Phân hóa học liên tục tăng giá, bức xúc, nông dân Vĩnh Long tự chế phân hữu cơ bằng gì?

Rate this post

Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, hàng năm lượng phụ phẩm nông nghiệp thải ra rất lớn như tàn dư thực vật trong trồng trọt, phân trong chăn nuôi, phụ phẩm của công nghiệp chế biến,… Để tận dụng nguồn này. sản phẩm phụ Phương pháp ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng rất thiết thực.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Phân hữu cơ được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp sạch hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ. Hiện có khoảng 20% ​​người dân trong tỉnh bón phân hữu cơ vào sản xuất.

Trước đây, người dân chủ yếu sử dụng phân hữu cơ truyền thống, nhưng hiện nay việc sử dụng phân hữu cơ công nghiệp (bao gồm hữu cơ khoáng, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học) đã phổ biến hơn.

Nghị quyết số 03-NQ / TU ngày 01/12/2021 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2030, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025: tăng tỷ trọng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. cây trồng áp lực. Tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ, phân hữu cơ vi sinh tăng 40%. Đến năm 2030, nâng tỷ lệ diện tích cây trồng bón phân hữu cơ, phân vi sinh lên 90%.

Theo một số nông dân, sử dụng nhiều phân hóa học khiến đất bạc màu, sâu bệnh ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, sử dụng phân hữu cơ từ mụn dừa cho hiệu quả tốt, cây trồng, rau màu đạt năng suất cao; Đến khi thu hoạch mà lá vẫn xanh tươi chứng tỏ đất vẫn còn chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây và lá.

Tuy nhiên, phân hữu cơ vi sinh mới chỉ được sản xuất tại các nhà máy hoặc một vài cơ sở lớn, giá thành cao. Vì vậy, cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra phân hữu cơ vi sinh bằng các quy trình đơn giản.

Ngoài ra, phân hữu cơ vi sinh còn được coi là một trong những giải pháp cải tạo đất được sử dụng rộng rãi, góp phần giảm lượng phân bón và tăng năng suất cây trồng hiện nay.

Phân hữu cơ từ mụn dừa – bã mía

Hướng dẫn nghiên cứu quy trình sản xuất phân hữu cơ kết hợp từ mụn dừa và bã mía, cô Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cho biết, trong thời gian qua, đã có nhiều nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất phân phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ vi sinh từ các nguồn thải khác nhau: bao gồm trộn bùn bia và bùn thủy sản; phân hữu cơ sử dụng mụn dừa; Phân hữu cơ vi sinh sử dụng bùn bã mía,…

Bên cạnh đó, các phế phẩm như mụn dừa còn được tận dụng làm viên nén để ủ hạt giống. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về quy trình đơn giản để sản xuất phân hữu cơ kết hợp từ mụn dừa và bã mía cũng như các ứng dụng liên quan.

Đối phó với giá phân hóa học tăng cao, nông dân tỉnh này làm phân thủ công ăn nên làm ra - Ảnh 2.

Phân hữu cơ được sản xuất từ ​​mụn dừa – bã mía.

Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là xây dựng quy trình ủ phân hữu cơ đơn giản từ mụn dừa và bã mía, đồng thời khảo sát hiệu quả của phân hữu cơ trong sản xuất rau dền đỏ và rau diếp ở điều kiện thấp. nhà màng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh cho biết thêm, phân hữu cơ vi sinh từ mụn dừa – bã mía có thể thay thế lượng đất mà vẫn đảm bảo năng suất và có thể tiết kiệm đáng kể lượng phân bón vô cơ cho cây trồng trong sản xuất. rau sạch, rau hữu cơ mà vẫn đảm bảo chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó, vai trò của phân hữu cơ rất quan trọng trong việc cải tạo đất canh tác. Có thể nhân rộng quy trình ủ phân hữu cơ từ mụn dừa, bã mía cho bà con nông dân.

Do cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, tiết kiệm chi phí. Sản phẩm phân hữu cơ sau khi ủ hoai mục giúp tiết kiệm đáng kể lượng phân bón hóa học mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng.

Về định hướng khuyến khích nông dân bón phân hữu cơ trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Liêm, cho biết: Trước sức ép giá phân bón tăng cao, người dân đã mạnh dạn sử dụng phân hữu cơ.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tăng cường tuyên truyền người dân tận dụng rơm rạ, rác thối rữa, nấm Trichoderma… để ủ hữu cơ giúp tiết kiệm chi phí và thân thiện hơn với môi trường. Theo đó, tỷ lệ người dân sử dụng phân hữu cơ sẽ tăng hơn nữa.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Vĩnh Long, bón phân hữu cơ mang lại nhiều lợi ích như: Làm tăng sự phát triển của vi sinh vật trong đất, từ đó tăng cường sự khoáng hóa của các hóa chất hữu cơ có sẵn trong đất. , cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho rễ.

Phân hữu cơ làm tơi xốp đất, nâng cao độ pH, giữ ẩm trong đất lâu hơn, giúp rễ cây phát triển dễ dàng và bảo vệ đất chống xói mòn, tích tụ mùn, cải thiện độ phì nhiêu. của đất. Cây được bón phân hữu cơ sẽ kháng sâu bệnh tốt hơn, chất lượng tốt, bảo quản được lâu. Giảm chi phí sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn cho người sử dụng.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, để sản xuất phân hữu cơ kết hợp từ mụn dừa và bã mía bằng phương pháp ủ phân lớp kết hợp xới đảo với khối lượng ủ 0,5m3. Cụ thể, các khối ủ được làm trong thùng ủ bằng cách dùng bạt xung quanh và giữ cố định bằng khung sắt, tỷ lệ trộn được xác định phù hợp với mụn dừa và bã mía là tỷ lệ 50:50 và 40kg phân chuồng. giun đất. Ngoài ra còn bổ sung tro, trấu với tỷ lệ 1 – 2%. Phân urê cũng được bổ sung thêm 1-2 kg / lần ủ. Chế phẩm sinh học EM với liều lượng 300-400ml chế phẩm / lần ủ / lần.

Các chỉ tiêu được theo dõi đối với phân hữu cơ như: nhiệt độ, độ ẩm, pH, chiều cao của đống ủ, màu sắc của phân, độ chính xác của phân bằng phương pháp thử thực vật. Trong đó nhiệt độ được xác định bằng thiết bị đo cầm tay đơn giản và tiết kiệm. Nhiệt độ tăng nhanh trong giai đoạn đầu và giảm dần khi đống ủ chín. Không để nhiệt độ tăng quá 65oC vì sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có lợi. Vi sinh vật cần độ ẩm để phát triển. Độ ẩm lý tưởng là 40-60%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.