Phát triển du lịch bền vững từ nghệ thuật kết nối với công nghệ số | Đi du lịch

Rate this post

Du lịch di sản đang là ngành phát triển vượt bậc tại Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử hàng nghìn năm và sở hữu 8 di sản văn hóa thiên nhiên và 14 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. . Vì vậy, việc tổ chức một sự kiện kết nối nghệ thuật và du lịch bền vững sử dụng công nghệ số, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 là vô cùng ý nghĩa. to lớn.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã đánh giá như vậy tại chương trình Trải nghiệm nghệ thuật sơn mài Việt Nam và giao lưu kết nối Việt Nam. Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và Bộ Ngoại giao diễn ra vào cuối tuần qua.

Du lịch bền vững song hành với di sản văn hóa Việt Nam

Theo ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cách đây 56 năm, bảo tàng chính thức mở cửa đón khách. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

[Du lịch bền vững: Từ những hành động nhỏ để tạo ra khác biệt lớn]

Tòa nhà bảo tàng là công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc, là nơi để con gái của các quan chức người Pháp trên toàn cõi Đông Dương đến Hà Nội học tập. Tòa nhà được cải tạo thành một công trình kiến ​​trúc ấn tượng, kết hợp hài hòa giữa kiến ​​trúc Pháp cổ và kiến ​​trúc dân gian Việt Nam.

Hãy chắc chắn rằng bạn có một trải nghiệm du lịch tốtCác vị khách Việt Nam và quốc tế tham gia chương trình trải nghiệm đặc biệt của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

“Đặc biệt, việc lưu giữ hơn 20.000 hiện vật là minh chứng sống động về dòng chảy phát triển của mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay, gồm 9 Bảo vật quốc gia và các bộ sưu tập nghệ thuật đặc sắc như tranh sơn mài, tranh sơn dầu, tranh lụa, tranh giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ… ”, ông Minh cho biết.

Về sứ mệnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản mỹ thuật Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, bảo tàng không ngừng triển khai các hoạt động đa dạng như: Đổi mới nhà trưng bày, tổ chức các hoạt động giáo dục, chú trọng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hiện vật, xây dựng thư viện điện tử, hệ thống trình chiếu đa phương tiện phục vụ khách tham quan, quảng bá truyền thông, quảng bá du lịch. du lịch, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế.

“Trong những năm gần đây, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vinh dự được nhiều đại sứ quán, tổ chức văn hóa quốc tế giới thiệu văn hóa nước nhà đến với công chúng Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với sự đồng hành của các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, UNESCOBộ Ngoại giao, đại diện các cơ quan văn hóa và du lịch của Việt Nam, những giá trị và nét đẹp của di sản văn hóa, đặc biệt là mỹ thuật của Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi đến công chúng quốc tế … “, ông Minh bày tỏ.

Du an uong ruou diu dang va noi tieng voi nhung hinh anh nong bong.  2Khi công nghệ số tham gia vào quá trình trải nghiệm nghệ thuật với du khách. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Trước khi bảo quản bảo vật quốc gia quý hiếm hoặc bộ sưu tập nghệ thuật có giá trị tại bảo tàng và tài nguyên thiên nhiên gia tài Sự giàu mạnh của đất nước hiện nay, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, di sản văn hóa thiên nhiên không chỉ là nguồn lực quan trọng tạo nên sự đa dạng văn hóa, gắn kết xã hội mà còn là động lực để phát triển bền vững. vững chắc.

“Việt Nam cam kết nỗ lực vừa thúc đẩy hoạt động du lịch văn hóa bền vững, vừa đảm bảo cân bằng giữa phát triển và bảo tồn di sản văn hóa”, bà Hằng khẳng định.

Thêm trải nghiệm mới trong lĩnh vực bảo tàng

Có thể nói, mỹ thuật hiện đại Việt Nam là nền mỹ thuật đầu tiên ở châu Á có sự giao lưu với hội họa phương Tây từ rất sớm, ngay từ đầu thế kỷ XX, thông qua Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. thành lập năm 1925). Từ “cái nôi” này, những thế hệ văn nghệ sĩ đầu tiên không chỉ được tiếp xúc với chất liệu ngoại nhập như sơn dầu, mà còn nghiên cứu, thử nghiệm với chất liệu sơn truyền thống để biến nó thành chất liệu sơn mài.

Tranh sơn mài là một nét đặc trưng của mỹ thuật Việt Nam. Cũng trong chương trình giao lưu này, những ẩn số của đồ sơn mài Việt Nam đã được khám phá bởi các vị khách mời đặc biệt đến từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế.

Các em cùng theo dõi hướng dẫn viên để tìm hiểu về các công đoạn của nghệ thuật sơn mài và lắng nghe những câu chuyện đằng sau mỗi bức tranh sơn mài Việt Nam bằng Ứng dụng iMuseum VFA nhằm hướng tới du lịch bền vững, mang lại nhiều trải nghiệm mới cho du khách.

Chuc ban co the di du lich va nghe thuat 3Ứng dụng công nghệ số vào du lịch đã bắt đầu trở nên quen thuộc với du khách. (Ảnh: Mai Mai / Vietnam +)

Với ứng dụng iMuseum VFA được tích hợp trên cả hai nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và định vị iBeacon, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hy vọng sẽ mang đến những trải nghiệm tham quan bảo tàng tốt nhất. cho du khách.

Ông Christian Manhart – Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cho biết, UNESCO Việt Nam đã làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng, công nghệ số và nhận được sự cam kết mạnh mẽ từ chính quyền cấp tỉnh và địa phương. Trung ương và 8 Di sản thế giới để cùng ứng dụng trải nghiệm số trong hoạt động tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Minh cho rằng, việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào hoạt động tham quan của bảo tàng sẽ góp phần quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam ra thế giới.

Mai Mai (Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.