NSƯT Thành Lộc nói về sự sáng tạo trong nghệ thuật

Rate this post

Trong buổi trò chuyện với sinh viên theo học diễn xuất mới đây, NSƯT Thành Lộc đã chia sẻ nhiều câu chuyện, kinh nghiệm quý báu để các bạn trẻ hiểu thêm về khả năng sáng tạo của diễn viên.NSƯT Thành Lộc trong vở Người lạ ơi, người thương rồi người dưng.  Ảnh: Trí Trọng
NSƯT Thành Lộc trong vở Người lạ, người yêu, người lạ. Ảnh: Trí Trọng

* Nghệ thuật chỉ có tốt hoặc xấu

NSƯT Thành Lộc chia sẻ, có một thời người ta hay nói chuyện “thuần phong mỹ tục” trong việc dàn dựng vở diễn và khi ai làm như vậy sẽ bị lên án. Anh kể, có lần nghe NSND Dương Ngọc Đức kể về việc tham gia một liên hoan sân khấu tổ chức tại Ba Lan và xem một vở diễn với cách xử lý rất khác với những quan niệm thời bấy giờ. Trong sách có hình ảnh một chú chim thật bị nhốt trong lồng như thể hiện thân phận của nữ chính. Và ở phân cảnh cuối cùng, người đàn ông đã trực tiếp tiêu diệt con chim trên sân khấu đã gây náo loạn cả khán phòng.

Khi đó, người ta lập tức chia thành “hai phe”. Một bên cực lực lên án. Một bên ca ngợi cái kết đầy kịch tính đoạn tuyệt với quá khứ, cắt đứt cái cũ, lên án thói quen cũ.

NSƯT Thành Lộc cho biết sau khi nghe anh Dương Ngọc Đức nói từ đó đầu óc anh mở hẳn ra. “Tôi nghĩ ai đó biết cách thể hiện phong cách thuần túy mà vẫn chất lượng thì quá tốt, nhưng bản thân tôi thích sự đa dạng. Nghệ thuật không có đúng hay sai, chỉ có tốt hay xấu. Vì vậy, tôi khuyến khích các bạn sử dụng bất cứ phương tiện, vũ khí nào, miễn là hiệu quả với người xem thì mới tạo ra được tác phẩm hay ”- NSƯT Thành Lộc nói.

Trong Khu vườn bí mật của Lệ Chi, anh cũng gần như đi vào phong cách cổ điển thuần túy. Nhưng cách anh ấy sử dụng dàn hợp xướng thật khác thường. Việc ông sử dụng trang phục màu đen cũng là dấu hiệu của một thời đại đen tối mặc dù các vị vua sẽ không mặc nó. Và như vậy, sự sáng tạo có thể phá bỏ những giới hạn và những quan niệm cứng nhắc. Như Bí mật vườn Lệ Chi, với những suy nghĩ táo bạo của đạo diễn Thành Lộc đã trở thành vở diễn ấn tượng trên sân khấu Idecaf.

Mới đây, với vở nhạc kịch Tiên Nga, khi Thành Lộc có sự thay đổi, nhấn mạnh vào nhân vật Kim Liên so với các phiên bản trước, đã thổi một hơi thở mới vào tác phẩm, khiến cho nhân vật phụ rất trước đó cảm thấy tốt hơn. mạnh mẽ với người xem bên cạnh hai nhân vật chính là Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.

* Đạo diễn – diễn viên: Hai vai trò bổ sung cho nhau

NSND Trần Ngọc Giàu cho biết khi làm việc với Thành Lộc, anh đỡ khổ hơn rất nhiều vì Thành Lộc không chỉ là một diễn viên giỏi mà còn có cái “đầu” của một đạo diễn.

Thành Lộc tâm sự anh vốn thích làm diễn viên, thích “tung hoành” trên sân khấu, nhưng vì sự ham học hỏi, ham tìm hiểu những điều liên quan đến nghề nên duyên số đã đưa anh trở thành đạo diễn của phim. nhiều cuốn sách thành công.


