Quân đội Mỹ phát triển khinh khí cầu để đối phó với vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga

Rate this post

Tờ giấy Politico ngày 5-7 đưa tin quân đội Mỹ có kế hoạch đối phó với vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga bằng khinh khí cầu.

Khí cầu, có thể bay ở độ cao từ 18 km đến 27 km, sẽ bổ sung vào mạng lưới giám sát rộng lớn của Lầu Năm Góc và có thể được sử dụng để theo dõi vũ khí siêu thanh.

Quân đội Mỹ phát triển khinh khí cầu để đối phó với vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga Ảnh 1

Quân đội Mỹ đã phát triển khinh khí cầu để đối phó với vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga. Ảnh: AP

Trong hai năm qua, Lầu Năm Góc đã chi khoảng 3,8 triệu USD cho dự án khinh khí cầu.

Trong năm tài chính 2023, cơ quan có kế hoạch phân bổ 27,1 triệu đô la cho chương trình.

Các khinh khí cầu sẽ di chuyển với sự trợ giúp của các thuật toán trí tuệ nhân tạo, được cho là hỗ trợ các vệ tinh theo dõi tên lửa.

Tom Karako, một nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Các phương tiện ở độ cao lớn hoặc rất cao có nhiều lợi thế về thời gian tuần tra, khả năng cơ động và tính linh hoạt.

Trong nhiều năm, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm khinh khí cầu và máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời để thu thập dữ liệu, cung cấp thông tin liên lạc cho lực lượng mặt đất và giảm thiểu các vấn đề về giao thông hàng không. sử dụng vệ tinh.

Theo PoliticoÝ tưởng này nghe có vẻ giống khoa học viễn tưởng, nhưng hồ sơ ngân sách của Lầu Năm Góc cho thấy công nghệ này đang chuyển từ Khoa học của Bộ Quốc phòng sang phục vụ quân đội.

Quân đội Mỹ đang thực hiện chương trình phát triển khinh khí cầu trinh sát mang tên COLD STAR.

Lầu Năm Góc đang thử nghiệm sự kết hợp giữa khinh khí cầu và vệ tinh thương mại trong chiến đấu, cũng như với máy bay không người lái để theo dõi các mục tiêu di động trên mặt đất, cung cấp thông tin liên lạc và đánh chặn. tín hiệu điện tử.

Theo Politicokhinh khí cầu có thể giúp Mỹ theo dõi và đánh chặn vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chuyến bay thử nghiệm hệ thống tên lửa siêu thanh ở quần đảo Hawaii ngày 29/6 đã kết thúc thất bại do “sự cố trong quá trình đánh lửa”.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã khiến Lầu Năm Góc bất ngờ khi phóng thử tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cách mục tiêu trong gang tấc khoảng 32 km.

Để đối phó với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo vào năm 2002, Nga đã tăng cường phát triển vũ khí siêu thanh. Hồi tháng 3, Chính phủ Nga thông báo rằng họ đã phóng một tên lửa siêu thanh vào Ukraine, đây là lần đầu tiên Moscow sử dụng loại vũ khí này trong chiến đấu.

Mỹ đã cử 6 máy bay chiến đấu tàng hình đa năng F-35A tới Hàn Quốc để tập trận.  Ảnh: REUTERS

Mỹ cử 6 tiêm kích tàng hình đa năng F-35A tới Hàn Quốc tập trận

(PLO) – Lần đầu tiên sau 5 năm, Mỹ công khai việc đưa 6 tiêm kích tàng hình đa năng F-35A tới Hàn Quốc tập trận chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.