“Phát hiện con mắc chứng tự kỷ cách đây 20 năm, tôi chỉ biết khóc …”

Rate this post

Chiều 22/6, tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM đã diễn ra chương trình “Cùng cánh đồng màu lan tỏa sắc màu yêu thương”, nằm trong dự án nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ ở trẻ em Việt Nam.

Tham dự chương trình có nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) Nguyễn Thị Hà.

Khi phát hiện con mắc chứng tự kỷ cách đây 20 năm, tôi chỉ biết khóc ... - 1

Nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tham dự sự kiện (Ảnh: Hải Long).

Vợ bỏ việc để đi học, chồng lo kinh tế

Chị Nguyễn Hoàng Minh Tuyết (Q.2, TP. Thủ Đức) là mẹ của bé gái tự kỷ Võ Ngọc Gia Nghi xúc động chia sẻ “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” chính là động lực, người bạn đồng hành cùng mẹ. con của chị gái.

Gia Nghi sinh năm 1998, được phát hiện mắc chứng tự kỷ khi 2,5 tuổi, có biểu hiện thờ ơ với xung quanh, bố mẹ gọi tên mà không đáp lại … Lúc này, gia đình chị Tuyết không còn động tĩnh gì. về gia đình cô ấy. bệnh của trẻ. Chị Tuyết tự mày mò, đến các trung tâm bảo trợ xã hội để học hỏi, tìm cách can thiệp, chữa bệnh cho con.

Sau một thời gian dài nỗ lực của gia đình, từ việc thuê gia sư riêng, tìm chuyên gia tâm lý cho đến việc cho con đi học ở cả trường chuyên biệt và trường hòa nhập… Gia Nghi đã có nhiều tiến bộ về sức khỏe và nhận thức. .

“Giờ kể lại chuyện của con tôi mới cười được nhưng hơn 20 năm trước khi biết con mắc chứng tự kỷ, tôi chỉ biết khóc. Rất may là sự cố gắng của gia đình và cháu đã được đền đáp. , là Gia Nghi của hiện tại ”, chị Tuyết nghẹn ngào nói.

Gia Nghi được gia đình cho học hết lớp 8 và ở nhà với bố mẹ. Hiện tại, hoạt động chính của Gia Nghi là vẽ. Cô ấy vẽ rất đẹp, có khiếu nghệ thuật. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, Gia Nghi còn giúp mẹ việc nhà và học ngoại ngữ.

Khi phát hiện con mắc chứng tự kỷ cách đây 20 năm, tôi chỉ biết khóc ... - 2

Bà Tuyết xúc động vì con gái có nhiều trải nghiệm khi tham gia chương trình.

Cũng như chị Tuyết, anh Trần Đại Phát (38 tuổi, ở Q.8, TP.HCM) có con trai 7 tuổi mắc bệnh tự kỷ. Khi con trai chúng tôi được khoảng 2 tuổi, vợ chồng không thấy cháu tiếp xúc với bố mẹ và mọi người nên đưa cháu đi khám và phát hiện cháu bị tự kỷ. Trong suốt thời gian đó đến nay, vợ chồng anh thay nhau chăm sóc, nuôi dạy các con.

Vợ anh sẽ là người tham gia các khóa học về trẻ tự kỷ để có kiến ​​thức chăm sóc và dạy dỗ con trai mình. Phát là người đi làm để trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

“Khi biết tin có chương trình Nâng cao nhận thức về bệnh tự kỷ ở trẻ em Việt Nam, vợ chồng tôi rất vui. Đây là nơi để vợ chồng tôi tìm hiểu kiến ​​thức về trẻ tự kỷ để chăm sóc các cháu. Gia đình tôi tham dự nhiều nhất”. các lớp học và cập nhật thông tin liên quan đến trẻ tự kỷ từ chương trình. Hôm nay, chúng tôi rất xúc động vì được quan tâm, chia sẻ và nhận được số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng ”, anh Phát cho biết.

Khoảng 4.000 trẻ em mắc chứng tự kỷ được hưởng lợi

Trong 5 năm qua, 2018-2023, dự án “Nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ cho trẻ em Việt Nam” đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm phổ biến kiến ​​thức về chứng tự kỷ ở trẻ em, cũng như xây dựng đội ngũ những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. hội chứng tự kỷ.

Phát hiện con mắc chứng tự kỷ cách đây 20 năm, tôi chỉ biết khóc ... - 3

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tặng hoa tri ân các đơn vị đồng hành cùng chương trình.

Đến nay, dự án đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó có việc hỗ trợ 10.000 giáo viên, nhân viên trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỷ. Có khoảng 4.000 trẻ tự kỷ được hưởng lợi gián tiếp từ dự án để hòa nhập cộng đồng.

Tại Việt Nam, chưa có số liệu nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ em mắc chứng tự kỷ, nhưng theo thống kê sơ bộ của Bộ LĐ-TB & XH, cả nước có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Theo tính toán của WHO, con số này là khoảng 500.000 trẻ và trên thực tế số trẻ em được chẩn đoán và điều trị tự kỷ ngày càng tăng, từ năm 2000 đến nay.

Phát hiện con mắc chứng tự kỷ cách đây 20 năm, tôi chỉ biết khóc ... - 4

Ông Lâm Văn Đoàn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội phát biểu tại chương trình (Ảnh: Hải Long).

Ông Lâm Văn Đoàn – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao các hoạt động vì cộng đồng của Bộ LĐ-TB & XH và các đối tác, đặc biệt là sự quan tâm đến trẻ tự kỷ. Các mục tiêu của dự án đã cơ bản hoàn thành và đạt kết quả như mong đợi. Các tài liệu về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ đã được phổ biến đến hàng nghìn giáo viên và phụ huynh, giúp trang bị kiến ​​thức và kỹ năng về trẻ tự kỷ.

Theo ông Đoàn, thời gian tới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ tự kỷ, xây dựng kế hoạch hỗ trợ trẻ phù hợp trong 5 năm tới (2023-2027 ) với các mục tiêu quốc gia, các chương trình bảo vệ chăm sóc trẻ em. Chú trọng đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng, năng lực cho đội ngũ giáo viên, kỹ thuật viên … hỗ trợ trẻ tự kỷ. Đồng thời nghiên cứu, xây dựng và phát hành các tài liệu nâng cao nhận thức cho các gia đình ở vùng khó khăn không có khả năng chăm sóc trẻ tự kỷ …

Tích cực Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published.