Siêu máy tính Trung Quốc có thể ‘bắt chước’ suy nghĩ của con người

Rate this post

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Công nghệ và Kỹ thuật Máy tính Song song (Trung Quốc) đã sử dụng cỗ máy Sunway để huấn luyện một mô hình AI có tên bagualu. với 174 nghìn tỷ thông số, tương đương với số khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh trong não. Công nghệ này có các ứng dụng tiềm năng trong các phương tiện tự lái và nhận dạng khuôn mặt, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, khoa học đời sống và hóa học.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả tại Hội nghị Quốc tế Nguyên tắc và Thực hành Lập trình Song song 2022 do Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ tổ chức trực tuyến vào tháng Tư. Thành tựu này đặt siêu máy tính Sunway ngang hàng với Frontier – cỗ máy. Chiếc mới nhất do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chế tạo và được mệnh danh là siêu máy tính mạnh nhất thế giới cho đến nay.

Siêu máy tính Sunway đạt được một nghìn tỷ hoạt động mỗi giây và chứa hơn 37 triệu lõi CPU, gấp bốn lần so với Frontier. Chiếc máy được ví như một bộ não khổng lồ với kích thước bộ nhớ 9 petabyte tương đương với hơn 2 triệu bộ phim chất lượng DVD và 96.000 hệ thống máy tính bán độc lập được gọi là nút.

Theo các nhà khoa học, sự tương tác giữa các nút diễn ra với tốc độ hơn 23 petabyte mỗi giây, mô phỏng sự thay đổi suy nghĩ trong não người. Một nhà nghiên cứu cho biết khả năng tính toán song song của máy bắt chước suy nghĩ của chúng ta “như vừa ăn vừa xem TV”.

Giống như siêu máy tính Sunway TaihuLight trước đó, phiên bản mới sử dụng chip sản xuất trong nước với các tính năng độc đáo như tiết kiệm năng lượng và băng thông rộng. Siêu máy tính TaihuLight thuộc Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Vô Tích (tỉnh Giang Tô) đứng đầu danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới từ năm 2016 đến 2018.

Kể từ năm 2016, Trung Quốc đã phát triển ba siêu máy tính với khả năng thực hiện ít nhất một tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Nhiều người kỳ vọng rằng những cỗ máy này sẽ đạt được hiệu suất như Sunway thế hệ mới.

Theo Sputnik

Theo Huong Nguyen

Tin tức

Leave a Reply

Your email address will not be published.