Sinh viên thanh nhạc xuất sắc sẽ đi về đâu?

Rate this post

Sinh viên thanh nhạc xuất sắc sẽ đi về đâu?  - Ảnh 1.

Nhiều nghệ sĩ trẻ tích cực thực hiện các dự án và liên kết các nhà tài trợ để đưa opera đến với khán giả. Trong ảnh: các nghệ sĩ biểu diễn tại đại nhạc hội Imagi-nation – Ảnh: HUỲNH VY

Opera không còn xa lạ với khán giả Việt Nam. Kể từ đầu những năm 1960, chúng tôi cũng đã chế tạo Evgheni Oneghin cổ điển. Năm 1965, Cô Sao – vở tuồng Việt Nam đầu tiên ra đời, có thể coi là khá sớm trong khu vực.

Sau đó, các thế hệ nghệ sĩ trong nước đã làm dày thêm kinh đô sân khấu với nhiều vở diễn khác như Cây sáo thần, Carmen, La Boheme …

Những đóng góp đó là đáng quý, nhưng thẳng thắn mà nói, sự tồn tại của bộ môn nghệ thuật này ở Việt Nam còn khá ít ỏi. Một giọng ca thính phòng kỳ cựu từng nói: “Opera ở Việt Nam đã chết”.

Gạo không phải là trò đùa với khách

Mức lương của một nghệ sĩ sân khấu cứng chỉ khoảng 5 triệu đồng với một vài khoản phụ cấp nho nhỏ, chưa kể những khoản đầu tư cho trang phục chỉn chu. Nhiều nghệ sĩ phải chạy sô, thu âm hoặc dạy nhạc để kiếm thêm mà ít có điều kiện tập trung trau dồi năng lực chuyên môn.

Chỉ có một số nghệ sĩ đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế, ít nhiều gây dựng được tên tuổi như Khánh Ngọc (giải nhì cuộc thi opera quốc tế Đông Nam Á – SLO tại Singapore 2016). ), Tố Loan (giải ba cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp MAP – IMC), Phạm Duyên Huyền (giải nhì cuộc thi hát thính phòng 2011 tại Hà Nội), giọng nam trung xuất sắc Đào Mạc, giọng nam cao Phạm Trang …

Vậy hầu hết những sinh viên xuất sắc của khoa thanh nhạc sẽ đi đâu? Với những sinh viên xuất sắc, một số ít sinh viên có năng lực, được hỗ trợ và có khả năng tài chính có thể phát triển sự nghiệp solo của riêng mình. Họ cũng thường chọn con đường hát chéo sân (nhạc giao thoa) để dễ có khán giả và gây dựng sự nghiệp.

Số còn lại sẽ tích lũy thành tích tại các cuộc thi ca hát chính thống, sau đó sẽ nương thân vào các đoàn nghệ thuật nhà nước hoặc các trường ca nhạc để giảng dạy. Ở đây, họ chủ yếu hát trong các chương trình hội nghị hay lễ kỷ niệm, cơ hội biểu diễn hát tuồng thực thụ là vô cùng hiếm, dù họ sở hữu giọng hát đẹp và kỹ thuật.

Ca sĩ Khánh Ly – giảng viên thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia chia sẻ: “Kỹ thuật thanh nhạc là nền tảng tối thiểu để trở thành một ca sĩ cổ điển. Chúng tôi luôn tự tin rằng có thể trang bị cho học viên những nền tảng tốt nhất để theo đuổi nghề.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có những trăn trở riêng, đó là sân chơi để các em rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm biểu diễn opera còn rất ít, bên cạnh điều kiện thu nhập cũng như cơ hội nghề nghiệp cho các em. Sau này cũng khá hạn chế.

Nhưng chúng tôi luôn khuyến khích những ai có năng lực, có thiên hướng với opera hãy quyết liệt theo đuổi đến cùng, rồi thành công cũng sẽ đến … ”.

Xây dựng khán giả cho opera

Chúng ta từng có nhiều nghệ sĩ tài năng nhưng có thể thấy chúng ta chưa bao giờ quan tâm đến việc đầu tư xây dựng một lượng khán giả thực sự cho opera. Nhìn chung, định kiến ​​của công chúng về opera vẫn là một điều xa xỉ.

Nếu có một lượng khán giả đủ lớn, biết trân trọng nghệ thuật, sẵn sàng mua vé đến xem – nghệ sