Rút ngắn quy trình dự án nhà ở xã hội xuống còn hơn 4 tháng

Rate this post

Các đại biểu cho rằng TP.HCM cần tăng cường quản lý tình trạng xây dựng nhà trái phép, trái phép; phát triển nhà ở xã hội; lưu ý các dự án chậm triển khai, nhất là các dự án thương mại.

CẦN LOẠI BỎ VẤN ĐỀ

Tại buổi giám sát của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện chương trình nhà ở của Thành phố giai đoạn 2016 – 2021 diễn ra vào sáng ngày 24/6/2022, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Sở Xây dựng, cho biết: Giai đoạn 2016-2020, diện tích sàn nhà ở trên địa bàn TP.HCM tăng 53,7 triệu m2 sàn (chủ yếu là nhà ở tự xây tăng 38,5 triệu m2 sàn; nhà ở thương mại tăng thêm 13,98 triệu m2 sàn; nhà ở xã hội tăng 1,23 triệu m2 sàn).

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, báo cáo tại cuộc họp của Thành ủy HĐND TP.HCM - Ảnh: ITN.
Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, báo cáo tại buổi làm việc của Đoàn giám sát HĐND TP.HCM – Ảnh: ITN.

Thời gian qua, thành phố gặp nhiều vướng mắc trong việc cải tạo, sửa chữa, xây mới thay thế các chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 (chỉ sửa chữa 199 chung cư cũ với 275,5 tỷ đồng). Tương tự, công tác cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu cũng gặp nhiều khó khăn, một phần do quy hoạch các tuyến hẻm chưa sát thực tế.

Trong khi đó, việc di dời nhà trên và ven kênh rạch bằng nguồn kinh phí của thành phố dành cho chương trình này rất hạn chế, không đáp ứng đủ so với nhu cầu. Các dự án chưa hấp dẫn nhà đầu tư nên phải thực hiện bằng nguồn ngân sách chủ yếu (62%, gồm 59 dự án, với gần 27.000 tỷ đồng).

Về nhà ở xã hội, giai đoạn 2016-2020, thành phố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 19 công trình (tương đương 1,23 triệu m2 sàn, đạt 69,2% kế hoạch). Giai đoạn 2021-2025, phấn đấu phát triển thêm 2,467 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Để phát triển nhà ở xã hội, Sở Xây dựng kiến ​​nghị UBND TP.HCM kiến ​​nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, bổ sung quy định xử lý vi phạm đối với trường hợp không trình thẩm định giá nhà ở xã hội làm căn cứ pháp lý. . Đồng thời, xác định chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và phân bổ các chi phí này vào quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội …

Đề nghị UBND TP.HCM kiến ​​nghị Chính phủ cho phép các chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội (bao gồm cả nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất) được vay vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP và Nghị định số 49/2021 / NĐ-CP của Chính phủ.

Đối với nhà ở phục vụ tái định cư, UBND TP.HCM kiến ​​nghị Chính phủ sớm ban hành quy định về cơ quan, đơn vị lập, thẩm định và phê duyệt phương án nhận chuyển nhượng đất để phục vụ tái định cư. cư trú tại.

Về chỉnh trang và phát triển đô thị, đề nghị UBND TP.HCM kiến ​​nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung quy định về trình tự, thủ tục thực hiện đối với trường hợp người sử dụng đất tự nguyện hiến, tặng, cho đất. một phần thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận để làm đường giao thông, thủy lợi hoặc các công trình công cộng khác.

“Đây sẽ là cơ sở pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận của người dân trong việc hiến đất làm đường, mở rộng hẻm trong thời gian tới trên địa bàn TP.HCM ”, ông Quân nói.

VỆ SINH 20% CÁC NGHĨA VỤ CỦA NHÀ Ở XÃ HỘI

Ngoài ra, nhà ở xã hội là vấn đề được TP.HCM rất quan tâm, với nhiều giải pháp ưu tiên. Thực tế khảo sát cho thấy cần phân bổ nhà ở xã hội đồng đều trên các địa bàn, cũng như nghiên cứu điều chỉnh hạ tầng giao thông nơi xây dựng nhà ở xã hội, làm rõ số tiền chủ đầu tư. . Chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ về nhà ở xã hội với hình thức thanh toán bằng tiền tương ứng với giá trị quỹ đất là 20%.

