Phát triển đội ngũ có trình độ cao, đầu tư trang thiết bị 4.0 và mở rộng liên kết đào tạo quốc tế

Rate this post

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long được thành lập năm 1960. Với bề dày truyền thống 62 năm xây dựng và trưởng thành, Trường đã tạo dựng được uy tín và niềm tin về chất lượng của sinh viên đối với trường. tạo ra. Với triết lý giáo dục “không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế”, sinh viên do Trường đào tạo đã phát huy được kiến ​​thức, kỹ năng, thái độ và tư duy sáng tạo trong thực tiễn sản xuất. Mỗi học sinh là kết tinh của quá trình “thực hành, rèn luyện, thực hành”.

Hiện tại, trường đào tạo 06 chuyên ngành tiến sĩ, 16 chuyên ngành thạc sĩ và 47 chuyên ngành đại học. Tổng lưu lượng gần 12.000 học sinh, sinh viên đang theo học tại trường

Với quyết tâm đưa chất lượng của Trường ĐHSPKT Vĩnh Long tiệm cận với trình độ của các trường đại học lớn trên thế giới, nhà trường chú trọng nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên; đầu tư trang thiết bị thực hành; mở rộng liên kết với các đối tác quốc tế có uy tín nhằm nâng cao năng lực đào tạo ngang tầm thế giới.

Bắt kịp xu hướng, đào tạo nguồn kỹ sư ô tô điện.

Bắt kịp xu hướng, đào tạo nguồn kỹ sư ô tô điện.


1. Đào tạo giảng viên có trình độ cao

Trong những năm qua, Trường đã phối hợp tốt 3 yếu tố: sự nỗ lực, cố gắng nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên; quy hoạch, bổ nhiệm; chính sách hỗ trợ học tập nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về số lượng giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ trong thời gian ngắn.

Theo PGS. Kaohsiung Phi – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, hàng năm Nhà trường phối hợp với các trường đại học, học viện đào tạo trong và ngoài nước mở các lớp nâng cao năng lực chuyên môn ngắn hạn và chuyên sâu. Khuyến khích và tạo điều kiện cử giảng viên đi học nâng cao trình độ ở nước ngoài, nhất là ở các nước, các trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ. Đồng thời, khuyến khích các giảng viên trẻ tìm kiếm học bổng, học bổng nghiên cứu sinh ở nước ngoài, phù hợp với hướng chuyên môn của họ. Hiện toàn trường có 41 tiến sĩ, trong đó có 03 giáo viên đạt học hàm Phó giáo sư, ngoài ra 100% giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên, có phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ chuyên môn tốt. chuyên môn vững vàng để giảng dạy.

Hiện nay, trường đang cử nhiều giảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ trong nước và tại các trường đại học danh tiếng của các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Pháp, Úc, Nhật Bản. Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan,… Hứa hẹn đây sẽ là lớp ưu tú tiếp theo cho sự phát triển bền vững của trường trong tương lai.

Phòng thí nghiệm Ứng dụng Điện toán Đám mây.

Phòng thí nghiệm Ứng dụng Điện toán Đám mây.


2.3 Đầu tư trang thiết bị hiện đại, phù hợp với cuộc cách mạng 4.0

Trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã xây dựng chiến lược đón đầu công nghệ bằng việc đầu tư hàng trăm tỷ đồng mua sắm trang thiết bị hiện đại. phục vụ giảng dạy thực tế: như hệ thống thiết bị của Festo, Siemens (Đức), hệ thống thủy lực và khí nén của SMC (Nhật Bản), máy gia công CNC của hãng HASS, máy in 3D kim loại (Mỹ), … Trung tâm năng lượng điện tái tạo, xe thực hành điện và thiết bị điện được đầu tư từ VinFast. Trung tâm đào tạo kỹ thuật Toyota. Hệ thống máy chủ, siêu máy tính có cấu hình mạnh được ứng dụng điện toán đám mây. Công nghệ này đã được nhà trường sử dụng trong hai kỳ thi cấp quốc gia là Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2021 và Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2021 theo hình thức trực tuyến – hình thức lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. va thê giơi. Kết quả đã mang lại thành công ngoài mong đợi, nhận được sự đánh giá cao của các đơn vị, ban lãnh đạo Trung ương và toàn xã hội.

Đồng thời, ứng dụng nhận dạng khuôn mặt dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã được nhà trường đào tạo và đưa vào sử dụng trong công tác quản lý điều hành. Hệ thống BigData điều khiển thông minh nhà kính công nghệ cao tại trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học và nông nghiệp thông minh.

Liên kết quốc tế đã thực sự giúp Trường có những bước đi vững chắc trong hội nhập giáo dục và đào tạo quốc tế.

Liên kết quốc tế đã thực sự giúp Trường có những bước đi vững chắc trong hội nhập giáo dục và đào tạo quốc tế.


Năm 2022, với lợi thế là 1 trong 16 trường được hưởng lợi từ nguồn vốn tài trợ của dự án SKIEG từ ngân hàng phát triển Châu Á ADB – 8,4 triệu USD cho các thiết bị công nghệ hiện đại nhất cho các lĩnh vực. cơ khí, điện tử, công nghệ thực phẩm, sẽ là đòn bẩy nâng cao năng lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập trong thời đại cách mạng công nghiệp. Công nghiệp 4.0.

2.4 Liên kết quốc tế vươn ra thế giới

Hợp tác quốc tế (HTQT) được coi là hoạt động chiến lược và có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển. Nhà trường đã xây dựng và phát triển nhiều mối quan hệ truyền thống lâu dài và vững chắc với các đối tác quốc tế như: Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật Châu Á TVET; Các trường Đại học tại Liên bang Nga (Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan – Hiện nay, trường có 02 giảng viên đang là nghiên cứu sinh, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Volgrad); Đại học Aix-Marseille (Pháp); Các trường đại học tại Hàn Quốc (Đại học Incheon, Đại học Tongmyong, Đại học Koreatech); Ở Nhật Bản có Đại học Tokuyama; Ở Thái Lan có Đại học Công nghệ Rajamangala;…

Đại diện Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới 2017, 2019, 2022.

Đại diện Việt Nam tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới 2017, 2019, 2022.


Với hình thức “du học tại chỗ”, năm 2019, được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và Trường Đại học Tongmyong (Hàn Quốc) đã ký kết hợp tác đào tạo chương trình chất lượng cao. 2 + 2. Đến nay đã đào tạo 11 chuyên ngành với số lượng gần 150 sinh viên. Năm 2021, Trường hợp tác với tổ chức ASIIN (CHLB Đức) về các chương trình và trình độ đào tạo của Trường. Đây có thể nói là một bước tiến quan trọng trên con đường phát triển, đưa Trường tiếp cận gần hơn với chương trình đào tạo của các nước có nền công nghệ hàng đầu thế giới.

Liên kết quốc tế đã thực sự giúp Trường có những bước đi vững chắc trong hội nhập giáo dục và đào tạo quốc tế. Thông qua các hoạt động này, Trường đã từng bước xây dựng đội ngũ giảng viên đủ năng lực giảng dạy các chương trình quốc tế và trao đổi giảng viên với nhiều trường đại học trên thế giới.

Đến nay, Trường đã thành công rực rỡ thể hiện qua số lượng tuyển sinh tăng lên hàng năm, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo. Trường Đại học Sư phạm Công nghệ Vĩnh Long là điểm đến của các công ty, tập đoàn lớn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao và đóng góp rất tích cực vào sự phát triển bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.