Phải đề ra những giải pháp dứt điểm để có thuốc chữa bệnh cho người dân.

Rate this post


BNEWSPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần đề xuất giải pháp cụ thể, cần làm ngay để có thuốc chữa bệnh cho người dân.

“Phải đề ra giải pháp dứt điểm để có thuốc cho người dân” là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) về tình trạng thiếu thuốc. thuốc và vật tư y tế để điều trị cho các bệnh nhân tại đây.

Trước khi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm hỏi, động viên một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Bác Đồng Phước Anh (quê Bình Thuận, đang điều trị suy thận mãn 2 năm nay) cho biết mấy tháng nay bác phải tự đi mua dịch lọc thận vì bệnh viện không có. Không chỉ bác sĩ Phước Anh, một bệnh nhân nữ khác cũng trong tình trạng tương tự khi phải mua thuốc điều trị từ bên ngoài.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thẳng thắn thừa nhận, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là có thật.

Chẳng hạn, hiện nay lượng thuốc, hóa chất của bệnh viện mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thực tế. Số stent dùng trong phẫu thuật tim mạch, đơn vị dự kiến ​​sử dụng trong 6 tháng nhưng mới sử dụng được 2 tháng đã hết do bệnh nhân tuyến dưới quá đông.

“Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân chuyển tuyến, có việc thiếu thuốc, vật tư y tế để điều trị cho tuyến dưới”, PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết. .

Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ thiếu một số biệt dược quý hiếm để điều trị chuyên sâu mà còn thiếu một số loại thuốc bình dân, giá rẻ do thiếu nhà cung cấp hoặc do kế hoạch đấu thầu. dựa trên nhu cầu vào năm 2021 – khi COVID-19 tấn công, những loại thuốc này hiếm khi được sử dụng.
Nói rõ “quy định không thay đổi, trước đây không thiếu nhưng nay lại thiếu”, PGS.TS Nguyễn Tri Thức cho biết trong quá trình đấu thầu (lập dự toán, lập kế hoạch, thẩm định, tổ chức thực hiện,…) hiện nay. ), khó nhất là công tác thẩm định giá, trước đây thuộc Bộ Y tế và từ đầu năm 2020 giao cho các đơn vị tự quản. Do mới thực hiện quy định này, nhiều đơn vị chưa quen, cộng với tâm lý e ngại sai sót nên công tác lập quy hoạch, thẩm định giá bị “đẩy qua, đẩy lùi”.

Đại diện một số phòng, ban, phường của Bệnh viện Chợ Rẫy nêu nhiều vướng mắc, bất cập trong các thông tư của Bộ Y tế, Bộ Tài chính về xây dựng giá kế hoạch, xác định giá trong “khoảng tra cứu giá” của bệnh viện. đơn vị chào bán; giá bảo hiểm y tế bình quân; thu thập giá tham khảo trên thị trường, tra cứu thông tin về kết quả đấu thầu; đưa thuốc, vật tư vào danh mục thanh toán bảo hiểm y tế; chịu trách nhiệm xử lý khi có sự chênh lệch về giá thuốc, vật tư y tế, v.v.
“Bác sĩ luôn cần thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tốt nhất nhưng nhiều khi BHXH hay cơ quan thanh tra, giám sát chỉ trông chờ vào giá cả”, đại diện một số khoa, phòng chia sẻ. .
Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong thời gian ngắn, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tri Thức đề xuất cho phép các hợp đồng thuốc, vật tư y tế đã trúng thầu có thời hạn thích hợp. ; quy định cụ thể các trường hợp cấp bách được chỉ định thầu.
Bàn thêm một số giải pháp cụ thể, trước mắt để đẩy nhanh việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy có văn bản kiến ​​nghị. càng cụ thể càng tốt “các giải pháp (cả cơ bản, lâu dài và cấp bách, trước mắt); góp ý vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đang xây dựng.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, sáng 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Ông Đàm nêu quan điểm: Phải nhìn thẳng vào sự thật và giải quyết tận gốc vấn đề này. Lệnh đầu tiên là cứu người.

Đây không chỉ là trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật mà còn là trái tim, lương tâm. Các bệnh viện, địa phương không chỉ nêu thực trạng mà cần đề ra các giải pháp cụ thể, trước mắt là làm ngay, giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, phải có thuốc cho người bệnh.
Bên cạnh các giải pháp như sửa luật, sửa thông tư, Bộ Y tế cần có văn bản tháo gỡ ngay một số vướng mắc, vướng mắc trong đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế thuộc thẩm quyền, trách nhiệm. Trách nhiệm của Bộ để các địa phương, bệnh viện có căn cứ thực hiện như: Điều chỉnh kế hoạch mua sắm theo nhu cầu sử dụng trước dịch COVID-19, xây dựng giá kế hoạch, làm rõ khái niệm giá thị trường, tra cứu thông tin đấu thầu…

Những thông tin quy định pháp luật không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm, suy diễn liên quan đến đấu thầu, đấu thầu thuốc, vật tư y tế … sẽ được Bộ Y tế xem xét đưa vào nghị quyết của Chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.