, giám sát nguồn gốc xuất xứ, chuỗi cung ứng sản phẩm, hướng tới nền nông nghiệp cơ giới hóa đồng bộ, tạo mô hình nông thôn thông minh.

TP.HCM cần tập trung thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, coi đây là giải pháp đột phá để tạo động lực mới cho tăng trưởng và phát triển của ngành. Trọng tâm là xây dựng nền nông nghiệp minh bạch về số liệu, minh bạch thông tin, có trách nhiệm với người sản xuất và người tiêu dùng, để TP.HCM xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước nói chung và ngành nông nghiệp. ngành nói riêng.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video Ngành nông nghiệp không muốn lỡ chuyến tàu chuyển đổi số:

Leave a Reply

Your email address will not be published.