Sản phẩm độc đáo của anh ấy tại các sự kiện, Lễ hội Văn hóa Dân gian – Tin tức tiêu điểm

Rate this post

Làng Xuân La, xã Phượng Dực từ lâu đã nổi tiếng với nghề truyền thống làm tò he. Không chỉ là nghề mưu sinh, làm tò he ở làng Xuân La từ lâu đã trở thành một nét văn hóa dân gian hiếm có của người Hà Nội. Nghề làm tò he ở làng Xuân La có tuổi đời xấp xỉ 300 năm. Qua bao thế hệ, nghề của ông vẫn được lưu giữ theo hình thức cha truyền con nối. Ngày nay, nghề Tò he đang dần thay đổi để theo kịp và đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ em trong xã hội hiện đại mà vẫn giữ được nét truyền thống của ông cha ta để lại.

Làng nghề Tò he tham gia Festival

Là đồ chơi thuần Việt, qua bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, các nghệ nhân Xuân La đã nhào nặn từ bột gạo thành các nhân vật cổ tích, nhân vật hoạt hình, thú cưng … được các em nhỏ yêu thích. thích hơn. Nhìn bề ngoài, nhiều người cho rằng làm To He không khó nhưng thực tế lại không hề đơn giản. Nghề nặn tò he như một nghệ thuật, ngoài kỹ thuật 3V (nhào bột, véo bột, tạo hoa văn) đòi hỏi người thợ phải khéo léo, sáng tạo, tỉ mỉ từng chi tiết để tạo ra những sản phẩm bắt mắt. Có dịp trò chuyện với nghệ nhân Tò he Đặng Văn Tiến – một trong 65 gương mặt trẻ được Trung ương Đoàn vinh danh là “Nghệ nhân trẻ giỏi” toàn quốc năm 2018, anh cho biết “Khâu quan trọng của nghề nặn tò he chính là tay nghề. nghệ thuật luộc bột và làm bột phải ước lượng theo thời tiết, mùa đông phải làm cho bột dẻo hơn mùa hè, gạo phải chọn loại nếp dẻo, chất lượng tốt và dễ làm hơn. Trước đây, các công cụ sử dụng màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu đỏ từ quả gấc, màu vàng từ nghệ, hoa, màu xanh từ lá trầu không, đại hoàng … Hiện nay công nghệ đã phát triển nên việc pha màu thực phẩm và làm bánh của các nghệ nhân đã thuận tiện hơn. và màu sắc cũng tươi và đẹp hơn.

Sản phẩm Tò he thôn Xuân La, xã Phượng Dực

Để làng nghề không bị mai một, những nghệ nhân và những người tâm huyết với nghề Xuân La luôn ý thức được những giá trị văn hóa tinh thần của nghề và đã cố gắng bằng mọi cách để làng nghề ngày càng phát triển. Việc thành lập Câu lạc bộ nghệ nhân Xuân La năm 2009 cũng là một bước ngoặt góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề. Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều cuộc thi, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thường xuyên biểu diễn tại các sự kiện văn hóa, lễ hội, triển lãm quốc tế, đón tiếp các đoàn khách đến tham quan. Cơ quan du lịch làng nghề, dạy nghệ thuật làm tò he tại các trường học giúp học sinh, sinh viên hiểu và làm quen với đồ chơi truyền thống. Vừa qua, CLB tham gia 10 gian hàng tại Ngày hội nông sản OCOP, sản phẩm kết nối du lịch Hà Nội năm 2022, do huyện Phú Xuyên phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức. Tổ chức nội bộ. Nói về việc tham gia các gian hàng tại Lễ hội, Nghệ nhân Đặng Văn Khương – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Làng nghề truyền thống Xuân La cho biết: “Tại Lễ hội, câu lạc bộ đã lựa chọn và trưng bày các sản phẩm đúc từ Tò vò được công bố kỷ lục Guiness là Rồng của thời Lý nặng 300kg, dài 3m, một con rùa và một mâm ngũ quả, bức đại tự Tổ He. Ngoài ra, câu lạc bộ còn bố trí 2 gian hàng để du khách có thể trải nghiệm và hướng dẫn làm tò he. Qua đó nhằm quảng bá, giới thiệu nghề truyền thống của làng, nét đẹp văn hóa dân gian và hướng dẫn các em trải nghiệm làm tò he ”.

Có mặt tại gian hàng trải nghiệm làm đồ chơi, các em có thể vừa trải nghiệm, vừa nhào nặn những món đồ chơi mình yêu thích, vừa tìm hiểu những nét đẹp văn hóa dân gian. Đây không chỉ là hoạt động bổ ích mà còn giúp các em hiểu thêm về làng nghề truyền thống trên quê hương mình. Bạn Nguyễn Phương Thùy ở xã Nam Phong cho biết: “Được rồi, đến Ngày hội, Tôi rất thích thú với gian hàng trải nghiệm khuôn đồ chơi. Sau đây mình được các bạn hướng dẫn cách tạo hình cho các loại hoa. Tuy không được đẹp như các nghệ nhân nhưng đây là sản phẩm do chính tay mình nhào nặn nên. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc.”

Chị Hoàng Thị Thùy Linh ở xã Tân Dân có con tham gia trải nghiệm làm Tò he tại Ngày hội cũng chia sẻ: “Hiện nay, trên thị trường không thiếu các loại đồ chơi hiện đại, hấp dẫn, nhưng tôi vẫn thích và muốn. để các em hiểu thêm về nét đẹp của các trò chơi dân gian, đặc biệt là trò chơi tò he Tại Lễ hội, tôi rất ấn tượng với gian hàng tò he ở thôn Xuân La, xã Phường Đúc. Các em nhỏ của tôi cũng rất thích thú khi được trải nghiệm làm đến ông và được các nghệ nhân hướng dẫn tận tình, qua đó giúp các cháu rèn luyện sự khéo léo, mong huyện tổ chức nhiều dịp như thế này để các cháu có thêm nhiều hoạt động trải nghiệm ”.

Để tiếp tục giữ lửa cho một làng nghề truyền thống, các nghệ nhân và những người yêu nghề truyền thống của ông ở làng Xuân La đang tiếp tục nỗ lực bảo tồn, khôi phục các giống chó cổ, mang lại sức sống lâu bền cho ông. Trong suốt chiều dài văn hóa và lịch sử dân tộc, xưa và nay là sự kết hợp giữa sáng tạo và nghệ thuật dân gian, là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, là món ăn tinh thần của dân tộc Việt Nam. vẫn luôn được làng nghề Xuân La gìn giữ và phát triển.

Thanh Xuân – Trung tâm Thông tin và Truyền thông Quận

Leave a Reply

Your email address will not be published.