Phòng chống lợi ích nhóm liên doanh, liên kết tại bệnh viện công

Rate this post

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều sai phạm tại các cơ sở y tế về liên doanh, liên kết tại các bệnh viện công, gây lãng phí nguồn lực rất lớn, cần có giải pháp khắc phục sớm.Bệnh viện mong muốn có quy định rõ ràng, cụ thể về việc liên doanh, liên kết để đầu tư trang thiết bị hiện đại
Bệnh viện mong muốn có quy định rõ ràng, cụ thể về việc liên doanh, liên kết để đầu tư trang thiết bị hiện đại

Thiết bị hàng tỷ đồng đắp chiếu

Sau nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Quốc Anh phải hầu tòa vì “tạo điều kiện” cho Công ty BMS đặt máy, nâng giá robot phẫu thuật Rosa gấp 5 lần, trục lợi từ bệnh nhân, hệ thống máy. Liên doanh này đã “đắp chiếu” từ giữa năm 2020 đến nay. Sai phạm của cá nhân đã được xử lý, nhưng điều đáng nói, hệ thống máy móc hiện đại tiền tỷ, hiệu quả xử lý cao lại trở thành “rác”.

Lãnh đạo một bệnh viện cho biết, gia đình anh phải sang Singapore phẫu thuật trật khớp vai với chi phí cao gấp 5 lần kỹ thuật cùng loại nếu thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai. “Dù tiếc tiền nhưng người nhà tôi đành lựa chọn ra nước ngoài, vì ở Việt Nam chỉ có Bệnh viện Bạch Mai thực hiện kỹ thuật với hiệu quả cao và ít rủi ro hơn hệ thống Rosa”, anh nói. nói.

Hay như mới đây, sau khi lấy ý kiến ​​của các đoàn thanh tra về việc mua sắm, quản lý giá, cân đối giữa bệnh viện và đơn vị cung cấp máy, hầu hết các máy móc, thiết bị y tế xã hội hóa đều phải “đắp chiếu”, do tính pháp lý yếu.

Nhìn vào bức tranh liên doanh, liên kết tại các cơ sở y tế công lập, có một thực tế là hiện nay chưa có cơ chế phân chia lợi nhuận thống nhất giữa công ty đặt hàng và bệnh viện. Theo đó, có nơi chia 40 – 60 (doanh nghiệp hưởng 60%), có nơi chia 50 – 50 hoặc 30 – 70, phần lợi nhuận cao hơn phần lớn thuộc về doanh nghiệp.

Các bệnh viện tự thỏa thuận với đơn vị cung cấp máy, từ đó dẫn đến nguy cơ lợi ích nhóm, chỉ một số cá nhân của bệnh viện công được hưởng, thay vì lợi nhuận cho tập thể.

Nhận xét về việc liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập, một số ý kiến ​​cho rằng việc định giá quyền sử dụng đất, định giá tài sản trên đất còn nhiều khó khăn; khó khăn về thương hiệu của các cơ sở y tế công lập để tính tỷ lệ phân chia giữa bệnh viện công và tư. Vì vậy, thời gian qua đã xảy ra tình trạng lạm dụng chi phí xét nghiệm, chi phí liên quan đến người bệnh trong việc sử dụng tài sản liên doanh, liên kết. Thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho cả bệnh viện và người bệnh. Cụ thể, bệnh viện công lập muốn liên doanh với bệnh viện tư nhân thì phải lập đề án trình UBND tỉnh, UBND tỉnh xin ý kiến ​​Thường trực HĐND tỉnh, dẫn đến rất thủ tục hành chính rườm rà.

Cho rằng việc liên doanh, liên kết là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng cần có quy định rõ ràng để giám đốc bệnh viện không gặp rắc rối, PGS. Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, nếu không có máy công nghệ cao, các bác sĩ có thể phải áp dụng những kỹ thuật cũ, lạc hậu hàng chục năm.

“Không xã hội hóa thì bệnh viện công khó phát triển kỹ thuật cao, vì bệnh viện không có tiền mua máy. Chủ trương xã hội hóa là đúng, nhưng cần hướng dẫn các bệnh viện làm đúng. Còn việc mua trang thiết bị y tế, bản thân các bệnh viện công cũng rất băn khoăn, đau đầu vì không có tiền, có tiền mua cũng không biết giá thật của trang thiết bị đó là bao nhiêu ”. Anh Trần Danh Cường.

Một số ý kiến ​​khi nhìn nhận những lỗ hổng trong liên doanh, liên kết tại các bệnh viện công cũng lo ngại, nếu không sớm khắc phục, các bệnh viện công có nguy cơ tụt hậu. “Chỉ khi có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng theo tiêu chuẩn thì các thiết bị liên doanh, liên kết hàng trăm tỷ đồng mới có thể sớm đưa về sử dụng hoặc đầu tư mới và người bệnh được hưởng lợi”. , GS-TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Thời điểm vàng để thực hiện ca “đại phẫu”

Sau những sự cố xảy ra trong liên doanh, liên kết, lãnh đạo một số cơ sở y tế cho rằng không thể chậm trễ hơn nữa trong việc đưa ra quy định cụ thể về việc này. Bởi lẽ, các đơn vị đã có những bài học xương máu liên quan đến sai sót trong liên doanh, liên kết. Những người thực hiện liên doanh, liên kết tại các bệnh viện công đã bị xử lý nên Luật Khám chữa bệnh sửa đổi đang được xây dựng cần có một mục riêng quy định về liên doanh, liên kết để giúp các cơ sở khám chữa bệnh. dựa vào đó để làm đúng.

Theo ông Trần Bình Giang, có thể thấy, nguồn lực xã hội hóa còn rất lớn, nếu có quy định rõ ràng về liên doanh, liên kết sẽ giúp ích rất nhiều cho các cơ sở y tế trong việc mua sắm trang thiết bị. sức khỏe, có lợi cho người bệnh.

Với một góc nhìn khác, ý kiến ​​của một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul cho rằng, chúng ta đã sai khi nhầm lẫn giữa xã hội hóa và tạo cơ chế cho tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ. dịch vụ y tế tại các bệnh viện công lập. Cụ thể, khi khu vực tư được phép ở trong khu vực công dễ dẫn đến tăng chi phí lắp đặt, lạm dụng chỉ định xét nghiệm, kê đơn thuốc để trục lợi.

Theo ông, khách hàng của bệnh viện công chỉ giới hạn ở một số nhóm ưu tiên nhất định như người thu nhập trung bình, người nghèo, người thu nhập thấp. Các bệnh viện công cũng không thể bố trí phòng riêng cho từng bệnh nhân mà phải chấp nhận ở chung, miễn sao kê được một người một giường.

Nếu có điều kiện hơn, người dân phải bỏ thêm tiền để đến các bệnh viện tư nhân thì mới được đáp ứng. Đây là xã hội hóa y tế theo nghĩa khu vực tư nhân có khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho những nhóm người có khả năng chi trả và có nhu cầu cao hơn nhu cầu cơ bản.

Cũng cần lưu ý là phải rõ ràng để không nhầm lẫn giữa bệnh viện công với bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế chi trả ở mức cơ bản, cho dù mọi người đến bệnh viện công hay tư. Người dân có thể lựa chọn sử dụng mức chi trả bảo hiểm y tế cơ bản, còn việc đến bệnh viện nhà nước hay tư nhân là tùy chọn.

Ngoài ra, dịch vụ công không thể đòi hỏi tự chủ, vì khi tự chủ, tự chủ thì bệnh viện phải kinh doanh, có lãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.