Quyết tâm thực hiện tốt Đề án 06 trên địa bàn thủ đô

Rate this post

(HNM) – Thủ đô Hà Nội là địa phương làm điểm, “kiểu mẫu” trong việc triển khai “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 ”(Đề án 06) Trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội Mới, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Kỳ, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, lực lượng Công an Thủ đô sẽ quyết tâm thực hiện tốt Đề án 06 …

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Kỳ, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Càng khẩn cấp, càng nhiều lợi ích

– Thiếu tướng có thể giới thiệu đôi nét về Đề án 06, những tác động của nó đến lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân?

– Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06 / QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số”. đất nước giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 “. Từ đó, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 TP Hà Nội được thành lập, trong đó Công an TP được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực của TP. Ban chỉ đạo.

Với dự án này, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, hướng tới phục vụ 5 nhóm tiện ích cốt lõi. Theo lộ trình của Đề án 06, thông tin công dân sẽ được tích hợp dần trên thẻ căn cước công dân bằng chip điện tử, giúp người dân chỉ sử dụng thẻ căn cước công dân thay thế nhiều loại giấy tờ khác để thực hiện các hoạt động của mình. giao dịch với các cơ quan nhà nước, đảm bảo chính xác, thuận tiện.

Thành phố Hà Nội là địa phương được chọn làm điểm đến quốc gia, việc triển khai Đề án 06 càng quyết liệt, khẩn trương thì người dân thủ đô càng sớm được trải nghiệm các tiện ích đi kèm, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí. chi phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

– Khi triển khai Đề án 06, việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân là vấn đề quan trọng. Qua đó sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Vậy tiện ích đó là gì và làm thế nào để có được tài khoản định danh điện tử, thưa Thiếu tướng?

– Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí do không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. . Người dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà mình đăng ký, tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế …

Công dân cũng có thể sử dụng tài khoản eID để thực hiện các giao dịch tài chính. Khi sử dụng tài khoản này, mọi người sẽ được bảo mật thông tin của mình, tránh bị giả mạo, giao dịch được an toàn.

Để được cấp tài khoản e-ID, công dân có thể lựa chọn một trong các hình thức sau: Đến trực tiếp cơ quan Công an các cấp để được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản e-ID cấp 2 hoặc đăng ký. tài khoản định danh điện tử cấp 1 trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia.

– Trước khi thực hiện Đề án 06, Công an TP luôn xác định dữ liệu dân cư phải luôn “đúng, đủ, sạch, sống”. Thiếu tướng có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?

– Nội dung “đúng, đủ, sạch, sống” có thể hiểu đơn giản là: Dữ liệu công dân phải đảm bảo đúng đối tượng là công dân Việt Nam; mọi thông tin công dân phải được cập nhật đầy đủ; dữ liệu thông tin công dân phải chính xác; thông tin công dân phải được cập nhật thường xuyên, kịp thời.

Ngay trong đợt 1, đối với cơ sở dữ liệu dân cư, Công an TP Hà Nội đã cập nhật, làm sạch hơn 7,5 triệu dữ liệu thông tin của công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, đạt tỷ lệ 99,5%. Đối với việc cấp căn cước công dân bằng chip, Công an TP đã tiếp nhận gần 5,7 triệu dữ liệu, đạt tỷ lệ trên 98% công dân trong độ tuổi đủ điều kiện làm căn cước công dân … Đối với việc tiếp nhận thông tin, Bộ Công an đang tổ chức triển khai, Công an thành phố đã chủ động lên kế hoạch triển khai quyết liệt, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, tiến độ đề ra.

Sức đề kháng lớn đòi hỏi sự quyết tâm cao

– Khó khăn hiện nay trong việc triển khai Đề án 06 tại thủ đô Hà Nội là gì, thưa Thiếu tướng?

– Đối với thành phố Hà Nội, việc triển khai Đề án 06 không tránh khỏi những khó khăn chung của cả nước. Một số cơ chế, chính sách, pháp luật đang từng bước được hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung; Cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và nguồn nhân lực công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương còn hạn chế, manh mún, thiếu đồng bộ.

Ngoài ra, Hà Nội sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các địa phương khác do là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện tất cả các nội dung của Đề án 06. Do đó, chúng tôi chưa có kinh nghiệm để rút kinh nghiệm. phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trong khi nội dung và quy mô của Đề án rất rộng, dẫn đến khối lượng công việc nhiều hơn, áp lực công việc lớn hơn; thường xuyên có trách nhiệm tham gia ý kiến, phối hợp với các bộ, ngành kịp thời tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Ngoài ra, một bộ phận người dân Thủ đô chưa quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chưa muốn thay đổi thói quen, ngại tìm hiểu khi thực hiện các dịch vụ mới, kỹ năng sử dụng, thao tác trên Internet. thiết bị điện tử của nhiều người còn hạn chế …, dẫn đến số lượng người sử dụng dịch vụ còn khiêm tốn.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về Đề án 06 đã được Công an thành phố đẩy mạnh nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về lợi ích của định danh điện tử, lợi ích của việc thực hiện dịch vụ. việc công khai trên mạng đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ của dự án … Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, tôi tin rằng chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đưa Hà Nội đi đầu cả nước về xây dựng chính quyền số, xã hội số và kinh tế số.

– Xin đồng chí cho biết, thời gian tới, Công an thành phố có những đề xuất gì để việc triển khai Đề án 06 đạt hiệu quả cao nhất?

– Tôi cho rằng cần đẩy mạnh các nhiệm vụ sau: Làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng xã hội về lợi ích của Đề án 06, những đóng góp cho lợi ích chung của đất nước, cũng như lợi ích của cả nước. Mọi công dân; lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, nguồn lực chính và là mục tiêu của sự phát triển, sự nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các Bộ, ngành, địa phương trong triển khai đề án và của Bộ Công Thương. bảo mật trong vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và quản lý căn cước công dân để người dân và cộng đồng doanh nghiệp đón nhận tích cực, nhiệt tình ủng hộ dự án. Các đơn vị được giao nhiệm vụ cũng cần đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hệ thống, dữ liệu trong quá trình triển khai Đề án 06.

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan thường trực Đề án 06, lực lượng Công an các cấp phát huy vai trò nòng cốt, thường trực trong việc triển khai ở cơ sở, tiếp tục rà soát các nội dung, nhiệm vụ cụ thể. tham mưu cho Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06 kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

– Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Leave a Reply

Your email address will not be published.