Robot y tế triệu đô phải ‘đắp chiếu’

Rate this post

Nhiều máy phẫu thuật bằng robot trị giá hàng chục tỷ đồng, có loại lên tới hơn 4 triệu USD đã phải ngừng hoạt động do chi phí vận hành cao, vướng mắc pháp lý… khiến người bệnh mất cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại. .

Ứng dụng robot trong phẫu thuật là kỹ thuật hiện đại, phổ biến ở nhiều nước. Đã được Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhân dân 115, Chợ Rẫy … sử dụng.

Bệnh viện bạch mai (Hà Nội) hợp tác với doanh nghiệp đưa robot Mako và Rosa vào phẫu thuật thần kinh sọ não từ năm 2017. Đây được coi là cánh tay thứ 3 của phẫu thuật viên, cho phép phẫu thuật viên xâm lấn tối thiểu với độ chính xác cao. bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ biến chứng và nhanh hồi phục hơn. Hiện cả hai con robot đều bị niêm phong vì là vật chứng của vụ nâng giá từ tháng 8 năm 2020. Năm 2016, hai chiếc máy này có giá 7,4 tỷ đồng nhưng Bệnh viện Bạch Mai phải mua với giá 39 tỷ đồng và 44 tỷ đồng (gần 2 triệu đồng). USD) do một số sai sót.

Câu trả lời VnExpress, một lãnh đạo bệnh viện cho biết đây đều là những trang thiết bị y tế hiện đại, không thể sử dụng vì liên quan đến vụ việc, nhưng cũng không thể mang ra khỏi bệnh viện để tránh hư hỏng. Ngoài ra, trang thiết bị y tế còn bị ràng buộc bởi nhiều quy định như Luật Đầu tư; Pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công … không nên sử dụng tùy tiện vào mục đích nhân đạo.

“Sau khi vụ việc được xử lý, phía công ty BMS (đơn vị nhập khẩu) đã tặng lại thiết bị cho bệnh viện, từ bỏ quyền sở hữu. Tòa án, viện kiểm sát và cơ quan công an cũng đã đề nghị đưa thiết bị vào điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện đã có công văn đến Vụ Tài chính, Bộ Y tế để đăng ký sở hữu máy nhưng vẫn chưa được chấp thuận ”, vị này thông tin.

Năm 2017, giá một ca phẫu thuật khớp bằng robot Mako tại Bệnh viện Bạch Mai khoảng 40 triệu đồng, trong khi ở Anh hay Mỹ, chi phí cho một ca phẫu thuật tương tự là 17.000-20.000 USD (chưa bao gồm chi phí phẫu thuật). lưu trú du lịch). Như vậy, tình trạng “đắp chiếu” robot đã khiến người bệnh mất cơ hội tiếp cận công nghệ cao, hoặc phải bỏ ra nước ngoài hàng trăm triệu đồng để phẫu thuật bằng phương pháp này.

Robot Rosa phẫu thuật thần kinh trong một lần được đưa vào sử dụng năm 2017. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai

Robot Rosa phẫu thuật thần kinh trong một lần được sử dụng vào năm 2017. Ảnh: Bệnh viện bạch mai

Tương tự, ứng dụng robot tại Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng ngừng hoạt động. Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật nội soi ứng dụng robot, hoạt động từ tháng 3/2014 với vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.

Thiết bị này giúp bác sĩ chuyên khoa có thể nhìn sâu và chính xác hơn so với phẫu thuật nội soi thông thường, nhờ hình ảnh ba chiều, giải quyết được các bệnh lý phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng công nghệ này cho trên 300 trẻ.

Đại diện bệnh viện cho biết, robot ngừng hoạt động do công ty ngừng nhập dụng cụ để vận hành thiết bị, chi phí đắt gấp khoảng chục lần so với mổ nội soi thông thường. Trong khi đó, hiện nay các bác sĩ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề của bệnh nhi bằng phương pháp mổ nội soi thông thường, chi phí thấp.

“Mua sắm trang thiết bị hiện đại là một bước tiến của ngành y, giúp bác sĩ hiểu và nắm bắt những tiến bộ y học trên thế giới. Việc sử dụng robot trong mổ nội soi có thể rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ, tính thẩm mỹ cao … nhưng giá thành là một trở ngại lớn khi áp dụng vào thực tế ở nước ta và chưa thực sự phù hợp với phân khúc khách hàng Việt Nam ”, ông nói.

Hiện bệnh viện chưa có phương án xử lý đối với chú robot này để tránh lãng phí số tiền đã bỏ ra. Trong khi đó, hệ thống máy móc hoạt động từ năm 2014 đã gần hết vòng đời. Muốn vận hành thì phải chuyển sang thế hệ mới, tiến bộ hơn, hiện đại hơn; hoặc bảo dưỡng lại nhưng chi phí rất cao mà nhu cầu sử dụng không nhiều.

Tại TP.ba nơi trang bị robot phẫu thuật là Bình Dân, Chợ Rẫy, Nhân dân 115, nhưng duy nhất robot phẫu thuật đặt tại Bệnh viện Bình Dân là còn hoạt động.

Hệ thống phẫu thuật bằng robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã tạm dừng từ tháng 10/2021 do thiếu vật tư tiêu hao do khó đấu thầu. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, dự kiến ​​tuần sau hệ thống sẽ hoạt động trở lại do kết quả đấu thầu vừa được công bố.

Đây là hệ thống hiện đại do Mỹ sản xuất, kinh phí 71 tỷ đồng (hơn 3 triệu USD) từ nguồn vốn vay kích cầu của thành phố, được triển khai tại bệnh viện từ tháng 10/2017.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhân dân 115 không dùng tiền ngân sách để trang bị cho robot Modus V Synaptive. Hệ thống robot đặt tại bệnh viện này có giá 54 tỷ đồng (hơn 2,2 triệu USD), dùng để phẫu thuật các bệnh liên quan đến hộp sọ và cột sống, được đầu tư theo hình thức hợp đồng với đơn vị y tế. máy móc, bệnh viện lo nhân sự và chia phần trăm lợi nhuận. Các bác sĩ đã từng học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Mỹ và Thụy Sĩ để triển khai kỹ thuật này. Sau khoảng một năm rưỡi hoạt động với 30 ca mổ, đến tháng 8/2020, chủ đầu tư đã rút thiết bị.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115, nguyên nhân thu hồi máy là do số lượng ca mổ ít, chi phí cao (mỗi ca mổ khoảng 100 triệu đồng) và bệnh nhân không được chỉ định nhiều, thường dùng cho các bệnh nhân. các trường hợp sau đây. U não chuyên biệt với các tổn thương sâu.

Ngoài robot, hệ thống PET / CT trị giá hàng triệu USD hỗ trợ chẩn đoán ung thư của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Quân y 175, Nhân dân 115, mới đây cũng ngừng hoạt động do thiếu thuốc phóng xạ 18F-FDG. . Đầu tháng này, nhờ nguồn thuốc phóng xạ do Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, những nơi này đã có thể vận hành lại máy.

Nhiều bệnh viện trên cả nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu một số loại thuốc, vật tư y tế do khó khăn trong công tác mua sắm, ảnh hưởng đến việc điều trị của người bệnh. Bộ Y tế cho biết đã đôn đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng kịp thời cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Bộ cũng đề nghị các địa phương có biện pháp xử lý cụ thể và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế.

Thùy An – Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.