Samsung Electronics trong cuộc đua về công nghệ bán dẫn

Rate this post

Tạp chí Phong cách sống Không – Samsung Electronics sẽ chính thức công bố sản xuất hàng loạt trên quy trình sản xuất 3nm đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ GAA (Gate-All-Around) thế hệ tiếp theo.

Samsung Electronics, công ty điện tử hàng đầu của Hàn Quốc, ngày 22/6 cho biết sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình đúc chip 3 nanomet (nm = 1 phần tỷ mét) đầu tiên trên thế giới.

Thông tin từ hãng cho biết, vào tuần tới Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ chính thức công bố sản xuất hàng loạt chip theo quy trình sản xuất 3nm dựa trên công nghệ GAA (Gate-All-Around) thế hệ tiếp theo.

GAA là một công nghệ mới giúp cải thiện hiệu suất đồng thời giảm dấu vết của chip và tiêu thụ điện năng so với công nghệ FinFET hiện có.

Về quy trình chip 3nm mới, Samsung cho biết công nghệ GAA thế hệ mới có thể hoạt động trong môi trường điện áp thấp dưới 0,75 volt.

Điều này sẽ giảm tiêu thụ điện năng tổng thể xuống 50%, cũng như cải thiện hiệu suất 30% và giảm kích thước chip xuống 45%.

Vào cuối tháng 5, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm nhà máy của Samsung Electronics ở Pyeongtaek, ông đã được giới thiệu một sản phẩm thử nghiệm 3nm dựa trên GAA.

Samsung Electronics đã đề xuất mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt 3nm bằng cách áp dụng công nghệ GAA trong nửa đầu năm nay để đi trước TSMC của Đài Loan (Trung Quốc).

Trước đó, TSMC đã tuyên bố sẽ sản xuất hàng loạt chip 3nm vào nửa cuối năm nay.

Một quan chức của Samsung Electronics cho biết: “Tiến độ sản xuất hàng loạt chip 3nm đang được tiến hành như dự kiến ​​mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu ngay từ nửa đầu năm nay”.

Một quan chức trong ngành bán dẫn cho biết: “Việc Samsung Electronics chính thức công bố sản xuất hàng loạt chip 3nm đồng nghĩa với việc hãng đã đảm bảo một lượng sản lượng nhất định”.

Các quan chức ngành công nghiệp bán dẫn nói rằng khi Samsung Electronics bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3nm, vị thế của họ trên thị trường đúc chip sẽ được củng cố bằng cách cho khách hàng thấy rằng công ty đi trước TSMC về công nghệ.

Samsung Electronics gần đây đã trì hoãn việc sản xuất hàng loạt chip 3nm do các vấn đề về năng suất và tỷ lệ hỏng hóc.

Kể từ đầu năm nay, Samsung Electronics đã phải chịu thiệt hại lớn do không đạt được năng suất quy trình dẫn đến mất khách hàng lớn.

Samsung Electronics, hiện đang dẫn đầu về chất bán dẫn bộ nhớ, luôn dẫn trước TSMC trong thị trường đúc chip. Gần đây, khoảng cách về thị phần với TSMC cũng ngày càng nới rộng.

Theo công ty nghiên cứu thị trường TrendForce tại Đài Bắc, doanh thu từ xưởng đúc của Samsung Electronics trong quý đầu tiên của năm nay là 5,328 tỷ USD, giảm 3,9% so với quý 4/2021.

Trong số 10 xưởng đúc hàng đầu thế giới, Samsung Electronics là hãng duy nhất tụt lại phía sau về doanh số bán hàng trong quý đầu tiên của năm nay và thị phần của hãng cũng giảm từ 18,3% xuống còn 16,3% trong năm nay. Giai đoạn này.

Trong cùng kỳ, TSMC tăng doanh thu 11,3% tương đương 17,529 tỷ USD, thị phần cũng tăng từ 52,1% lên 53,6%.

Samsung Electronics đã cố gắng xoay chuyển thị trường đúc, do TSMC thống trị, bằng cách đảm bảo công nghệ quy trình siêu tốt trước tiên. Đây là mục tiêu trong chuyến công du châu Âu mới đây của Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong.

Park Jae-geun, Chủ tịch Khoa Công nghệ Màn hình Bán dẫn Hàn Quốc, Giáo sư Kỹ thuật Điện tử Tích hợp tại Đại học Hanyang, cho biết thành công của Samsung Electronics trong việc sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình 3nm sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn và khách hàng từ CHÚNG TA.

Samsung Electronics có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thực hiện “Tầm nhìn 2030 về chất bán dẫn hệ thống” để đạt được sự xuất sắc đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực chất bán dẫn hệ thống bằng cách sản xuất hàng loạt trên quy trình 3nm.

Xưởng đúc chip thứ hai mà Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng tại Taylor, Texas (Mỹ) cũng đã bắt đầu được xây dựng.

Xưởng đúc chip ở Taylor sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 5 triệu m2 với mục tiêu hoạt động vào nửa cuối năm 2024, và sẽ sản xuất chip bán dẫn hệ thống hiện đại khi hoàn thành.

Một quan chức trong ngành cho biết, nếu Samsung Electronics muốn thu hẹp khoảng cách với TSMC, mấu chốt ở đây là quy trình sản xuất chip GAA 3nm phải đảm bảo tốc độ sản xuất ổn định trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.