Nữ sinh Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa sớm tại Nhật Bản

Rate this post

Thuận hoàn thành chương trình đại học chỉ trong ba năm, trở thành thủ khoa đầu tiên của Việt Nam tại Đại học Osaka Sangyo.

Thạch Ngọc Thuận tốt nghiệp Đại học Osaka Sangyo với điểm trung bình 3,8 / 4,0, cao nhất khoa Thương mại. Nhưng đến tháng 3/2023, Thuận mới chính thức nhận bằng, hiện tại em đã được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

“Đó là thành quả của sự chăm chỉ và nỗ lực bền bỉ trong nhiều năm qua của tôi”, cô gái có khuôn mặt bầu bĩnh, giọng nói vui vẻ mở đầu câu chuyện về cuộc sống ở Nhật Bản.

Thạch Ngọc Thuận vừa hoàn thành chương trình đại học sớm một năm, với điểm trung bình đứng đầu khoa Thương mại, Đại học Osaka Sangyo.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thạch Ngọc Thuận hoàn thành chương trình đại học sớm một năm, với điểm trung bình cao nhất khoa Thương mại, Đại học Osaka Sangyo. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tốt nghiệp cấp 3 năm 2017, Thuận học nhanh tiếng Nhật để theo học tại một trường ngoại ngữ ở Osaka. Thông thường, học sinh sẽ bắt đầu từ N5 (cấp độ thấp nhất trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ) nhưng cô may mắn thi vào lớp đặc biệt của trường (N3) và đậu N2 sau đó.

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Thuận được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản trao học bổng 6 triệu đồng / tháng. Để vào được đại học tại đây, học sinh cần đạt N1 (trình độ cao nhất). Thuận lúc đó chưa có chứng chỉ này nhưng đã vượt qua kỳ thi đầu vào (tương đương trình độ N1) và phỏng vấn của Đại học Osaka Sangyo, trở thành sinh viên Khoa Thương mại năm 2019.

Tuy nhiên, nữ sinh Việt Nam đã gây sốc trong tuần đầu tiên nhập học vì không theo kịp tiếng Nhật học thuật. Buồn và hoang mang nhưng Thuận cố gắng vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Nhà cách trường 1,5 tiếng đi xe, Thuận tranh thủ đi xe buýt và tàu điện ngầm để đi học. Sau giờ học, Thuận vào thư viện để hoàn thành bài tập hôm nay và xem trước bài ngày mai. Như vậy thì sau một tháng Thuận mới theo kịp các bạn.

Ngoài việc tự học, Thuận kết bạn với một nhóm sinh viên Nhật Bản. Năm thành viên trong nhóm ở các khoa khác nhau, có chung mục tiêu học tập, hỗ trợ và sau này đều lọt vào top 10 của khoa.

Thuận chụp ảnh lưu niệm với Giáo sư Suzuki Akio, Trưởng khoa Thương mại năm 2022 của Đại học Osaka Sangyo, khi ông nhận được ba thành tích học tập vừa qua.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thuận chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Suzuki Akio, Trưởng khoa Thương mại năm 2022 của Đại học Osaka Sangyo. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Theo Thuận, sinh viên ở Nhật thường tập trung lấy thêm tín chỉ trong hai năm đầu để hai năm sau đỡ vất vả hơn, có thời gian thực tập và xin việc.
Thuận tìm đến các thầy, các bậc đàn anh để xin lời khuyên và cũng nhận được những lời khuyên tương tự.

Tại Osaka Sangyo, sinh viên có thể lấy tối đa 48 tín chỉ mỗi năm. Năm đầu tiên, Thuận đăng ký 46 tín chỉ, cân đối giữa các môn tự chọn, bắt buộc và chuyên ngành. Ở tổ hợp môn tự chọn và chính, cô lấy những môn là thế mạnh của mình như tiếng Anh, quản trị kinh doanh … để “gánh” điểm cho môn bắt buộc.

Ban đầu, Thuận chỉ đặt mục tiêu học hành để được giảm một nửa học phí, không ngờ kết quả năm đầu lại ngoài mong đợi.

“Em lấy bằng khoa học máy tính Word, Excel 2016, đứng thứ ba toàn trường với điểm trung bình 3,71, là đại diện Việt Nam duy nhất xuất hiện trên ảnh bìa báo trường và giành được học bổng 10 triệu đồng một tháng, ”, Thuận nói. .

