Nữ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: ‘Tôi rất bất ngờ trước kết quả’

Rate this post

Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: Xem kết quả, tôi cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Trần Hồ An Nhiên – Ảnh: NVCC

Đã vài ngày kể từ khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 của TP.HCM. Và không khí tại nhà của nữ sinh Trần Hồ An Nhiên (Q.10, TP.HCM) vẫn ngập tràn niềm vui và hạnh phúc khi nghe tin Nhiên trở thành thủ khoa.

Nữ thủ khoa duy nhất

Chia sẽ với Tuổi Trẻ OnlineNhiên tâm sự: “Bố mẹ lo lắng lắm nên ngày nào cũng xem kết quả, xem xong kết quả mẹ mừng lắm, lúc đó mình cũng bất ngờ lắm, dù quá trình làm bài khá nhiều. hay nhưng cũng không ngờ kết quả, đến giờ gia đình vẫn rất yên ấm, hạnh phúc ”.

Nhận xét về đề thi năm nay, ông Nhiên cho rằng cấu trúc câu hỏi ở cả 3 môn thi tương tự như các năm trước, không có quá nhiều thay đổi, kiến ​​thức bám sát chương trình học. Ở môn toán, Nhiên đánh giá câu hỏi không quá khó hiểu, chỉ có một số câu khó mang tính phân loại và yêu cầu thí sinh suy luận.

“Hai câu đầu là lý thuyết nên em cố gắng làm trước trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó đến các câu hỏi thực tế, em làm theo trình tự như trong đề thi. Em còn khoảng 1 tiếng để giải câu hỏi hình học vì nó khá phức tạp ”, An Nhiên nói.

Đối với môn văn, em dành 12-15 phút cho phần đọc hiểu vì phần này khá dễ. Sau đó, nữ sinh dành khoảng 30 phút cho phần tự luận xã hội, Nhiên chia sẻ em thích câu này trong câu hỏi vì thí sinh được bày tỏ quan điểm và cách nhìn nhận cá nhân khá nhiều.

Riêng với môn tiếng Anh, đây được coi là môn sở trường trong 3 môn thi của Nhiên. An Nhiên đánh giá đề thi khá hay vì kiến ​​thức bám sát chương trình học và từ vựng không quá khó.

“Sau khi xem qua đáp án chính thức, em đã tự tin và yên tâm hơn ở hai môn toán và tiếng Anh. Riêng về ngữ pháp, đây không phải thế mạnh của em, em chỉ đặt mục tiêu ban đầu là 8 điểm nhưng khi nghe kết quả chính thức em khá bất ngờ ”- nữ sinh này cho biết.

Chia sẻ về quá trình ôn luyện cho kỳ thi cuối cấp, Nhiên cho biết em bắt đầu ôn tập từ hè năm lớp 8. Tự học kết hợp những bài khó sẽ có bạn bè và thầy cô hỗ trợ.

Giai đoạn này, An Nhiên tranh thủ dịp hè để đọc và tìm hiểu các tác phẩm văn học trong chương trình học. Riêng với môn Toán và Tiếng Anh, An Nhiên chủ yếu bám sát chương trình học trên lớp và giải rất nhiều đề thi thử để có cơ hội bám sát đề.

Thủ khoa đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tâm lý, dù biết sẽ khó tránh khỏi lo lắng, áp lực trong quá trình ôn tập nhưng việc giữ một tinh thần thoải mái và thời gian sinh hoạt ổn định là vô cùng quan trọng. .

Tuy nhiên, có giai đoạn Nhiên khá căng thẳng và lo lắng vì sẽ không đạt được mục tiêu, không đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của mọi người nên dẫn đến việc ngủ muộn.

Với tổng điểm 3 môn đạt 29 điểm, trong đó điểm tuyệt đối cả 2 môn Toán và Tiếng Anh, An Nhiên cho biết em đang đắn đo giữa hai nguyện vọng: THPT Chuyên Lê Hồng Phong và THPT Chuyên (ĐH) Quốc gia. TP.HCM).

Đừng ngủ quên trong chiến thắng

Thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: Xem kết quả, em cũng rất bất ngờ - Ảnh 2.

An Nhiên trong một hoạt động ở trường – Ảnh: NVCC

Không chỉ để lại dấu ấn khi xuất sắc trở thành nữ thủ khoa duy nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua tại TP.HCM, cònĐược biết, trước đó, An Nhiên cũng nổi bật bởi vô số thành tích trong suốt những năm cấp 2.

Cô được đánh giá là trầm tính, khá nghiêm túc nhưng cũng dễ nói chuyện và hay cười rất nhiều khi kết thân với ai đó. Dù là lớp phó kỉ luật nhưng có lần cậu ấy cười quá nhiều trong giờ học và bị cô giáo nhắc nhở trong lớp.

4 năm liền, An Nhiên luôn là học sinh đứng đầu về thành tích học tập trong lớp. Năm lớp 8, Nhiên đạt huy chương vàng Olympic môn Khoa học Tự nhiên mở rộng.

Năm lớp 9, Nhiên xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Hóa cấp thành phố. Ngoài ra, còn có một số thành tích trong câu lạc bộ học thuật mà bạn tham gia như giải Nhì cuộc thi tranh biện tiếng Anh cấp thành phố.

An Nhiên cho biết sẽ cố gắng giữ vững phong độ và cố gắng hơn nữa trong các hoạt động ngoại khóa sắp tới để tự tin trong giao tiếp cũng như có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp.

Ngoài sở trường là tiếng Anh, Nhiên còn cho biết rất thích tiếng Đức. “Vì tiếng Đức gần giống tiếng Anh nên em thấy rất dễ học và khá thú vị, đồng thời em cũng đang trong quá trình tìm hiểu thêm về ngôn ngữ này”, An Nhiên cho biết.

Quan tâm đặc biệt đến khoa học tự nhiên

Về dự định trong tương lai, Nhiên cho biết sẽ theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu hoặc giảng dạy vì cô bạn có niềm yêu thích đặc biệt với các môn khoa học tự nhiên từ hồi cấp 2.

Chia sẻ bí quyết để có kết quả học tập và thi tốt cho các em nhỏ hơn mình, Nhiên cho biết mỗi người có cách học riêng, nhưng với cô, việc bắt đầu sớm và nhận ra điểm yếu của mình để cải thiện là vô cùng quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.