Phó Thủ tướng kiểm tra bệnh sốt xuất huyết, yêu cầu giải quyết tình trạng thiếu thuốc

Rate this post

Bệnh nhân phàn nàn

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết, thuốc – vật tư y tế và tiêm chủng lần 4 tại TP.HCM.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Phó Thủ tướng hỏi thăm nhiều bệnh nhân. Anh Đinh Văn Cường (Lâm Đồng) chia sẻ, vợ anh bị sốt xuất huyết phải nhập viện TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng điều trị.

Phó Thủ tướng đi thực tế thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.

Sau 2 ngày, tình trạng bệnh không thuyên giảm, có chiều hướng nặng, anh Cường xin chuyển viện nhưng không được đồng ý, đồng thời yêu cầu nằm theo dõi. Khoảng 5 ngày sau, các bác sĩ gặp người nhà và nói nên chuyển lên tuyến trên.

Anh Cường phải bỏ ra 4,7 triệu đồng để thuê xe cấp cứu của bệnh viện từ Lâm Đồng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu trong 2 ngày và có dấu hiệu tiến triển tốt.

“Tôi rất mong Phó Thủ tướng quan tâm đến nhân viên y tế tuyến dưới, nếu bệnh viện không điều trị được thì chuyển bệnh nhân đi, đừng để bệnh đến mức nguy kịch. Chúng tôi bức xúc vì dân nghèo, phải thuê xe, ăn uống, nằm viện, đi lại rất tốn kém.

May mà lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bác sĩ tận tình, thuốc men đầy đủ! ”.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết cho người lớn ở TP.HCM và khu vực phía Nam. Bệnh viện có dấu hiệu quá tải, 50% bệnh nhân từ tỉnh chuyển lên. Các bác sĩ đề nghị bệnh viện tuyến trung ương TP.HCM chia lửa, chung sức cứu chữa.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình trạng quá tải, số ca nặng và tử vong do sốt xuất huyết có dấu hiệu căng thẳng. .

Phòng ngừa quan trọng hơn điều trị. Nếu diệt được lăng quăng, đồng nghĩa với việc cắt đứt vật trung gian truyền bệnh sẽ giảm số người mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm quá tải và do đó, giảm số ca mắc nặng và số ca tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm, chưa đạt đỉnh nhưng số ca mắc đã vượt đỉnh các năm trước. TP.HCM đã triển khai nhiều chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết, dọn dẹp vệ sinh nhưng đòi hỏi phải làm liên tục, không chỉ một lần.

Khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu thuốc

Phó Thủ tướng cho biết, hôm qua đã nhận được thông tin phản ánh của một số nhân viên y tế tại TP.HCM về việc thiếu thuốc, vật tư y tế tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, trong cuộc họp sáng 30/6, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM vẫn khẳng định không thiếu thuốc, chỉ thiếu một số loại thuốc quý hiếm và một số vật tư dùng trong kỹ thuật chuyên khoa.

Đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Q.8, TP.HCM

Phó Thủ tướng yêu cầu Sở Y tế TP.HCM rà soát lại vấn đề này, giải quyết ngay tình trạng thiếu thuốc điều trị vì “bệnh của người nhà không thể chờ mình”.

Ông nêu ví dụ, tại sao có thể điều trị sốt xuất huyết tại cơ sở nhưng 50% bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM lại chuyển từ các tỉnh về. Bệnh viện cũng sắp hết dextran và thay thế bằng 130.000 dalton HES.

“Có phải vì thiếu thuốc và vật tư, hay do dịch truyền cao phân tử như Dextran nên buộc phải chuyển bệnh nhân sốt xuất huyết vào TP.HCM? Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật và giải quyết tận gốc ”, Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, trong quá trình thực hiện nhóm giải pháp lâu dài (đấu thầu tập trung, sửa đổi thông tư), ngành y tế phải có giải pháp xử lý cấp bách tình trạng thiếu thuốc, vật tư cấp bách, bảo vệ quyền lợi của người dân. bị ốm.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tiếp thu ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ trong buổi kiểm tra thực địa. Bà Thắng đề nghị Sở Y tế TP.HCM xác định mức độ thiếu hụt thuốc, vật tư nếu có.

“Nếu đầy đủ 90% mà chỉ thiếu 10% thì phải nhìn nhận, đánh giá. Ngành y tế cũng phải giải thích, tuyên truyền cho người dân, trường hợp thiếu thuốc này mà có thể thay thế thuốc có cùng hoạt chất, vẫn đảm bảo điều trị thì cần giải thích rõ ràng, tránh gây hoang mang cho người dân.

Điều quan trọng nhất là lòng tin của người dân đối với ngành y tế ”, ông Thắng nói.

Linh Giao

Leave a Reply

Your email address will not be published.