Quảng Trị phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin mộ liệt sĩ vào năm 2023

Rate this post

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh yêu cầu này tại buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng Trị về công tác lao động, người có công nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. .

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, Quảng Trị là vùng đất thiêng, từng mảnh đất đều chứa đựng bao bom đạn, máu xương của các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh; Chính điều này đã tạo nên giá trị văn hóa, sức mạnh của con người và mảnh đất Quảng Trị.

Theo Bộ trưởng, Quảng Trị là một trong những tỉnh hiện đang đầu tư và dành nhiều ngân sách cho chính sách người có công, chăm lo gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trong 5 năm qua, số lượng đơn thư, khiếu nại, kiến ​​nghị về chính sách người có công ở Quảng Trị hầu như không có, chưa phản ánh tình trạng lập hồ sơ, trục lợi chính sách. Các chính sách người có công được thực hiện kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc.

Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm, Quảng Trị đã giải quyết tốt việc làm mới cho người lao động; tỷ lệ tuyển sinh đào tạo cao (đạt 79,3% kế hoạch năm 2022); thực hiện tốt việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 / NQ-CP, Nghị quyết số 126 / NQ-CP. Tỉnh cũng đã quan tâm đến các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng lao động, việc làm; nâng cao chất lượng dạy nghề; các huyện nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, địa phương cần quan tâm đến công tác phòng chống bạo lực đối với trẻ em.

Về vấn đề đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng giao Cục Lao động ngoài nước xem xét, bố trí các doanh nghiệp có uy tín, kinh nghiệm hỗ trợ tỉnh Quảng Trị; Trung tâm Lao động ngoài nước hỗ trợ lao động huyện nghèo được bố trí làm việc miễn phí theo Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS).

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho biết, trong điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, không thuận lợi do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nên tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người có công, gia đình người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Đồng thời, kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ.

“Cùng với nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ, ngân sách tỉnh cũng đã dành kinh phí tương đối đầy đủ cho các hoạt động an sinh xã hội”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng thông tin.

Để giúp tỉnh Quảng Trị có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, tỉnh cũng đã đề xuất Bộ Lao động – Thương binh. và Xã hội quan tâm hỗ trợ chỉnh lý thông tin trên bia mộ liệt sĩ; tôn tạo, chỉnh trang, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; cũng như nâng cấp Trung tâm Điều dưỡng Người có công…

Liên quan đến việc điều chỉnh thông tin bia mộ liệt sĩ mà đoàn công tác tỉnh Quảng Trị kiến ​​nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo quyết liệt tỉnh Quảng Trị đổi tên bia mộ.

“Không có liệt sĩ nào là vô danh. Tất cả các liệt sĩ đều có tên, quê quán. Vì vậy, việc ghi tên vào các bia mộ cần được thực hiện nghiêm túc. Đối với các liệt sĩ chưa rõ danh tính, cần thống nhất ghi tên trên các tấm bia này là liệt sĩ chưa rõ danh tính”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu đến năm 2023, tỉnh Quảng Trị phải hoàn thành việc chỉnh lý thông tin trên bia mộ liệt sĩ. Trong quá trình sửa chữa, khắc lại tên trên bia mộ liệt sĩ, cần bàn bạc với địa phương, đặc biệt không để xảy ra tiêu cực trong việc này.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Quảng Trị sẽ là điểm nhấn với Chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 15 được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng”. hòa bình ”tại thị xã Quảng Trị. Hoạt động dự kiến ​​có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Trị cần phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện tốt các hoạt động trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.