Rắc rối trong việc tuyển sinh điều dưỡng

Rate this post

Mặc dù đã sử dụng nhiều kênh thông tin tuyển sinh ngành điều dưỡng nhưng 2 năm nay Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai vẫn không thể tuyển đủ.Khoa Điều dưỡng trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng thực hành của trường
Giảng viên Điều dưỡng trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai hướng dẫn sinh viên thực hành tại phòng thực hành của trường. Ảnh: H.Dung

Điều này không chỉ gây khó khăn cho hoạt động của trường mà còn khiến các bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh “khốn đốn” trong việc tuyển điều dưỡng viên.

* Chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu

Bác sĩ Nguyễn Lương Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, hàng năm chỉ tiêu tuyển sinh ngành điều dưỡng của trường là 300 sinh viên. Công tác tuyển sinh trở nên rất khó khăn kể từ năm 2020, khi mỗi năm trường chỉ tuyển được khoảng 150 sinh viên hệ chính quy và 30-50 sinh viên hệ trung cấp lên cao đẳng. Trong số thí sinh được chọn, khoảng 70% thí sinh có hộ khẩu Đồng Nai. Gần đây nhất, năm học 2021-2022, trường tuyển 180 sinh viên hệ chính quy, liên tục.

Do không tuyển đủ sinh viên nên việc phân công giảng dạy bộ môn này cho các giảng viên trong khoa ít nhiều bị ảnh hưởng. Một số giảng viên được phân công giảng dạy một số môn học khác hoặc các công việc khác trong trường.

Cô Trịnh Thị Trinh, Phụ trách bộ môn Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai chia sẻ, cả 3 ngành điều dưỡng của trường hiện có khoảng 450 sinh viên hệ cao đẳng chính quy và 100 sinh viên hệ trung cấp. lên đại học. Do số lượng học viên đăng ký có hạn nên nhiều lớp đã không thể mở theo kế hoạch. Thí sinh đã đăng ký học (chủ yếu liên thông từ trung cấp lên cao đẳng) do chờ đợi quá lâu nên cũng bỏ hoặc chuyển sang chuyên ngành khác.


Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đào tạo 6 nghề, trong đó 1 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN là điều dưỡng và 3 nghề trọng điểm quốc gia là: dược, kỹ thuật phục hồi chức năng và kỹ thuật. kiểm tra y tế.

Theo bác sĩ Nguyễn Lương Thảo, nguyên nhân sâu xa của việc khó tuyển sinh điều dưỡng là do thu nhập của điều dưỡng viên tại các cơ sở y tế công lập rất thấp. Không chỉ vậy, vì áp lực công việc lớn và việc làm ca đêm vất vả nên nhiều sinh viên không còn mặn mà với ngành điều dưỡng.

Theo khảo sát, 100% sinh viên điều dưỡng ra trường đều có việc làm. Tuy nhiên, đa số sinh viên ra trường chọn làm việc tại các phòng khám đa khoa tư nhân, thẩm mỹ viện hoặc một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM. Nguyên nhân là do làm việc ở những nơi này có thu nhập cao hơn, không quá áp lực và vất vả như làm việc tại các bệnh viện công.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Anh Vinh Đặng Quang Vinh cho biết, Trường Cao đẳng Việt – Nhật Lê Quý Đôn (thuộc Tập đoàn Anh Vinh, đóng tại phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đang đẩy mạnh đào tạo khối. ngành chăm sóc sức khỏe theo tiêu chuẩn Nhật Bản với đội ngũ giảng viên trình độ cao, tận tâm. Trường đang bắt đầu mùa tuyển sinh năm học 2022-2023.

Hiện quy mô đào tạo của trường từ 2-3 nghìn sinh viên cho cả 5 mã ngành, trong đó có mã ngành y dược (điều dưỡng là một trong những ngành nghề thuộc mã ngành y dược). Thời gian qua, việc tuyển dụng điều dưỡng nói riêng và ngành Y nói chung gặp một số khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác nên công tác tuyển sinh điều dưỡng không đạt chỉ tiêu đề ra.

Sinh viên theo học ngành điều dưỡng tại trường sau khi ra trường đảm bảo 100% có việc làm hoặc được cử đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan, Úc. Mặc dù tương lai của ngành điều dưỡng rất tốt nhưng vì nhiều lý do, đặc biệt là do áp lực công việc cao, thu nhập thấp nên số lượng thí sinh đăng ký theo học không nhiều như trước. Trường đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để tuyển đủ 5 mã ngành, hướng tới mục tiêu đào tạo từ 5-10 nghìn sinh viên trong thời gian tới.

Một nguyên nhân rất quan trọng nữa dẫn đến khó tuyển sinh ngành điều dưỡng là hiện nay thí sinh tốt nghiệp THPT có nhiều lựa chọn trường, ngành nghề. Nhiều gia đình và học sinh vẫn thích học đại học thay vì học đại học. Nhiều sinh viên chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và công việc của điều dưỡng viên nên chưa mặn mà khi lựa chọn chuyên ngành này. Mặt khác, hiện nay không chỉ các trường đại học, cao đẳng công lập mà nhiều trường tư thục cũng mở ngành đào tạo y dược, trong đó có điều dưỡng nên sự cạnh tranh trong việc thu hút thí sinh là rất lớn.

* Cần giải pháp căn cơ

Bác sĩ CKII Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết, hơn hai năm qua, các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do bác sĩ, điều dưỡng “chuyển nghề” sang bệnh viện tư. và các phòng khám tư nhân.

Trước đây, tình trạng thừa bác sĩ, thừa điều dưỡng viên thì nay ngược lại. Nhiều điều dưỡng nghỉ việc khiến nhiều bệnh viện không đủ nhân lực luân phiên, hoặc người ở lại phải làm việc gấp đôi, gấp ba so với trước đây. Do công việc nhiều, áp lực cao nên thu nhập không đảm bảo dẫn đến tình trạng điều dưỡng tiếp tục xin nghỉ việc. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến các bệnh viện công càng khó hơn.

Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Cao Thị Hải Yến cho rằng, đã đến lúc cần nhận thức đầy đủ vai trò, chức năng của người điều dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó, đưa ra các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút và giữ chân điều dưỡng viên như giữ chân bác sĩ, thu hút bác sĩ. Chỉ khi mức lương, thu nhập đảm bảo cuộc sống, điều dưỡng viên yên tâm làm việc thì sinh viên mới dám thi và theo học ngành điều dưỡng.

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB & XH và Bộ Y tế về việc đề xuất quy hoạch Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai trở thành trường chất lượng cao các chuyên ngành sức khỏe giai đoạn 2021-2030. , với một tầm nhìn xa. đến năm 2045. Quy hoạch này có ý nghĩa quan trọng trong định hướng chiến lược phát triển của tỉnh Đồng Nai cũng như của nhà trường, góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, qua khảo sát, tự đánh giá hoạt động đào tạo của trường theo tiêu chí trường cao đẳng chất lượng cao, trường đạt các tiêu chí sát với tiêu chí của trường. các trường cao đẳng chất lượng cao. Trong giai đoạn 2022-2025, nhà trường cần tiếp tục hoàn thiện để đảm bảo các tiêu chí về tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đề ra. Về thu nhập điều dưỡng, UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ trì, tham mưu đề án nâng cao thu nhập và giữ chân cán bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh.

Hanh Dung

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.