Phát động cuộc thi văn nghệ học sinh toàn quốc

Rate this post

PGS. GS.TSKH Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết, sứ mệnh của ĐHQG-HCM là quảng bá văn hóa và tri thức, tiến bộ xã hội và đóng góp vào kho tàng tri thức của nhân loại. Vì vậy, việc tổ chức “Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM 2022” và bình chọn những tác phẩm có ý nghĩa thiết thực từ cuộc thi này là góp phần thực hiện sứ mệnh đó.

“Thông qua chủ đề“ Khởi nghiệp văn học ”, chúng tôi muốn nhắn nhủ các bạn học sinh hãy coi cuộc thi này là nơi khởi đầu sự nghiệp văn chương của mình. Từ ‘start’ có nghĩa là ‘bắt đầu’ và cũng có thể hiểu là mong muốn của chúng tôi là có những tác phẩm mang tinh thần khởi nghiệp vào văn học. Đó là sự sáng tạo, mới mẻ trong cách nhìn, cách viết, cách thể hiện các tác phẩm của các em về thế giới, xã hội, con người cũng như thể hiện khát vọng, hoài bão của bản thân ”. Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết.

PGS. Ông nhắc đến câu chuyện của nhà văn JK Rowling – tác giả của Harry Potter – là một startup văn học “điển hình” với những trải nghiệm thất bại và thành công.

Cuộc thi “Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM năm 2022” lần đầu tiên được tổ chức nhằm khơi dậy khả năng sáng tạo môn ngữ văn của học sinh. Đây vừa là sân chơi tinh thần, sáng tạo ý nghĩa vừa là diễn đàn để sinh viên thể hiện thông điệp nhân văn, trách nhiệm với cộng đồng, góp phần lan tỏa nhận thức và cảm xúc tích cực đến giới trẻ. toàn xã hội.

Ban giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ có uy tín, gồm: GS.TSKH Huỳnh Như Phương, PGS.TS. GS.TS Võ Văn Nhơn, Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Nhà văn Bùi Anh Tấn, Nhà văn Trần Nhã Thụy, Nhà thơ Phan Hoàng, Tiến sĩ Hồ Khánh Vân, Nhà văn Huỳnh Trọng Khang và Nhà thơ Ngọc Hoài Nhân.

Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ sáng tác ở ba thể loại: truyện ngắn, tạp văn và thơ. Tương ứng với mỗi hạng mục, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 7 giải Khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng là 201 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm từ hôm nay đến ngày 30/9, dự kiến ​​trao giải vào ngày 20/11/2022. Tác phẩm dự thi gửi qua email: [email protected] hoặc website https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/

Ban Tổ chức sẽ chọn ra những tác phẩm hay để đăng trên các ấn phẩm báo chí của Hội Nhà văn TP.HCM. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản thành sách.

Cuộc thi này dự kiến ​​sẽ được ĐHQG-HCM tổ chức trong 5 năm, do Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM, Chi nhánh phía Nam, NXB Hội Nhà văn, Tạp chí Văn học tổ chức. Thành phố Hồ Chí Minh./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.