Phát huy vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với Hungary và Vương quốc Anh

Rate this post

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Hungary

Phát huy vai trò của Quốc hội trong việc thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với Hungary và Vương quốc Anh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary giai đoạn tiếp theo được ký trong chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có những nội dung hợp tác mới sâu sắc hơn, phù hợp với bối cảnh và tình hình. Mới. Trong khi đó, trong chuyến thăm Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Anh đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh, trong đó có vai trò thúc đẩy quan trọng của Quốc hội hai nước.

Phù hợp với bối cảnh và hoàn cảnh mới

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hungary từ ngày 26 đến 28 tháng 6. Ngày 27/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch nước Quốc hội Hungary László Kövér đã có cuộc hội đàm, trao đổi sâu về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt Nam – Hungary, trong đó trụ cột quan trọng là liên kết và hợp tác nghị viện. hợp tác song phương tại các cơ chế quốc tế và khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Hungary – đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam ở Trung Đông Âu. Chủ tịch Quốc hội Hungary đề nghị Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại với nhóm 4 nước Trung Âu – VISEGRAD – và châu Âu nói chung. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở khai thác thế mạnh và thị trường của hai nước.

Hai bên cho rằng cần mở rộng hợp tác khoa học công nghệ trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là nông nghiệp xanh, chế biến nông sản sạch, chất lượng cao mà Hungary có thế mạnh và sẵn sàng chuyển giao công nghệ trong khi Việt Nam đang chủ trương xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, tăng cường đầu tư cho nông nghiệp.

Hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp và có thể trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước châu Âu. Nhân chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội giai đoạn tiếp theo với những nội dung hợp tác mới, sâu rộng hơn, phù hợp với bối cảnh và tình hình mới; phối hợp tổ chức tọa đàm pháp luật chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Đây là những nội dung hợp tác rất thiết thực và hiệu quả. để hai bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, phục vụ sự phát triển và hội nhập của mỗi nước trong thời kỳ mới.

Hợp tác lập pháp là một trụ cột chính

Từ ngày 28 đến 30/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle. Trong cuộc hội đàm ngày 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Anh Linsay Hoyle vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đã đạt được nhiều thành tựu, phát triển mạnh mẽ, tích cực và đang ở mức tốt nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục triển khai Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKVFTA) để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tài chính. xanh, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, công nghệ kỹ thuật số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch …

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người, rửa tiền, an ninh mạng … Đặc biệt, về biến đổi khí hậu. Các nước phát triển có trách nhiệm thực hiện các cam kết của mình cũng như hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các cam kết của mình.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, đào tạo, nâng cao năng lực để thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước. Khuôn khổ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ, đồng hành cùng Chính phủ, tăng cường vai trò lập pháp, giám sát, phân bổ ngân sách, bảo đảm thực hiện các cam kết quốc tế của đất nước. Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam được thể hiện tại COP26 và cho biết sẽ vận động phía Anh và châu Âu ủng hộ Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Anh trong thời gian qua, là nhân tố quan trọng góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Việt Nam. Anh trai. Quốc hội Việt Nam mong muốn phối hợp chặt chẽ với Hạ viện Anh, cơ quan lập pháp của Anh có chức năng thông qua các đạo luật, chủ trương, chính sách lớn về kinh tế, xã hội, đối nội và đối ngoại. giám sát hoạt động của Chính phủ, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Cũng trong ngày 29/6, ngay sau khi hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, trong thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa quan hệ toàn diện và thực chất trên cả khuôn khổ song phương và đa phương, nhất là khi Anh đã là một đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN. Hai nhà lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian trao đổi về việc triển khai các kết quả của Hội nghị COP26. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng khi G7 đã chọn Việt Nam là một trong ba nước đầu tiên ủng hộ việc thực hiện các cam kết tại COP26. Hai nhà lãnh đạo hài lòng về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Anh thời gian qua và nhất trí phát huy vai trò của Quốc hội – Nghị viện trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.