Bà Trần Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP.HCM, cho biết qua giám sát tại các địa phương có rất nhiều đất sạch (như phường Hiệp Thành, quận 12, hay đất ở. Âu Dương Lân ở Quận 8 …). Nếu có thể xem xét lại để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thì sẽ có thêm nhiều dự án.

Về nhà ở xã hội, theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, qua giám sát và tiếp xúc với công nhân, cán bộ, công chức, viên chức, văn nghệ sĩ, vận động viên cho thấy nhu cầu đã được chứng minh. nhu cầu thuê nhà trọ, nhà trọ, ký túc xá, nhà trọ… rất lớn. Mới đây, UBND TP.HCM đã xem xét rút ngắn thủ tục đối với các dự án nhà ở, từ 500 ngày có thể giảm xuống 133 hoặc 217 ngày tùy từng trường hợp.

“Đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, sẽ hoàn thành hoặc khởi công 50% việc di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố. Hiện thành phố đã phê duyệt 3 dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận 7, với khoảng 2.700 hộ dân được cải tạo nhà ở. Nếu dự án rạch Xuyên Tâm ở Bình Thạnh hoạt động được thì có thể khởi công các dự án khác ”, ông Mại nói.

Cuộc họp của Giám đốc HĐND Thành phố Hồ Chí Minh về chương trình phát triển;  trong thàcity giai đoạn 2016-2025 - Ảnh: ITN.
Buổi làm việc của Đoàn giám sát HĐND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2016-2025 – Ảnh: ITN.

Cho ý kiến ​​về chương trình phát triển nhà ở TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, Trưởng đoàn giám sát cho biết, giai đoạn 2021-2025, TP có kế hoạch phát triển 47 dự án (25 dự án). triệu m2 sàn) nhưng đến hết quý I / 2022 mới có 1 dự án hoàn thành.

Do đó, bà Lệ đề nghị UBND TP.HCM cần ưu tiên bố trí vốn cho các địa phương, đơn vị đã có quỹ đất sạch nhưng thiếu vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để tránh lãng phí tài nguyên đất.

Tổ chức rà soát, thống kê tất cả các dự án nhà ở thương mại được bố trí 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển nhượng quỹ nhà ở tương đương 20% ​​quỹ đất làm nhà ở xã hội hoặc trả tương đương 20%. của quỹ đất vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM, UBND huyện Nhà Bè hiện có quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhưng không có vốn đầu tư.

UBND TP.HCM cần sớm ban hành thủ tục rút ngắn thời gian thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân …

TP.HCM có khoảng 60.470 công trình nhà ở (nhà trọ) do người dân xây dựng để công nhân, viên chức thuê. Trong đó, có 7% -18% không đạt tiêu chí về diện tích (dưới 5m2 / người); 2% không đạt tiêu chí về cơ sở vật chất; 32% – 36% không có hồ sơ thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Tổng kinh phí dự kiến ​​sửa chữa, cải tạo đảm bảo tiêu chuẩn khoảng 760 tỷ đồng.

Nguồn: Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với nhà ở thương mại, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra, đánh giá toàn diện các dự án nhà ở thương mại. Hỗ trợ, tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện tốt các quy định, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Có biện pháp cụ thể đối với các chủ đầu tư thực hiện dự án không đảm bảo chất lượng, không có khả năng triển khai dự án …;

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án nhà ở thương mại để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến chất lượng công trình … nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân khi lựa chọn ở chung cư.

Đối với nhà ở riêng lẻ, nhà ở do hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư cho công nhân viên, TP.HCM cần sớm ban hành chính sách hỗ trợ và quản lý đối với loại hình nhà ở này…

Leave a Reply

Your email address will not be published.