Sáng tạo là cuộc sống

Rate this post

Những năm trước 2014, tỷ lệ thất thoát nước trên mạng lưới do Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành – Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn quản lý rất cao, hơn 42,37%. Sau khi áp dụng hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic information system), tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 19% (năm 2021), tiết kiệm hàng triệu m3 nước, tương đương hàng tỷ đồng mỗi năm. Tác giả của sáng kiến ​​này là ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó trưởng Ban quản lý giảm thiểu nguồn nước không thu của Công ty.

Sáng kiến ​​tỷ phú

Tốt nghiệp kỹ sư cấp thoát nước Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, năm 2013, anh Hiếu về công tác tại Phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành. Để nhanh chóng nắm bắt công việc, anh rất chăm chỉ đọc các tài liệu chuyên sâu, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm, cách làm hay từ bạn bè đồng nghiệp trong công ty.

Sáng tạo là lý do của cuộc sống - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Thanh Chương kiểm tra phần điều khiển “Bàn trượt đóng trục lăn tự quay”

Quá trình làm việc, nhận thấy lợi ích của việc ứng dụng GIS vào quản lý mạng lưới cấp nước, anh Hiếu đã mạnh dạn đề xuất với ban giám đốc cho thử nghiệm. Ý tưởng này được lãnh đạo công ty ủng hộ và anh Hiếu được giao chủ trì đề tài. Cùng với các cộng sự của mình, anh bắt tay vào xây dựng công cụ quản lý và cập nhật BENTHANHGIS. Sáng kiến ​​này không chỉ giúp người lao động (NLĐ) rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao năng suất công việc mà còn giúp Cty tiết kiệm chi phí xây dựng công cụ, nâng cấp ứng dụng GIS lên phiên bản mới nhất. mới mỗi năm.

Năng lực cũng như tinh thần dám nghĩ dám làm của người thợ trẻ này được ban giám đốc công ty đánh giá cao. Chỉ sau 2 năm công tác, anh Hiếu được công ty bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban quản lý giảm nước không có nguồn thu. Đam mê sáng tạo và luôn muốn làm mới bản thân qua những ý tưởng, sau thành công bước đầu, anh tiếp tục cho ra đời những sáng kiến ​​giá trị hơn. Trong đó, phải kể đến sáng kiến ​​phát triển ứng dụng GIS trên nền máy tính và thiết bị di động để quản lý sự cố mạng lưới cấp nước.

Sáng kiến ​​này được ví như “bệnh án điện tử” của ngành cấp nước. Nó giúp chẩn đoán nhanh chóng và chính xác “bệnh” của hệ thống mạng, từ đó kịp thời xử lý sự cố, giảm lượng nước thất thoát. Từ năm 2018-2021, ứng dụng này đã góp phần tiết kiệm cho công ty hơn 8,9 tỷ đồng từ việc giảm thất thoát nước. Đối với anh Hiếu, đây là sáng kiến ​​mà anh tâm đắc nhất vì vừa mang lại lợi ích lâu dài cho đơn vị, cho cộng đồng, vừa giúp người lao động tăng năng suất lao động.

Vì sức khỏe của đồng nghiệp

Tại Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Dây và Cáp điện Đại Long (huyện Bình Chánh, TP.HCM), anh Nguyễn Thanh Chương, công nhân bảo trì điện, cũng là một điển hình sáng tạo với hàng loạt sáng kiến ​​có giá trị. lợi ích cao. Những ý tưởng sáng tạo của anh đều xuất phát từ sự quan sát và chu đáo trong công việc, kể cả những phần không thuộc phạm vi của anh.

Chân ướt, chân ráo vào công ty, nhận thấy công nhân (CN) ở khâu đóng gói sản phẩm có thể gặp rủi ro khi phải di chuyển những con lăn chứa dây cáp điện lớn (từ 500 đến 5.000 kg), anh Chương đã mạnh dạn đề xuất thực hiện sáng kiến ​​“Bàn trượt đóng con lăn tự quay”. Với sáng kiến ​​này, chỉ cần 1 CN là có thể hoàn thành khối lượng công việc nhanh chóng, an toàn thay vì phải sử dụng 3-4 người như trước đây. Giá trị thu được từ việc tiết kiệm sức lao động, giảm thời gian, nâng cao hiệu quả làm việc là gần 300 triệu đồng / năm.

Một lần khác, chứng kiến ​​cảnh đồng nghiệp phải khiêng hoặc dùng xe nâng để di chuyển máy móc, thiết bị văn phòng lên khu vực làm việc ở tầng 1 dễ gây đổ vỡ, hư hỏng hàng hóa, mất an toàn, anh Chương nảy sinh ý kiến. Ý tưởng thiết kế thang máy công nghiệp tiết kiệm sức lao động của CN. Cùng với đội cơ khí, anh đã nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống thang máy tải hàng. Sáng kiến ​​này không chỉ tăng gấp đôi hiệu quả làm việc của người lao động mà còn tiết kiệm hơn 150 triệu đồng chi phí mua sắm trang thiết bị cho công ty.

Nói về sáng kiến ​​của mình, anh Chương khiêm tốn: “Là người lao động, tôi hiểu rất rõ những khó khăn, vất vả của đồng nghiệp. Chính vì vậy, khi bắt tay vào thực hiện sáng kiến, tôi chỉ mong các anh chị có được một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả hơn. “.

Để tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những nhân viên tài năng như anh Chương, công ty mới đây đã đề bạt anh vào làm ở bộ phận kỹ thuật dự án. Tại đây, anh có cơ hội tiếp cận sân chơi nghề nghiệp lớn hơn, đồng thời được hỗ trợ chi phí học đại học để nâng cao trình độ.

“Những nhân viên giàu ý tưởng sáng tạo luôn là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Vì vậy, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng những người như anh Chương là cách công ty nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo tiền đề phát triển bền vững” – ông Chương nói. Lê Văn Thu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dây và Cáp điện Đại Long.

Leave a Reply

Your email address will not be published.