Shantanu Narayen, nhà lãnh đạo toàn diện của Thung lũng Silicon

Rate this post

Shantanu Narayen đã đưa Adobe trở thành một trong những công ty có giá trị và uy tín nhất thế giới trong 13 năm.

Shantanu Narayen là người luôn coi trọng giấc ngủ ngon. Là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adobe, ông thường đi công tác trong năm và luôn bị ảnh hưởng bởi chênh lệch múi giờ hoặc các chuyến bay qua đêm. Vì vậy, khi anh trở lại biệt thự ở Palo Alto sau vài ngày xa nhà, thật ngạc nhiên khi anh không được tận hưởng cảm giác chăn ấm trong phòng ngủ của mình. Thay vào đó, khi những ngôi sao cuối cùng của Vịnh San Francisco bắt đầu chìm xuống, anh thường về phòng, bật kênh truyền hình ESPN và dành vài giờ để xem đội bắn súng Ấn Độ yêu thích của mình, trong khi vợ anh ngủ. Trên lầu.

Hưởng ứng quê hương

Đã hơn ba thập kỷ kể từ khi người đàn ông 58 tuổi này rời Ấn Độ để theo đuổi việc học ở Mỹ, nhưng tầm ảnh hưởng của anh ấy vẫn chưa bao giờ suy giảm. Ông là một trong những nhà lãnh đạo thành công và được kính trọng nhất trong thế hệ của mình, đưa Adobe trở thành một trong 40 công ty lớn nhất thế giới. Ông thường xuyên góp mặt trong danh sách những CEO và doanh nhân xuất sắc nhất hành tinh do các tạp chí như Forbes hay Fortune bình chọn. Năm 2018, The Times of India vinh danh anh là “Người Ấn Độ của năm”.

Shantanu Narayen, nhà lãnh đạo toàn diện của Thung lũng Silicon

Với một di sản to lớn, bản thân ông Narayen có tầm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân quê hương. Adobe cũng rót hàng tỷ đô la vào nền kinh tế Ấn Độ và cung cấp phần mềm miễn phí cho sinh viên. Anh ấy muốn sử dụng công nghệ để giải phóng phần lớn dân số khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, lòng vị tha không phải là lý do duy nhất để Adobe đầu tư. Ông biết Ấn Độ đủ rõ để nhận ra tiềm năng to lớn của công dân nước này đối với tinh thần kinh doanh và đổi mới. Anh ấy mô tả đây là cơ hội lớn nhất của Adobe.

“Kiến thức kỹ thuật số sẽ mang lại cho mọi người nhiều cơ hội và làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Đối với chúng tôi, mục tiêu là tất cả người dân Ấn Độ đều được tiếp cận với khả năng đọc viết kỹ thuật số. Đó là một cách để trả ơn cho cộng đồng, “ông nói với Dịch vụ Tin tức Ấn Độ-Châu Á vào năm 2019.

Lực lượng lao động của Adobe tại Ấn Độ đã tăng lên gần 6.000 người trong nhiệm kỳ 14 năm của Narayen. Một phần ba các hoạt động nghiên cứu diễn ra ở đây, bao gồm cả một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo không xa ngôi nhà nơi anh sinh ra và lớn lên.

Trên tờ Times of India, ông cho biết thế giới đang theo dõi sự tiến bộ của Ấn Độ trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Ông nói: “Mỗi lần trở lại Ấn Độ, tôi đều bị ấn tượng bởi những tiến bộ trong môi trường kinh doanh và công nghệ.

Một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của CEO Adobe là khi nhân viên nam và nữ được trả lương như nhau, điều mà rất ít công ty đa quốc gia làm được.

Cậu bé Ấn Độ trở thành CEO của Adobe

Chính bố mẹ đã cho anh động lực và hoài bão vươn tới đỉnh cao. Cha anh điều hành một nhà máy nhựa, và mẹ anh dạy văn học Mỹ. Khi Narayen nói rằng anh muốn trở thành một nhà báo, họ đã khuyên anh nên theo đuổi sự nghiệp kỹ sư. Anh cũng muốn trở thành bác sĩ, nhưng chứng sợ máu đã ngăn anh thực hiện ước mơ của mình.

Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư Điện tử, anh chuyển đến Hoa Kỳ để học Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Bowling Green State, sau đó tiếp tục học Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh Haas của Đại học California. Mười lăm năm sau, trường vinh danh ông là “Nhà lãnh đạo doanh nghiệp của năm”.

Ohio là một nơi đặc biệt khi anh ấy bắt đầu cuộc sống của mình ở Mỹ, anh ấy nhớ lại. Không chỉ sống ở nước ngoài, đây cũng là lần đầu tiên anh sống xa vòng tay của bố mẹ. Vì vậy, anh ấy phải tìm sự cân bằng và học các kỹ năng như dọn dẹp, nấu ăn và trên hết là xử lý mọi rắc rối khi bị ném vào một nền văn hóa hoàn toàn khác. “Tôi có nhiều kỷ niệm đẹp khi sống ở Ohio, và tất nhiên, đứng đầu danh sách đó là gặp vợ tôi,” anh nói với The Times of India.

Hầu hết các bạn học của ông lúc đó đều đi theo tiếng gọi của những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon. Anh Narayen cũng nhận được những lời đề nghị như vậy, nhưng lại khiến các giáo viên bất ngờ khi anh tham gia vào công ty khởi nghiệp về công nghệ xe hơi, Measurex Automation Systems. Không lâu sau, Apple đã đưa anh ta vào trong một thời kỳ hỗn loạn. Đó là vào năm 1989, Steve Jobs bị đuổi khỏi công ty do ông sáng lập, để lại một Apple đang chật vật tự tái tạo. Ông Narayen đóng vai trò quan trọng trong việc xoay chuyển vận may của “quả táo khuyết”.

“Tại Apple, bạn thực sự tin rằng mình có thể thay đổi thế giới. Cuộc hành trình giống như một phần thưởng. Tôi mang phần mềm đến với hàng triệu người và thật khó để không hào hứng với nó “, anh nói.

Sau sáu năm, anh rời Apple để đồng sáng lập một doanh nghiệp chia sẻ ảnh kỹ thuật số có tên là Pictra. “Bạn học được rất nhiều điều từ việc khởi nghiệp.” Tuy nhiên, sau 12-14 tháng, mô hình kinh doanh và gây quỹ của Pictra vẫn chưa hoàn thiện. Anh quyết định quay trở lại cuộc sống văn phòng và gia nhập Adobe vào năm 1998, phụ trách phát triển sản phẩm toàn cầu. Sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (COO) vào năm 2005, ông tiếp tục giữ chức vụ Giám đốc điều hành (CEO) vào năm 2007 với sứ mệnh dẫn dắt việc chuyển đổi Photoshop, Acrobat và Premiere Pro lên đám mây.

Tuy nhiên, ông Narayen còn làm được nhiều hơn thế. Ông đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại, đa dạng hóa Adobe, hưởng ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đưa Adobe luôn dẫn đầu trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo. Từ giá trị 11 tỷ USD vào năm 2008, Adobe hiện là doanh nghiệp trị giá hơn 292 tỷ USD và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Danh tiếng của ông không chỉ giới hạn trong giới kinh doanh. Về chính trị, ông được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mời tham gia Ban cố vấn quản lý. Ông được Phòng Thương mại Ấn Độ vinh danh là “Nhà sáng tạo của năm”. 21.000 nhân viên của Adobe rõ ràng cũng yêu quý sếp của họ, vì Adobe luôn được xếp hạng trong số những nơi tốt nhất để làm việc ở Mỹ.

Dù vậy, 35 năm lưu lạc nơi đất khách quê người ít nhất cũng khiến anh cảm thấy khó chịu một chút khi trở về quê hương. “Giao thông tồi tệ hơn gấp chục lần và kháng thể của tôi không còn tốt như trước nữa, vì vậy tôi không thể ăn ở những quán ăn vỉa hè như trước”, anh nói đùa trên trang tin Mint.

Du Lam

Leave a Reply

Your email address will not be published.