Quang Hải sang Pháp: Đừng vội nói đến chuyện “thành công và thất bại”

Rate this post

Mùa hè này, khi hợp đồng giữa Quang Hải và Pau FC được công bố và mùa giải mới bắt đầu, tiền vệ sinh năm 1997 sẽ trở thành cầu thủ Việt Nam duy nhất thi đấu tại châu Âu.

Thông tin Hải sang Pháp thi đấu và được ví như “Messi Việt Nam” nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá cũng như giới truyền thông, không chỉ Việt Nam mà cả Đông Nam Á và Pháp. Chúc mừng có, khen có, tự hào có, ngược lại cũng bày tỏ nhiều lo lắng, nghi ngờ. Đáng chú ý, một bài đăng trên diễn đàn ABC đã đưa ra những bình luận gây xôn xao cộng đồng mạng. Bài báo viết: “Quang Hải ở Việt Nam là một ngôi sao, nhưng Quang Hải sang Pháp để làm gì trong màu áo đội tuyển Pháp?

Tấm gương của Công Phượng, Xuân Trường… chưa đủ cảnh tỉnh? Đừng mất thêm một Quang Hải nữa, vì Việt Nam vẫn là Việt Nam. Đừng mơ biến trứng gà thành đà điểu.

Tôi rất yêu quý Quang Hải vì anh ấy đã có nhiều đóng góp cho bóng đá nước nhà, và cũng phải thừa nhận rằng anh ấy có năng khiếu bóng đá.

Nhưng, bóng đá là môn thể thao tập thể, Quang Hải trở thành ngôi sao thì phía sau cũng phải có những đồng đội xuất sắc, không có đồng đội tốt, nếu hi sinh bản thân thì Quang Hải cũng chẳng ra gì, ngay cả siêu sao C.Ronaldo mà không có đồng đội chuyền bóng cũng vậy. vô dụng trên sân cỏ.

Vì vậy, đôi khi được đồng đội hy sinh vì vài ngọn đuốc, họ cứ ngỡ mình là mặt trời. Nhưng hãy quên rằng bạn chỉ là một trận đấu ”.

Quang Hải sang Pháp: Đừng vội nói đến thành công - 1

Quang Hải chính thức đầu quân cho câu lạc bộ Pau FC của Pháp (Ảnh: Asean Football).

Việc Quang Hải sang Pháp có phải là “viển vông”? như các ý kiến ​​… bảng phía sau được đề cập ở trên. Tôi không nghĩ như thế. Việc Quang Hải ra nước ngoài, tôi chưa biết thành công hay thất bại, nhưng nếu tôi là cầu thủ này, tôi sẽ rất buồn khi phải nghe những lời nhận xét “thiếu động viên, thiếu tinh thần xây dựng và bị người khác chê bai” như thế.

Đầu tiên, Quang Hải sang Pháp để thực hiện ước mơ và thỏa nỗi nhớ nhung. Đời cầu thủ ngắn lắm, nếu có cơ hội mà không nắm lấy, để nỗi sợ hãi, lo lắng đè bẹp ước mơ thì thật đáng tiếc. Khi quyết định sang Pháp, với tư cách là một cầu thủ chuyên nghiệp, Quang Hải hiểu rõ những khó khăn, thử thách phía trước, thậm chí thu nhập sẽ giảm sút đáng kể nhưng Hải vẫn quyết tâm dấn thân. Theo tôi, đó là điều rất đáng khen ngợi. Chẳng phải chúng ta vẫn nói với nhau rằng cần nhiều cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài, ra biển lớn, từ đó góp phần đưa bóng đá Việt Nam tiến lên. Cá nhân tôi cho rằng chỉ những người đủ bản lĩnh, tự tin, ham cầu tiến, khát khao tuổi trẻ như Quang Hải mới chọn con đường ra nước ngoài thi đấu, bất chấp khó khăn, thử thách. Nhưng đó cũng là cơ hội để chứng tỏ bản lĩnh của bạn.

Thứ hai, Quang Hải thành công hay thất bại không phải do Công Phượng, Xuân Trường hay Đoàn Văn Hậu. Quang Hải là chính mình. Cầu thủ khác thất bại không có nghĩa là Quang Hải cũng thất bại, và ngược lại, nếu cầu thủ khác xuất ngoại thành công, chắc chắn Quang Hải sẽ thành công? Trứng gà chắc chắn không thể nở thành đà điểu, nhưng nếu giống tốt, môi trường tốt thì sẽ là gà khỏe. Ligue 2 của Pháp là một trong những môi trường thi đấu hấp dẫn và chuyên nghiệp nhất châu Âu, với đẳng cấp cao hơn nhiều so với V-League. Được chơi bóng ở đây là giấc mơ mà không phải cầu thủ nào của Việt Nam cũng có thể vươn tới.

Bóng đá là môn thể thao đồng đội nên một cầu thủ chỉ có thể tỏa sáng nếu có sự hỗ trợ tốt từ đồng đội. Mọi người đều biết cái này. Nhưng thật bất ngờ khi người ta cho rằng Quang Hải sẽ khó tỏa sáng khi thi đấu trên đất Pháp bởi anh sẽ không nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các đồng đội như khi còn ở Việt Nam. Ở bất kỳ môi trường làm việc nào, hãy lo tài năng không đủ, năng lực không tốt, nhưng đừng lo đội ngũ không hỗ trợ được mình.

Đã ở tuổi 37, C.Ronaldo vẫn được cả một tập thể Man Utd hỗ trợ hết mình, có thể đá chính cả 90 phút, miễn là anh vẫn còn khả năng ghi bàn và chạy chỗ. Nếu bạn vẫn tự ti như ý kiến ​​trên báo, ABC ở trên, làm sao có một Son Heung Min người Hàn Quốc vừa đoạt danh hiệu Chiếc giày vàng Premier League mùa trước ở Tottenham ?.

Thứ ba, Quang Hải đã rất thực tế khi chọn CLB tầm trung, mức độ cạnh tranh suất đá chính không quá cao. Đây là điều quan trọng để Hải dần làm quen và khẳng định mình ở sân chơi mới. Tất nhiên, để được ra sân thường xuyên, Hải sẽ phải nỗ lực rất nhiều, bởi thống kê cho thấy, HLV của Pau FC rất ít sử dụng cầu thủ ngoại (tỷ lệ các trường hợp không mang quốc tịch Pháp của Pau FC ở mùa giải vừa qua là 22,6%). ). Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng Hải cần chú ý đến thể lực và phát huy thế mạnh kỹ thuật, nhãn quan chiến thuật tốt. Đây là điều mà HLV Pau FC cần ở Hải.

Tôi cho rằng, Quang Hải sang Pháp không phải để giải quyết vấn đề thành bại của các cầu thủ Việt Nam khi thi đấu ở nước ngoài, mà chỉ đơn giản là để tìm ra giới hạn của bản thân. Bất kể thành công hay thất bại trong bản hợp đồng 2 năm (có gia hạn 1 năm hợp đồng) với đội tuyển Pháp, ít nhất sau này Hải có thể tự hào nói với mọi người rằng: “Tôi là cầu thủ Việt Nam đầu tiên rời V-League sang Pháp thi đấu ”.. Lịch sử bóng đá Việt Nam sẽ ghi nhớ cột mốc mà Quang Hải mở ra vào thời điểm này.

Tác giả: Thế Nam là phóng viên báo Dân trí. Anh vào nghề báo từ năm 2002, từng viết về các lĩnh vực xã hội, giáo dục, văn hóa, từ thiện và chuyên viết về thể thao từ năm 2019 đến nay.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.