Phố bên đồi – cho một Đà Lạt mộng mơ sáng tạo

Rate this post

(HNMCT) – “Hành động sáng tạo và không ngừng nghỉ” – đó là chia sẻ qua phần trình bày ấn tượng của anh Nguyễn Trung Hiền, người sáng lập không gian sáng tạo Phố Bến Đợi tại Đà Lạt (từ năm 2016). ), tại tọa đàm “Đà Lạt hướng tới tương lai: Bản sắc, kinh tế và cộng đồng” diễn ra vào cuối tháng 6. Điều đáng nói, hoạt động của Phố Đôi còn thể hiện sự nỗ lực của các bạn trẻ và cộng đồng yêu thành phố vì một Đà Lạt chung mộng sáng tạo và nghệ thuật.

Công chúng tham dự buổi hòa nhạc “A Touch of Schubert” ngày 18/6 do Hillside Street phối hợp với các nghệ sĩ Arietta tổ chức.

Kết nối và kết nối

Đà Lạt hôm nay, vì những lý do chủ quan và khách quan, đang kể một câu chuyện về môi trường sống lý tưởng (thiên nhiên và văn hóa) ở thì quá khứ nhiều hơn thì hiện tại. Và một câu hỏi tu từ được đặt ra: “Có một bản sắc của thành phố và bản sắc đó là gì?”. Đứng trước câu hỏi này, Nguyễn Trung Hiền, người sinh ra và lớn lên tại thành phố sương mù cũng khá bối rối … Nhưng ngay lập tức anh đã thể hiện sự nhạy bén và mạch lạc của mình khi mang đến một hình ảnh rõ nét hơn cho khán giả. người nghe về cái gọi là “bản sắc thành phố” thông qua chuỗi hoạt động kết nối mạnh mẽ tại studio sáng tạo bên đường (số 10, đường Lý Tự Trọng, phường 2, thành phố Đà Lạt). Những hoạt động liên ngành, đa lĩnh vực này thể hiện một cách tiếp cận rất trực diện, thơ mộng nhưng cũng đầy sức mạnh của những người trẻ yêu thành phố. Đó là: hành động để tạo ra những giá trị mới, kế thừa, xây dựng Đà Lạt trở thành điểm đến văn hóa nghệ thuật của Đông Nam Á.

The Hillside Street mà Nguyễn Trung Hiền và các bạn trẻ thành lập năm 2016 tại Đà Lạt đã xác định tính kết nối là thước đo thành công của dự án. 7 nhóm mạng hướng tới các nghệ sĩ; Các chuyên gia; chính quyền; người dân thành phố và khách du lịch trong nước và quốc tế; xí nghiệp; các phương tiện truyền thông. Mỗi năm, Hillside Street đưa ra một chủ đề nhằm thúc đẩy năng lực sáng tạo của cộng đồng từ hội họa, âm nhạc, kiến ​​trúc đến hội thảo, hội chợ, trải nghiệm khoa học kết hợp STEAM (Science, Technology, Engineering, Art & Math) cho trẻ em thành phố Đà Lạt và Tỉnh Lâm Đồng …

Lần đầu tiên tôi biết đến phố Bến Đôi vào năm 2018, tình cờ ở Cầu Đất Farm khi nhóm bạn trẻ này tổ chức chương trình nghệ thuật đa dạng kéo dài 4 tháng để kỷ niệm 125 năm thành lập thành phố Đà Lạt. . Đây cũng là hoạt động ấn tượng của thành phố trong dịp này, thu hút hơn 45.000 người dân thưởng thức và tham gia. Không gian lịch sử, văn hóa, kinh tế Đà Lạt – Cầu Đất Farm trên độ cao 1.650m so với mực nước biển năm ấy đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, du khách trong nước và quốc tế.

Cũng chính từ buổi gặp mặt này, Phố bên đồi đã gia nhập sâu hơn vào cộng đồng sáng tạo trong nước và ngược lại, là chương trình hoạt động hướng đến sự phát triển không gian sáng tạo của ngành văn hóa nước nhà, các tổ chức và cá nhân. Các tổ chức quốc tế cũng chú ý đến Hillside Street nhiều hơn.

