Ôn thi tốt nghiệp THPT: Hãy ghi nhớ những điều này để làm tốt bài thi môn Vật lý

Rate this post

Dưới đây là chia sẻ về chiến thuật làm bài thi môn Vật lý hiệu quả của thầy Trần Quang Quý, giáo viên Vật lý tại Hà Nội.

Chiến lược thi vật lý

Theo thầy Quý, cách tốt nhất để đạt điểm cao là thực hiện bài thi theo 4 bước: đọc, làm, tô màu và ôn tập với các lưu ý sau.

Đọc bài – làm bài

Khi đọc đề kiểm tra, học sinh cần gạch bỏ và đánh dấu đầu câu để dễ kiểm tra câu nào làm được, câu nào chưa làm được. Thứ hai, bạn phải gạch chân những từ và dữ liệu quan trọng trong câu hỏi vì bài kiểm tra thường bẫy và ẩn trạng thái dữ liệu trong từ. Nhiều bạn chỉ nhìn vào số liệu, không xem chữ và đơn vị sẽ dễ thấy “bí”, bị đề thi đánh lừa. Ví dụ về bẫy trong từ là: “giá trị” khác với “độ lớn”.

Nguyên tắc của bài đọc là câu lý thuyết đọc trước, bài tập đọc sau; Câu ngắn đọc trước, câu dài đọc sau, không làm lần lượt vì không xác định được ngay câu nào khó hay dễ. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về câu trả lời hoặc bạn không thể làm được, hãy đặt một dấu chấm hỏi, sau đó tiếp tục làm việc vào cuối giờ.

Nếu bạn làm theo các bước trên, bạn sẽ hạn chế được rất nhiều sai lầm.

Lưu ý, do trong cấu trúc đề thi thường có 4 nhóm bài tập gồm nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao nên khi làm bài các em nên chia thành 4 đợt tương ứng. Đối với mỗi đợt, đầu câu nên được đánh dấu theo một mẫu câu trả lời (ví dụ: vòng một, vòng hai, dấu V, vòng ba đánh dấu hoa thị, vòng bốn gạch dưới câu trả lời).

Việc chia theo từng đợt, biết được những việc đã làm sẽ giúp các em có tâm lý tốt hơn để tiếp tục hoàn thành những phần việc còn lại.

thẻ

Sau mỗi buổi học, bạn nên bắt đầu điền vào phiếu trả lời trắc nghiệm của mình. Nhiều bạn làm được câu nào thường sẽ mất rất nhiều thời gian điền vào câu đó. Nếu mỗi đợt các em chấm một kiểu đáp án và tô màu theo từng đợt thì các em sẽ không nhầm lẫn giữa câu đã làm được với câu chưa làm, tiết kiệm được nhiều thời gian ôn tập, tiết kiệm thời gian.

Kiểm tra thẻ

Ở bước cuối cùng này, bạn nên kiểm tra những câu dễ trước, sau đó mới đến những câu khó. Trong kỳ thi luôn tồn tại một cái bẫy tâm lý rất lớn mang tên “cái bẫy kỳ vọng điểm 10”. Tức là không phải ai cũng được 10 điểm, nhưng nhiều bạn có tâm lý kỳ vọng đạt điểm tuyệt đối nên thường cố gắng làm những câu khó mà bỏ qua phần ôn tập những câu dễ.

Lời khuyên của Quý là học sinh có học lực khá, trung bình không nên tập trung vào 4 câu cuối, thay vào đó nên quay lại kiểm tra các câu hỏi đầu bài, bên cạnh đó kết hợp với chiến thuật may rủi. , xác suất điểm sẽ cao hơn. Đối với học sinh giỏi, học sinh chuyên Lý, đội tuyển Lý,… các em có thể chia thời gian làm các câu cuối nếu nắm chắc các câu trên.

Chuẩn bị kỹ trước khi thi: Việc quên dụng cụ có thể ảnh hưởng đến tâm lý

Ngoài việc có chiến thuật làm bài thi tốt, theo thầy Quý, các em học sinh cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt dụng cụ, sức khỏe, tâm lý để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị dụng cụ: Cô giáo Quý nhấn mạnh, việc chuẩn bị dụng cụ là đặc biệt quan trọng, vì nếu chẳng may để quên dụng cụ, các em thường rất hoảng sợ. Nếu bạn đến điểm thi mà thấy mình quên thứ gì đó, bạn không nên quay lại lấy, thay vào đó hãy nhờ người thân tìm giúp, tránh trường hợp đến muộn sẽ không thi được. kiểm tra lần nữa.

Để tránh trường hợp quên dụng cụ, bạn phải có danh sách chuẩn bị cụ thể từ tối hôm trước, cất mọi thứ vào túi, kiểm tra đầy đủ trước khi thi thì tâm lý sẽ tốt hơn.

Các dụng cụ cần thiết bao gồm: bút chì mài sẵn, 2-3 cây bút bi, máy tính (kiểm tra kỹ pin), thẻ dự thi, chứng minh thư, đồng hồ đeo tay để phân bổ thời gian (không thể kết nối Internet). Nhiều học sinh khi vào phòng thi không có đồng hồ, không biết phân bổ thời gian làm bài nên thường bị mắc kẹt, làm bài vội vàng, dễ bị mất điểm.

Sức khỏe: Những ngày cuối trước kỳ thi và trong kỳ thi, các em nên ăn uống lành mạnh, tập thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm. Nếu thức quá khuya, những ngày thi càng khó ngủ, càng mệt mỏi, không tập trung được trong phòng thi. Khi chợp mắt, nhớ đặt báo thức cẩn thận để tránh bị trễ giờ thi.

Đạo đức: Vì vậy, hãy giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Khi vào phòng thi, hãy cố gắng làm quen với không gian, giao tiếp bình thường với bạn bè trước giờ thi sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.