Sinh vật Tây Tạng 10.000 năm tuổi sắp ‘hồi sinh’, có thể gây ra đại dịch mới?

Rate this post

Theo Khoa học trực tiếp, Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Trung Quốc đã lấy mẫu từ 21 sông băng trên cao nguyên Tây Tạng, sau đó giải trình tự DNA của các sinh vật cực nhỏ đang “ngủ đông” trong lớp băng vĩnh cửu.

Tất cả được tập hợp thành một cơ sở dữ liệu khổng lồ về bộ gen vi sinh vật, mà họ gọi là “Bộ gen và bộ gen sông băng Tây Tạng.” Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một cộng đồng vi sinh vật “bị phong ấn” trong lớp băng vĩnh cửu đã được xác định trình tự gen.

Sinh vật Tây Tạng 10.000 năm tuổi sắp hồi sinh, có thể gây ra đại dịch mới?  - Ảnh 1.

Sông băng ở Tây Tạng có thể thải ra thế giới 900 loài vi khuẩn chưa được biết đến nếu nó tiếp tục tan chảy – Ảnh: LIVE SCIENCE

Tổng cộng có 968 loài vi sinh vật đã được xác định, chủ yếu là vi khuẩn nhưng cũng có tảo, vi khuẩn cổ và nấm. Đáng kinh ngạc hơn, 98% trong số đó chưa từng được ghi nhận trên Trái đất.

Tiếp tục gây rùng mình, những con vi khuẩn bí ẩn này dù đã bị mắc kẹt trong băng 10.000 năm nhưng kết quả phân tích cho thấy chúng hoàn toàn có thể hồi sinh nếu băng tiếp tục tan chảy do biến đổi khí hậu và giải phóng chúng. thế giới.

Nhiều loài trong số này là vi khuẩn nguy hiểm, có khả năng gây ra đại dịch mới vì kết quả ADN cũng giúp xác định nhiều loài có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho con người.

Các tác giả viết trong bài báo đăng trên tạp chí Nature: “Vi khuẩn cổ đại có thể đã bị cuốn trôi bởi băng tan, dẫn đến dịch bệnh trong khu vực và thậm chí là đại dịch”. Bản chất Công nghệ sinh học.

Đây không phải là lần đầu tiên mối đe dọa do những thứ bị mắc kẹt trong lớp băng vĩnh cửu được chỉ ra, bao gồm các vật liệu hữu cơ đe dọa giải phóng các “quả bom” carbon và mêtan vào bầu khí quyển hoặc vi khuẩn. vi khuẩn và vi rút có thể gây bệnh cho người và động vật. Điều này một lần nữa làm nổi bật tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đối với nhân loại.

Theo Anh Thư

Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published.