Phát động cuộc thi sáng tác logo “Quốc gia chuyển đổi số”

Rate this post

Dự kiến, đầu tháng 7, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ bắt đầu tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Quốc gia chuyển đổi số”. Từ cuộc thi này, một mẫu biểu trưng sẽ được lựa chọn để sử dụng thống nhất trong tất cả các hoạt động của Chương trình quốc gia về chuyển đổi số.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6 năm 2020 đã xác định tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số hóa, ổn định, thịnh vượng và tiên phong. thử nghiệm công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản và toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cách sống và làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp. trên tất cả.

Từ thực tế triển khai chuyển đổi số, năm 2020 được coi là năm bắt đầu nhận thức về chuyển đổi số, năm 2021 là năm bắt đầu triển khai và trải nghiệm chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch và năm 2022 là năm thúc đẩy. chuyển đổi số theo hướng lấy con người làm trung tâm, toàn diện và toàn diện.

Nhằm góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu quốc gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ số, công nghiệp đổi mới, sáng tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng “Quốc gia chuyển đổi số” từ tháng 7/2022 đến tháng 9/2022. .

Hiện nay, Cục Tin học đang chuẩn bị cho việc chính thức phát động cuộc thi này, với mong muốn thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước.

Dự kiến ​​chính thức phát động vào ngày 5/7, cuộc thi cũng nhằm lựa chọn mẫu logo “Quốc gia chuyển đổi số” sử dụng thống nhất trong mọi hoạt động của Chương trình quốc gia chuyển đổi số.

Các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia sẽ sử dụng logo thống nhất
Thể lệ cuộc thi sáng tác logo “Quốc gia chuyển đổi số” quy định các tác phẩm dự thi phải nêu được mục tiêu quốc gia về chuyển đổi số là phát triển ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Hình minh họa: Internet)

Theo thể lệ, về nội dung, cuộc thi sáng tác logo “Quốc gia chuyển đổi số” phải thể hiện được tầm nhìn của Chương trình quốc gia chuyển đổi số; Mục tiêu chung của chuyển đổi số quốc gia là phát triển ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, phát triển chính phủ số để phục vụ người dân tốt hơn, phát triển kinh tế số để người dân giàu hơn, phát triển xã hội số để người dân hạnh phúc hơn.

Cùng với đó, logo phải gắn liền với dòng chữ “Chuyển đổi đầu số”; phản ánh quá trình chuyển đổi số có liên quan, tham gia và tác động đến tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương. Chuyển đổi số phải lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể và mục tiêu, động lực của chuyển đổi số. Người dân và doanh nghiệp cũng phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Về yêu cầu kỹ thuật, biểu trưng là duy nhất, mang tính biểu tượng cao, sáng tạo, không trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với bất kỳ biểu trưng nào khác, không vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Màu sắc không quá 4 màu, thích hợp để in, phóng to, thu nhỏ, khắc, nổi trên các vật phẩm, chất liệu khác nhau, đảm bảo độ phân giải cao, sắc nét, tương thích khi thể hiện theo tiêu chuẩn. các định dạng kỹ thuật số và trên các phương tiện kỹ thuật số.

Logo cũng cần đáp ứng các yêu cầu về thiết kế như đơn giản, thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc.

Thể lệ cuộc thi cũng quy định rõ, tác phẩm dự thi phải được thể hiện trên trang giấy trắng A4 (29,7cm x 21cm). Mặt trước của trang A4 là logo in màu, mỗi chiều không quá 15cm đặt ở giữa trang; Ở cuối trang và bên phải trang là Logo thu nhỏ được in đen trắng, kích thước mỗi chiều không quá 3cm. Ở mặt sau của trang A4, tác giả viết mã gồm 5 chữ số tự chọn (ví dụ: 01234). Ngoài những điều này, mặt trước và mặt sau của trang không được ký tên và không được sử dụng các ký hiệu khác.

Ngoài ra, tác phẩm phải được cung cấp dưới dạng tệp JPEG, PNG, PDF, SVG có độ phân giải cao (tối thiểu 300 pixel) với kích thước tệp không quá 10 MB, có thể chỉnh sửa và mở được, được chứa trong 1 đĩa CD hoặc 1 đĩa USB. Mỗi tác giả được gửi từ 01 đến 05 tác phẩm tham dự cuộc thi; Mỗi bài dự thi phải có mã số riêng, không trùng số với các tác phẩm khác.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi sáng tác logo “Quốc gia chuyển đổi số” từ thời điểm phát động (dự kiến ​​ngày 5/7) đến hết ngày 5/9, từ ngày 5/9 đến ngày 10/9 sẽ xét chọn và chấm giải. Giải thưởng của cuộc thi sẽ được trao vào tháng 9. Ngoài bằng chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông, tác giả và đơn vị đoạt giải cũng sẽ được thưởng 100 triệu đồng.

Vân Anh

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia kỹ thuật số vào năm 2030

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia kỹ thuật số vào năm 2030

“Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” vừa được phê duyệt, định hướng đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong về công nghệ thử nghiệm. và mô hình mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.