Thành phố của âm nhạc và văn hóa

Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi gặp gỡ Hillside Street của những người trẻ tuổi trong bầu không khí hành động và cảm hứng sáng tạo tại một cuộc trò chuyện trực tuyến gần đây. Đặc biệt, đường Bến Dơi cũng đã cùng với thành phố Đà Lạt có buổi làm việc với các chuyên gia của Cục Hợp tác quốc tế và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). lịch) để thống nhất chủ trương xây dựng Đà Lạt trở thành Thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Trò chuyện với chúng tôi, Hiền nhớ lại: “Ở Đà Lạt, hình như nhà nào cũng có cây đàn, máy ảnh phim, máy nghe nhạc, tủ sách… và hình như đâu đâu cũng thấy người đi hát. Nhưng khi còn bé, tôi chỉ có thể nghe và cảm nhận nó một cách bình thường. Khi lớn lên, rời xa Đà Lạt đến nhiều thành phố trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, tôi nhận ra rằng nghệ thuật là hơi thở của cuộc sống, là linh hồn đã làm nên Đà Lạt “. Hiền cũng nhắc lại rằng Đà Lạt là nơi hai hai nghệ sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn – Khánh Ly đã gặp gỡ, nơi có nhiều không gian âm nhạc độc đáo cả xưa và nay … Trong đó, có nhiều không gian nghệ sĩ đương đại như Cu Ru bar, Ngôi nhà cổ, Bossa … có Nhiều không gian sáng tạo và phong cách biểu diễn thu hút giới trẻ nhưng vẫn giữ được sự gắn kết với ký ức của thành phố. Nhiều bạn trẻ Đà Lạt đã chơi nhạc và sáng tác như một phần của cuộc sống. nhiều lĩnh vực khác trong 7 lĩnh vực theo tiêu chí Thành phố Sáng tạo của UNESCO, như ẩm thực, thủ công và nghệ thuật dân gian …

Thật vậy, chúng tôi đã đến Đà Lạt nhiều lần, nhưng mỗi khi chạm ngõ thành phố sương mù, âm nhạc của xứ sở hoa anh đào lại tự động bật lên trong tâm trí chúng tôi. Những công trình nghiên cứu của nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên, người tâm huyết với Đà Lạt, cũng cho thấy nơi đây có quá nhiều ca khúc ra đời đã làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ. Một cuộc khảo sát không chính thức cũng khẳng định có ít nhất 200 ca khúc về Đà Lạt được sáng tác, thu hút nhiều thế hệ người nghe …

Và Hiền một lần nữa nhấn mạnh với tôi: “Đà Lạt nổi tiếng về du lịch, nhưng cần phải định vị lại về mặt thương hiệu để trở thành thành phố, điểm đến của văn hóa và giáo dục. Khi học tập và làm việc tại Châu Âu, tôi nhận thấy Đà Lạt có nhiều điểm chung với các thành phố này về khí hậu, con người hiền hòa, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái kiến ​​trúc, tiềm năng. văn hóa, nhưng Đà Lạt chưa biến tiềm năng này thành động lực phát triển mạnh mẽ của thành phố. Vì vậy, với mục tiêu trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi tất yếu, Đà Lạt cần tập trung phát triển theo hướng khoa học, giáo dục và sáng tạo. Đó cũng là chiến lược phát triển bền vững của các thành phố sáng tạo khác trên thế giới.

Làm sao để mỗi người đến Đà Lạt có những trải nghiệm văn hóa phong phú, sâu sắc hơn như tham quan các không gian nghệ thuật, xem phim, nghe nhạc, tìm cảm hứng sáng tác … ”.

Rất vui khi cùng với mong muốn, đội ngũ của Phố bên đồi cùng nhiều họa sĩ, kiến ​​trúc sư trẻ của khoảng 10 không gian sáng tạo khác nhau như Thư viện cộng đồng kiến ​​trúc DAL, Không gian nghệ thuật Stop and Go, Không gian nghệ thuật Hey Storm… tại Đà Lạt đang từng bước hành động vì một “Thành phố nghệ thuật”, một thành phố đáng sống. Một ví dụ là Phố Bên Đồi, hiện đang hoàn thiện nội dung và dự kiến ​​ra mắt dự án bản đồ nghệ thuật tại Đà Lạt vào cuối năm, giúp kết nối mạng lưới không gian sáng tạo nghệ thuật và tạo ra những trải nghiệm phong phú hơn. dành cho du khách …

Chặng đường phía trước với Phố bên đồi cũng như những không gian nghệ thuật ở Đà Lạt còn nhiều chỗ cho sự sáng tạo nhưng cũng đầy thử thách, thậm chí như Hiền đã nói “đôi khi thấy cô đơn vì trên hành trình phải gõ cửa tìm kiếm. sự đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức, nhiều nơi họ không hiểu mình đang làm gì … ”.

Tuy nhiên, rõ ràng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (ra đời năm 2016) đã góp phần tạo môi trường thể chế thuận lợi cho các ngành công nghiệp được hưởng lợi. Văn hóa Việt Nam phát triển. Những cam kết gần đây của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam với cộng đồng sáng tạo, cũng như thúc đẩy chính sách cho lĩnh vực này cũng tạo ra không khí tích cực cho các thành phố, Đà Lạt tự tin bước vào trở thành thành phố định vị về văn hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.