Năm thứ 2, do dịch bệnh nên Thuận không được đến trường trực tiếp. Nhưng quen với việc học và đọc tài liệu, Thuận đăng ký tới 48 tín chỉ và đặt mục tiêu cao hơn. Có nhiều thời gian rảnh vì không phải di chuyển, cô nàng tối ưu bằng cách dạy tiếng Nhật trên mạng livestream, mở kênh YouTube chia sẻ về cuộc sống và du lịch Nhật Bản, thu hút nhiều người theo dõi. Cô cũng đỗ N1 với 60/60 lượt nghe và nằm trong top 3 của trường về thành tích học tập.

Các trường ở Nhật Bản quy định sinh viên phải hoàn thành 124 tín chỉ mới được tốt nghiệp. Hai năm đầu, Thuận đã hoàn thành gần hết số tín chỉ và những năm sau chỉ còn lại 30 tín chỉ. Năm thứ ba của cô trở nên dễ dàng khi cô chỉ phải đến trường ba ngày trong tuần, còn lại xung phong dạy tiếng Việt cho sinh viên Nhật Bản, học lái xe và thi TOEIC, đạt 815 điểm.

Nữ sinh Việt Nam cũng là 1 trong 3 du học sinh của trường được nhận học bổng Rotary Yoneyama trị giá 20 triệu đồng một tháng. Rotary Yoneyama là quỹ học bổng lớn nhất tại Nhật Bản, cả về quy mô chương trình và số lượng giải thưởng dành cho sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học Nhật Bản.

Giáo sư Sawanobori Chie, Chủ nhiệm Khoa Thương mại năm 2020 của Đại học Osaka Sangyo, là người đã viết thư giới thiệu Thuận cho Học bổng Rotary Yoneyama. Giáo sư Sawanobori nhận xét du học sinh Việt Nam có tài lãnh đạo và biết cách truyền cảm hứng để mọi người cùng nhau hoàn thành công việc của nhóm.

“Hòa đồng, tích cực tiếp thu và lắng nghe ý kiến ​​của người khác. Đó là một trong những lý do giúp tôi trở thành sinh viên xuất sắc của khoa”, bà Sawanobori viết, bày tỏ sự kỳ vọng vào sự phát triển của Thuận. Tương lai.

Nữ sinh cho rằng, để đạt được mục tiêu học tập, du học sinh nên làm quen, kết giao với người bản xứ để nâng cao kỹ năng giao tiếp, trình độ tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa.

Cô ấy khuyên không nên có bất kỳ thời gian rảnh nào khi còn trẻ, hãy ép bản thân đọc một cuốn sách chuyên môn hoặc đạo đức và học một ngôn ngữ khác. Ngoài tiếng Nhật và tiếng Anh, Thuận còn biết thêm tiếng Trung Quốc.

Thuận (áo vàng) đại diện cho sinh viên Việt Nam chụp ảnh bìa tạp chí của trường 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thuận (áo vàng) đại diện cho sinh viên Việt Nam chụp ảnh bìa tạp chí của trường 2019. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thuận cho rằng du học sinh không nên chỉ tập trung vào việc học, hãy tích cực tìm việc làm thêm để có thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Thuận thường xuyên thay đổi công việc làm thêm khi còn đi học, từ nhân viên nhà hàng sang cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc và mỹ phẩm, với mục đích có nhiều mối quan hệ và học cách quản lý. Ngoài ra, cô cũng muốn tự mình trải nghiệm để có thể tư vấn cho những người bạn Việt Nam mới trong tương lai.

Hiện tại không còn phải đi học nên Thuận dành thời gian đi thực tập tại nhiều công ty ở Nhật. Cô hy vọng sẽ tìm được một công việc tốt và khởi động dự án dạy tiếng Nhật N4, N5 miễn phí trên YouTube.

“Nói đến con người Việt Nam là nói đến tài năng và sự cống hiến. Vì vậy, mình mong muốn được chia sẻ kiến ​​thức và giúp đỡ các bạn có ý định du học Nhật Bản bằng kinh nghiệm bản thân”, Thuận nói.

Bình minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.