Putin có thể chờ phương Tây kiệt sức ở chiến trường Ukraine

Rate this post

Thay vì sớm kết thúc cuộc chiến ở Ukraine, ông Putin dường như muốn kéo dài giao tranh, chờ thời điểm phương Tây chán Kiev.

Khi cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài sang tháng thứ năm, các nhà lãnh đạo phương Tây dần nhận ra hai ý định của Tổng thống Nga Putin. Thứ nhất, chiến dịch của Nga sẽ không sớm kết thúc. Thứ hai, tương lai quan hệ giữa phương Tây và Moscow sẽ không có gì khác ngoài sự ngờ vực và thù địch lẫn nhau.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc chiến có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, cũng cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị cho một “cuộc chiến kéo dài” ở Ukraine.

Tuy nhiên, giới quan sát không loại trừ khả năng phương Tây dần cảm thấy mệt mỏi với chiến dịch quân sự của Nga và giảm bớt sự ủng hộ dành cho Ukraine, khi các nước này phải vật lộn với những khó khăn ngày càng lớn trên sân nhà.

Triển vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột mờ đi, vì Tổng thống Putin dường như không cần đến chúng. Điện Kremlin không có ý định kết thúc chiến tranh, trong khi bước tiến của Nga ở miền đông Ukraine không có dấu hiệu dừng lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp của Ủy ban Giám sát Nga ở Moscow ngày 20 tháng 4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp của Ủy ban Giám sát Nga tại Moscow vào ngày 20 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Sau thất bại ban đầu của chiến dịch ở miền bắc Ukraine, các lực lượng Nga đã áp dụng một chiến thuật mới: sử dụng hỏa lực pháo áp đảo vào các mục tiêu nhỏ hơn, cho phép quân đội của họ “tiến chậm nhưng chắc”.

Chiến thuật này phù hợp với tính toán của Putin, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Anh không có động cơ để ngồi vào bàn đàm phán, vì hành lang đất liền ở miền đông và miền nam Ukraine do Nga kiểm soát không thể coi là một thắng lợi lớn.

Matthew Sussex, một thành viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Đại học Quốc gia Australia, cho biết phép tính quân sự của Putin rất đơn giản: tiếp tục kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn và phá hủy cơ sở hạ tầng, nghiền nát nó. đè bẹp sự kháng cự của Ukraina.

Với chiến thuật đó, giới lãnh đạo Nga chỉ đơn giản là chờ đợi phương Tây nản lòng. Trong các cuộc chiến ở Chechnya, Gruzia và âm mưu sáp nhập bán đảo Crimea, ông chủ Điện Kremlin đã dự đoán chính xác rằng phương Tây sẽ khó chấp nhận một cuộc đối đầu kéo dài và sẽ phải giảm leo thang.

Tổng thống Putin “tin rằng phương Tây sẽ trở nên kiệt quệ”, tỷ phú Nga giấu tên từng chia sẻ với Bưu điện Washington. Tỷ phú thừa nhận rằng ông Putin không mong đợi phương Tây sẽ có phản ứng ban đầu mạnh mẽ đối với chiến dịch quân sự ở Ukraine, “nhưng giờ ông ấy đang tìm cách xoay chuyển tình thế và tin rằng về lâu dài Nga sẽ chiến thắng”. “.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt mà phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) áp đặt nhằm vào Nga sẽ phản tác dụng, dẫn đến chi phí nội địa của các nước này tăng cao và thúc đẩy nền kinh tế. bất mãn chính trị.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Người dân EU đang cảm thấy tác động của các lệnh trừng phạt này nhiều hơn chúng ta. “Phương Tây mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác, dẫn đến cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng”.

Tỷ phú Nga cũng nói thêm rằng ông Putin tin rằng cơ hội thành công ở Ukraine chỉ tăng lên nếu chiến tranh kéo dài. Anh ấy là “một người rất kiên nhẫn và có thể đợi 6-9 tháng”.

Nhà phân tích Volodymyr Fesenko nhận định: “Rõ ràng là Nga muốn làm phương Tây kiệt quệ và hiện đang theo đuổi chiến lược của riêng mình. Các nước phương Tây mệt mỏi rồi dần dần đưa ra các mục tiêu quân sự nhất quán hơn”. chính trị tại Trung tâm Penta, chia sẻ.

Tổng thống Ukraine Zelensky nhận thức sâu sắc điều này và lo ngại rằng Nga có thể lợi dụng sự mệt mỏi của phương Tây để buộc Kiev phải thỏa hiệp. “Sự mệt mỏi ngày càng gia tăng. Mọi người muốn một kết quả của cuộc chiến có lợi cho họ và cho chúng tôi”, Tổng thống Zelensky nói.

Đó là lý do tại sao ông luôn gây áp lực với các quốc gia châu Âu để đảm bảo cam kết của họ đi đôi với hành động.

“Trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố họ đang làm bao nhiêu để giúp Ukraine, thực tế là họ đang thận trọng theo dõi Kiev chiến đấu với một cường quốc”, chuyên gia Matthew Sussex nói.

Lãnh đạo G7, Liên minh châu Âu và Tổng thống Ukraine Zelensky trong cuộc gặp tại Đức hôm nay.  Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện trên màn hình trong cuộc họp video với các nhà lãnh đạo G7 và Liên minh châu Âu ở Đức trong tuần này. Hình ảnh: AFP.

Giới quan sát cũng cho rằng không chỉ giới lãnh đạo, nhiều người phương Tây cũng khó chấp nhận trả giá đắt để giúp Ukraine mãi mãi.

“Khi xung đột kéo dài và phản ứng dữ dội từ các lệnh trừng phạt làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng như vũ bão, sự chia rẽ ở phương Tây sẽ gia tăng và sự mệt mỏi của Ukraine sẽ gia tăng”, Brahma Chellaney, phân tích của Đồinhận định.

Các nhà phân tích nói thêm rằng ông Putin có lợi thế khi đối mặt với áp lực trong nước ít hơn nhiều so với các đối thủ phương Tây nếu xung đột kéo dài.

“Với nguồn thu từ dầu khí khổng lồ, nền kinh tế Nga sẽ đối mặt với cuộc suy thoái ít nghiêm trọng hơn nhiều so với Ukraine. Ông Putin có thể tin rằng cuộc chiến tiêu hao là một chiến thắng đối với ông ấy, không chỉ ở miền nam và miền đông Ukraine mà còn xa hơn nữa”. Anne Applebaum, nhà phân tích tại Đại Tây Dươngnói.

Thanh Tâm (Theo AP, CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published.