Phát triển công nghiệp xanh thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Rate this post

Hướng tới nền công nghiệp xanh tại Long An – Phát triển các khu, cụm công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường

Hướng tới một nền công nghiệp xanh

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng bên cạnh những đóng góp tích cực, đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng gây ra nhiều vấn đề cho môi trường. Vì vậy, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc xanh hóa nền kinh tế, giúp Việt Nam duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Phát triển công nghiệp xanh thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các đại biểu tham quan mô hình Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III, tại Lễ khởi công Khu công nghiệp này vào ngày 19/3/2022

Có thể thấy, xu hướng phát triển bền vững hay còn gọi là công nghiệp xanh đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết tại Việt Nam. Đơn cử, Tập đoàn Lego của Đan Mạch mới đây đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em trên diện tích 44 ha, tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III (tỉnh Bình Dương) với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Đây là nhà máy thứ 6 của Lego trên toàn thế giới và thứ 2 tại Châu Á. Thương vụ của Tập đoàn Lego đã đánh dấu cột mốc thu hút vốn đầu tư “sạch” vào Việt Nam.

Đáng chú ý, nhằm thu hút mạnh dòng vốn đầu tư xanh nước ngoài vào Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng trong thời gian tới, tháng 3 vừa qua, tỉnh Bình Dương đã khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III, diện tích 1.000. héc ta với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng. Đây là khu công nghiệp được đầu tư xây dựng theo hướng xanh hơn, thông minh hơn, bền vững hơn, phù hợp với xu thế của thế giới và Việt Nam.

Ông Lê Huy Đông – Giám đốc Khối Dịch vụ Công nghiệp, Savills Hà Nội cho rằng, Việt Nam đang ở cửa ngõ của sự phát triển, có nhiều tiềm năng vươn xa hơn trên bản đồ thế giới. Tuy nhiên, ngành công nghiệp Việt Nam cần nhìn vào bài học kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới để tránh đi theo con đường tương tự. Việt Nam nên coi yếu tố “xanh” là điều kiện cần trong phát triển công nghiệp.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, để đạt được kết quả bền vững trong ngành, phần lớn sự nỗ lực sẽ đến từ các chính sách, quyết sách của Chính phủ. Hiện tại, tất cả các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải báo cáo về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) hàng năm. Yêu cầu này buộc các công ty phải tiết lộ hiệu quả năng lượng cũng như đo lường các chính sách về nhân quyền và lao động.

Cùng với đó, ngành đang chuyển hướng, ưu tiên vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo – công nghệ cao, sản xuất “sạch hơn”. Đây là những ngành có giá trị gia tăng cao, như sản xuất, lắp ráp thiết bị, linh kiện điện tử. Ngoài ra, Chính phủ cũng đưa ra các chính sách khuyến khích đầu tư và sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế, như điện gió, điện mặt trời.

Theo các chuyên gia kinh tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc xanh hóa nền kinh tế nước ta. Mặt khác, hiện nay xu hướng tiêu dùng của các nước có nền kinh tế phát triển trên thế giới đã thay đổi, họ không chỉ quan tâm đến mẫu mã, chất lượng sản phẩm mà còn quan tâm đến các sản phẩm thân thiện với môi trường. Môi trường. Do đó, phát triển công nghiệp xanh cũng trở thành yếu tố quan trọng để Việt Nam cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài buộc phải chuyển sang sản xuất an toàn và bền vững. Xanh hóa sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua sức ép từ thị trường xuất nhập khẩu và tận dụng các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Lợi ích và thách thức đối với doanh nghiệp

Ông Lê Huy Đông cho rằng, ngày càng nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp chú trọng đến yếu tố môi trường. Đầu tiên, mô hình xanh sẽ giúp họ kiểm soát và bảo trì hệ thống kỹ thuật trong khu công nghiệp. Tiếp đến, nhiều doanh nghiệp đang chú trọng hơn đến việc phát triển đồng bộ hạ tầng nội bộ và cải thiện môi trường làm việc để giữ chân người lao động. Đây cũng là yếu tố thuyết phục các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

Đặc biệt, mô hình khu công nghiệp xanh mang lại lợi ích cho nhiều phía. Dưới góc nhìn của người thuê, một nhà máy được chứng nhận “xanh” sẽ giúp họ đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ và mục tiêu phát triển bền vững của chính doanh nghiệp. Vì vậy, các dự án đạt tiêu chuẩn về môi trường đang được nhiều bên, không chỉ trong nước mà cả các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và săn đón. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh cho các chủ đầu tư bất động sản có đủ khả năng đáp ứng các điều kiện “sạch” khắt khe này.

Tại Việt Nam, nhiều chủ đầu tư sở hữu công trình đạt chứng chỉ công trình xanh. Điển hình là Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) hay Khu liên hợp Khu công nghiệp DEEP C (hệ thống khu công nghiệp và cảng biển do các nhà đầu tư Bỉ phát triển và vận hành tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng). Ninh). Các đơn vị này đang sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để cung cấp điện cho một phần khu công nghiệp.

Ngoài ra, nhiều dự án trong tương lai cũng được định hướng xanh và thông minh. Mới đây, dự án Khu công nghiệp Green Park Nam Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã được đầu tư. Theo đó, dự án sở hữu hệ thống cấp thoát nước khoa học và xử lý nước thải công nghệ cao xung quanh, giúp đảm bảo nguồn nước sạch cho công nhân cũng như nhu cầu tiêu dùng của nhà máy.

Theo các chuyên gia, cùng với các lợi ích về kỹ thuật, môi trường, lao động và người thuê, các khu công nghiệp này sẽ phải đối mặt với một số thách thức. Cụ thể như gặp khó khăn trong việc đầu tư máy móc, công nghệ để có thể đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí đầu vào của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Như vậy, đối với các doanh nghiệp nước ngoài, quyết định đầu tư sẽ nằm trong sự cân bằng giữa lợi nhuận từ môi trường kinh doanh tại Việt Nam và chênh lệch chi phí để đảm bảo quy tắc công nghiệp xanh.

Có thể thấy, xu hướng phát triển bền vững hay còn gọi là công nghiệp xanh đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết tại Việt Nam. Trong đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc xanh hóa nền kinh tế Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.