Phát động Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp

Rate this post

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB & XH) tổ chức Lễ phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp năm 2022 – Cánh diều khởi nghiệp 2022, ngày 24/6.

Các đại biểu phát động cuộc thi Cánh diều khởi nghiệp 2022

Các đại biểu phát động cuộc thi Cánh diều khởi nghiệp 2022


Trong thời đại 4.0, chuyển đổi số có vai trò vô cùng quan trọng đối với các quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân. Nhằm thúc đẩy, khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong học đường, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định 929 ngày 28/6/2019 phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 nhằm thúc đẩy chương trình khởi nghiệp. , phát huy tinh thần tự giác làm việc của học sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Đây cũng là động lực quan trọng thúc đẩy các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, có biện pháp khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của học sinh. đồng thời là cơ sở để các doanh nghiệp kết nối nhiều hơn với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Qua đó góp phần thúc đẩy, ươm mầm sáng tạo trong các trường học ”, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết.

Để hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp – Cánh diều khởi nghiệp.

Sau hai năm tổ chức, đã có 2818 ý tưởng, dự án của sinh viên tham gia cuộc thi, trong đó có 105 dự án lọt vào vòng chung khảo và 73 dự án đạt giải.

Qua cuộc thi, nhiều dự án đang trong giai đoạn phôi thai nghiên cứu hoặc thử nghiệm nhưng đã tạo đà hỗ trợ, hiện thực hóa và thành công. Chẳng hạn, sản phẩm máy đo thân nhiệt, nước rửa tay của sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP.HCM) đã được hỗ trợ xuất khẩu sang Mỹ, hay dự án hỗ trợ thành lập HTX dệt may. Lâm Bình Cam – làng nghề truyền thống của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tuyên Quang…

Chính vì vậy, Lễ phát động cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2022 – Cánh diều khởi nghiệp 2022 cũng nhằm thực hiện thành công đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại đây, sinh viên sẽ có một sân chơi để sáng tạo, khởi nghiệp và thành công. Qua đó, thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề và khởi nghiệp; giúp nhiều thanh niên chọn giáo dục nghề nghiệp là nơi học tập, rèn luyện và khởi nghiệp. Từ đó đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực, đổi mới đất nước, yêu cầu về lao động có trình độ tay nghề cao, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ. Sự thành công của các dự án, ý tưởng khởi nghiệp cũng là yếu tố thúc đẩy sự thay đổi của tư duy đổi mới.

Theo các đại biểu, Cánh diều khởi nghiệp 2022 còn là đòn bẩy giúp các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp bước sang một giai đoạn cao hơn cả về chất và lượng, nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành quốc gia. mạnh về tinh thần kinh doanh.

Startup Kite là chương trình thường niên nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, là sân chơi bổ ích, khơi dậy sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến ​​thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên. sinh viên.

Trên thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đã đóng góp cho nền kinh tế đất nước, giải quyết việc làm, đặc biệt là giải quyết việc làm và tăng tính đa dạng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Các đơn vị ký kết hợp tác trong khuôn khổ chương trình

Các đơn vị ký kết hợp tác trong khuôn khổ chương trình


Là đơn vị đăng cai tổ chức Cánh diều khởi nghiệp 2022, ông Phạm Hữu Lộc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP.HCM) cho biết, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là chủ đề được cả nước quan tâm. Cánh diều khởi nghiệp 2022 – Startup Kite 2022 được tổ chức tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm thúc đẩy khả năng sáng tạo của học sinh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp. sự nghiệp thứ tư.

Và trên thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, giải quyết việc làm và tăng tính đa dạng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Để các ý tưởng, dự án khởi nghiệp thành công, các đại biểu cho rằng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần coi trọng công tác hỗ trợ khởi nghiệp trong sinh viên, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của sinh viên. trường học và toàn bộ hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh truyền thông, khuyến khích đổi mới sáng tạo để phá bỏ những định kiến, lối mòn trong tư duy. Cần thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là các trường cao đẳng.

Nhà trường và giáo viên phải truyền được cảm hứng, đam mê cho học sinh, giúp học sinh xác định rõ việc học là thay đổi cuộc đời sau khi ra trường.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần khuyến khích học sinh, sinh viên chủ động, đổi mới, sáng tạo để tạo ra các mô hình kinh doanh mới; Có các chủ đề ứng dụng và thương mại để từ đó hình thành doanh nghiệp, tạo ra giá trị cho cộng đồng và cho toàn xã hội.

Dự kiến, Lễ trao giải Cánh diều khởi nghiệp 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 11, tại TP. Hồ Chí Minh. Thành viên Ban giám khảo và cố vấn của cuộc thi là những doanh nhân tiêu biểu, có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm khởi nghiệp thành công.

Cơ cấu giải thưởng năm 2022 bao gồm: 1 giải nhất, tối đa 2 giải nhì, tối đa 3 giải ba, các giải khuyến khích và các giải thưởng khác. Mỗi giải nhất, nhì, ba được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng tiền thưởng, cúp khởi nghiệp và cơ hội nhận hỗ trợ triển khai dự án từ các nhà đầu tư.

Đây là lần thứ 3 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên ngành giáo dục nghề nghiệp, với 2 lần tổ chức trước vào năm 2020 và 2021, có một số dự án. các nhà đầu tư, các nhà khởi nghiệp tiếp tục phát triển các ý tưởng thành các dự án lớn, mang lại nhiều giá trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.