Trở thành một diễn viên giỏi không dễ khi bạn không chịu khó quan sát cuộc sống, không có ý thức tìm tòi, khám phá, học hỏi nhiều lĩnh vực để bổ sung kiến ​​thức và đa dạng hóa khả năng của mình khi bước lên sân khấu. .

Kể từ khi tôi còn học ở trường Nghệ thuật Sân khấu 2, bất cứ khi nào anh ấy dựng một vở kịch, kể cả đó không phải là cảnh của anh ấy, anh ấy đều chạy vào xem. Chăm chỉ xem các nhân vật khác trong vở kịch cũng là cách để anh nhìn nhận tổng thể câu chuyện và từ đó xây dựng nhân vật của mình một cách phù hợp. Khi các đàn anh trong trường ra đề thi chỉ đạo, anh cũng theo dõi đến phút cuối và lắng nghe các thầy cô nhận xét, phân tích. Cứ như vậy, Thành Lộc phát huy một cách tự nhiên cả khả năng, diễn xuất và đạo diễn.

Thành Lộc tiết lộ anh thường đọc kịch bản rất lâu, cứ 2-3 câu anh lại đặt xuống để tưởng tượng nhân vật sẽ nói và diễn như thế nào. Anh cho biết, ở nhà đọc kịch bản thì không thể nhớ được, nhưng khi làm việc với người khác thì sẽ khác. Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của giai đoạn tập luyện trên sàn. Tôi thích nhất là khi mọi người ngồi đọc kịch bản, đọc đến đâu, đạo diễn, diễn viên cùng nhau phân tích và vì vậy khi lên sàn, nhân vật hành động rất tốt.

Đối với anh, diễn tập là cách nhanh nhất để ghi nhớ lời thoại. Nếu luyện tập nhiều lần, bạn nhất định phải thuộc lòng và không được nhầm lẫn tình huống này với tình huống khác.

Chia sẻ của Thành Lộc buộc mọi người phải suy nghĩ khi những điều cơ bản trong quá trình chế tác, quá trình hình thành một tác phẩm đang bị bỏ qua vì nhiều lý do. Thời gian diễn tập ngày càng ngắn, kịch bản còn sơ sài. Và như Thành Lộc chia sẻ, một số người chỉ cầm những trang kịch bản có liên quan đến nhân vật của mình nên sự liên kết với các nhân vật khác, với toàn bộ câu chuyện bị lỏng lẻo và nhân vật trở nên mờ nhạt.

Với Thành Lộc, diễn xuất và đạo diễn hỗ trợ nhau tạo nên những nhân vật, vở diễn hay. Đạo diễn biết cách diễn sẽ có những góp ý phù hợp cho diễn viên. Diễn viên chịu khó học hỏi công việc đạo diễn, khi đạo diễn nói một mình có thể hiểu 10, có thể tìm cách làm cho nhân vật của mình thêm sinh động, hoặc có thể hỗ trợ đạo diễn dàn dựng, gợi ý khi họ “bế tắc” điều gì đó.

Một vở diễn thành công cần nhiều khâu sáng tạo nhưng tựu chung lại gồm 3 khâu chính: kịch bản – đạo diễn – diễn viên. Như vậy, diễn viên có thể coi là khâu cuối cùng và rất quan trọng để truyền tải thông điệp, cảm xúc của vở diễn đến khán giả. Nếu người diễn viên không nhận thức đúng về quy trình làm nghệ thuật, chỉ làm lố, hời hợt thì sẽ góp phần làm hỏng tác phẩm. Và rất cần những bạn trẻ đang muốn đến với sân khấu, hãy dành thời gian học hỏi, chuẩn bị hành trang thật tốt khi hóa thân vào nhân vật, nỗ lực hết mình để từng lớp mình có thể làm say đắm lòng người. làm say lòng người xem …

Linh Doan

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.