Phẫu thuật thành công các khối u phức tạp, hiếm gặp ở đầu và cổ

Rate this post

Khối u có đường kính tới 10 cm nằm sâu trong đường kính của thành họng, sát đáy hộp sọ nên tiên lượng phẫu thuật rất khó khăn.

Bệnh nhân đến khám vì sưng một khối ở vùng mang tai trái, ngoài ra không có cảm giác khó chịu. Qua thăm khám, đánh giá, bác sĩ phát hiện một khối u lớn kích thước khoảng 10 x 8 cm ở vùng cổ, thuộc thành họng kéo dài từ đáy sọ đến hạ họng, đẩy thành họng bên vào trong, gồm 2 phần. : phần bề ngoài nằm dưới tuyến mang tai và phần còn lại nằm sâu hơn. Chẩn đoán sơ bộ ban đầu khối u là lành tính, ranh giới không rõ ràng. Qua hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm cắt bỏ khối u để tránh nguy cơ khối u chèn ép vào đường thở, đường ăn, dây thần kinh, mạch máu và các thành phần liên quan khác. Tiên lượng ca phẫu thuật rất khó khăn, phương pháp tiếp cận chủ yếu là mổ mở từ vùng cổ, phải thực hiện các thao tác phẫu thuật trong phạm vi hẹp, có thể kết hợp với nội soi hỗ trợ.

Hìigrave; n: Chụp cộng hưởng từ khối u quanh họng bệnh nhân.
Chụp cộng hưởng từ khối u cổ họng của bệnh nhân

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, với sự tham gia của các bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Khoa Ngoại Đầu cổ – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, khối u đã được loại bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật, không gặp biến chứng gì và xuất viện sau 5 ngày.

Theo bác sĩ Trần Chí Dũng – Khoa Ngoại đầu cổ, thành bên là một khoang giải phẫu kéo dài từ đáy sọ đến hầu họng. Khối u vùng hầu họng bên không phổ biến ở vùng đầu cổ, chiếm khoảng 1%. Tỷ lệ u lành tính là chủ yếu (70 – 80%), còn lại (20 – 30%) là u ác tính. Dù lành tính hay ác tính thì phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật. Và do đặc điểm giải phẫu phức tạp, nằm ở vùng sâu cổ, liên quan đến hầu hết các dây thần kinh, mạch máu lớn và các thành phần quan trọng khác của vùng đầu cổ nên phẫu thuật u vùng cổ họng bên luôn là loại khó nhất. . trong phẫu thuật đầu và cổ.

Qua ca bệnh, bác sĩ cũng cho biết thêm, đối với những khối u nằm bên ngoài thì việc phát hiện không quá khó nhưng đối với những khối u nằm sâu trong cơ thể thì chỉ có thể phát hiện sớm qua thăm khám định kỳ. . Chẳng hạn như khối u thành họng của bệnh nhân nói trên, chỉ được phát hiện khi khối u đã được đẩy hết ra ngoài và khi đó kích thước rất lớn. May mắn thay cho trường hợp này, khối u là lành tính, nhưng nhiều khối u lành tính phức tạp hơn và không thể mổ được, chưa nói đến ác tính ở những khu vực này. Vì vậy, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ để có thể điều trị sớm nếu có bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.