PVN vượt xa các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính 6 tháng đầu năm

Rate this post


BNEWSSáu tháng qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính, trong đó sản lượng khai thác dầu thô vượt 23% so với kế hoạch.

Với việc quản lý biến động hiệu quả, tận dụng tốt cơ hội thị trường, 6 tháng qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tài chính. sản lượng khai thác dầu thô vượt 23% so với kế hoạch.
Tại cuộc họp trực tuyến sản xuất kinh doanh mới đây, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, 6 tháng qua, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, nhanh và phức tạp. Cuộc chiến ở Ukraine đã cản trở sự phục hồi mong manh trên toàn cầu, đẩy giá hàng hóa, nguyên liệu thô và năng lượng lên cao, tăng trưởng chậm lại và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát trên toàn thế giới.
Những bất ổn địa chính trị và kinh tế làm giảm niềm tin kinh doanh và đầu tư, đồng thời làm suy yếu thêm triển vọng kinh tế ngắn hạn. Ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, tuy nhiên, điều này đang khiến nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái đang tồn tại.

Tăng trưởng sản xuất toàn cầu chậm lại do Trung Quốc – công xưởng của thế giới duy trì chính sách COVID bằng 0, và xung đột ở Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa, khiến lạm phát gia tăng. mức cao nhất trong nhiều năm.

Thế giới biến động như vậy đã tác động không nhỏ đến nhiều mặt hoạt động của PVN như tăng giá và gây gián đoạn, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu, vật tư, thiết bị đầu vào; áp lực lạm phát, đặc biệt là “lạm phát nhập khẩu”; các vấn đề về thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ, lãi suất tăng, giá xăng dầu khó lường …
Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, lượng khí huy động phục vụ sản xuất điện trong nước vẫn ở mức thấp so với kế hoạch; nhu cầu, giá phân bón giảm.
Trong bối cảnh đó, PVN đã triển khai quản lý biến động, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; phát huy tối ưu các giải pháp kỹ thuật cũng như phát huy tối đa các điều kiện thuận lợi, dự báo để có giải pháp ứng phó với các tác động của địa chính trị – kinh tế.
Đặc biệt, PVN đã nỗ lực duy trì và tăng sản lượng khai thác trong tình hình sản lượng khai thác tự nhiên ở tất cả các mỏ dầu khí đều giảm do khai thác quá lâu, trong khi hệ số bù dự trữ không đảm bảo. Tuy nhiên, thời gian qua, việc đầu tư phát triển mỏ mới gặp nhiều vướng mắc về cơ chế. Sản lượng khai thác dầu thô 6 tháng đạt 5,48 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch và bằng 63% kế hoạch năm 2022. Sản lượng khai thác dầu 6 tháng cao hơn do hầu hết các mỏ chính đều đạt yếu tố thời gian. hoạt động cao; Công tác quản lý sản lượng khai thác tại các lô / mỏ trọng điểm của toàn Tập đoàn được triển khai tối đa, áp dụng hiệu quả, kịp thời các giải pháp, biện pháp kỹ thuật để tăng sản lượng.
Cùng với đó, sản xuất xăng dầu 6 tháng vượt 14% kế hoạch, sản xuất đạm vượt 8% kế hoạch, sản xuất và cung cấp khí, điện và các sản phẩm năng lượng khác đều ở mức cao, đáp ứng tối đa nhu cầu. cầu thị trường; tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Tập đoàn trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và bình ổn thị trường.

Kết quả, 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 468,3 nghìn tỷ đồng, gấp 2 lần kế hoạch 6 tháng, bằng 84% kế hoạch năm và tăng 55% so với cùng kỳ năm Năm 2021. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 66,1 nghìn tỷ đồng, gấp 2,2 lần kế hoạch 6 tháng, 2% kế hoạch năm 2022 và tăng 41% so với cùng kỳ năm 2021.
PVN cũng quyết liệt tập trung tháo gỡ các nút thắt đầu tư, quyết tâm xử lý thành công các dự án khó, bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Điển hình là các dự án thuộc lĩnh vực điện lực được tập trung triển khai theo đúng mốc tiến độ đề ra (Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã hoàn thành giai đoạn đầu tư xây dựng và đi vào vận hành thương mại từ ngày 13/5). Năm 2022; Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được đồng bộ bằng dầu ngày 12/5/2022, bằng than vào ngày 16/6/2022). Các dự án trọng điểm (nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, khí Lô B) cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chuyển đổi số được triển khai rộng rãi, hướng tới ứng dụng hiệu quả các hình thức quản lý tiên tiến của hệ thống ERP, chú trọng quản lý rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ. quản lý hoạt động kinh doanh để tăng khả năng cạnh tranh.

Nhận định về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm, Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng yêu cầu toàn tập đoàn tiếp tục nỗ lực duy trì sản lượng sản xuất, tận dụng cơ hội giá dầu để gia tăng đóng góp cho doanh nghiệp. kinh tế đất nước, bù đắp cho nhiều thành phần kinh tế đang sa sút. Đây là một nhiệm vụ hết sức thách thức trong bối cảnh sản lượng tự nhiên hàng năm giảm từ 5 đến 8%.

Ngoài ra, các đơn vị trong toàn PVN đảm bảo an toàn tuyệt đối trong sản xuất kinh doanh; xúc tiến đầu tư, tăng sản lượng; bám sát và đảm bảo các mốc thời gian của các công trình trọng điểm; tăng cường liên kết, hỗ trợ nhau trong chuỗi hoạt động từ thượng nguồn đến hạ nguồn.
Theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng, trong 6 tháng còn lại, PVN tiếp tục bám sát thị trường và tình hình kinh tế vĩ mô, xây dựng các kịch bản điều hành, nỗ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng còn lại của năm. 2022, đặc biệt là khi các điều kiện thuận lợi ít hơn.
PVN tiếp tục duy trì giao ban trên tất cả các lĩnh vực hoạt động để thúc đẩy việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cũng như thực hiện các chỉ đạo của cấp trên, giải quyết có hiệu quả các vấn đề chung trong từng lĩnh vực hoạt động; tìm các giải pháp khác nhau để duy trì sản lượng khai thác, đảm bảo không thấp hơn năm 2021; mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là thị trường tiêu thụ khí không dùng điện; rà soát, thúc đẩy thực hiện các chuỗi liên kết.
PVN cũng đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo chuyển biến tích cực về mô hình kinh doanh, mô hình quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.