Siêu âm hình thái học là gì? Tuần bao nhiêu thì siêu âm hình thái?

Rate this post

Việc thực hiện siêu âm hình thái học thường không bắt buộc và phụ thuộc vào quyết định của mẹ bầu. Tuy nhiên, sự thật là mọi phụ nữ mang thai đều có 2-3% khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, bạn nên siêu âm vào thời gian khuyến cáo để kiểm tra xem thai nhi có phát triển bình thường và khỏe mạnh hay không.

Siêu âm hình thái học là gì? Tuần bao nhiêu thì siêu âm hình thái?

Siêu âm hình thái học là kỹ thuật siêu âm cho phép hình dung thai nhi trong bụng mẹ. Quá trình quét có thể kiểm tra kích thước của em bé, hình dạng bên ngoài và các cơ quan bên trong của em bé.

Kỹ thuật siêu âm này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào giữa tuần 18 và 22 của thai kỳ nhưng lý tưởng nhất là thai 20 tuần. Nguyên nhân là do ở giai đoạn này, thai nhi đã phát triển và hoàn thiện các cơ quan bên ngoài và bên trong cơ thể nên khi siêu âm sẽ dễ dàng nhận thấy. Tiến hành siêu âm hình thái học đúng thời điểm sẽ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường nếu có. Từ kết quả siêu âm, bác sĩ có thể tư vấn cho mẹ bầu cách xử lý hay chăm sóc thai kỳ phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Siêu âm thai 20 tuần – Vì sao thai phụ cần thực hiện?

Siêu âm hình thái có thể khám những cơ quan nào của thai nhi?

siêu âm hình thái học

Thực hiện siêu âm hình thái học giúp bác sĩ kiểm tra kích thước của thai nhi và một số cơ quan khác nhau trong cơ thể bé. Ngoài ra, một số bộ phận của thai nhi như dây rốn, nhau thai và nước ối cũng có thể được kiểm tra đồng thời với kỹ thuật siêu âm này. Các cơ quan cụ thể được kiểm tra như sau:

Siêu âm hình thái đầu thai nhi

Các cấu trúc bên trong đầu của em bé, chẳng hạn như não và hộp sọ, sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ cũng có thể đo chu vi và đường kính đầu của em bé. Đồng thời là kiểm tra khuôn mặt của bé xem có bị sứt môi hay không. Tuy nhiên, dị tật hở hàm ếch thường khó phát hiện và không thể phát hiện bằng siêu âm.

Xương sống

Thực hiện siêu âm hình thái học giúp các bác sĩ kiểm tra đốt sống của thai nhi để đảm bảo rằng các đốt sống đều được bao phủ dưới da và đang hình thành thẳng hàng.

Thành bụng

Kiểm tra để đảm bảo rằng thành bụng của thai nhi đã bao phủ tất cả các cơ quan bên trong. Đồng thời, cũng có thể đo vòng bụng để tính ra kích thước cho bé.

Kiểm tra tim của em bé của bạn

Qua hình ảnh siêu âm, hình thái thai nhi giúp bác sĩ có thể kiểm tra được tim có đủ 4 buồng với kích thước phù hợp hay không? Các khoang này có được nối với nhau bằng van tim đóng mở theo nhịp tim không? Các mạch chính kết nối với tim cũng được kiểm tra. Nếu bạn lo lắng về các vấn đề về tim của thai nhi, bạn nên siêu âm lần nữa vào tuần thứ 24 khi các mạch kết nối có thể được hình dung dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.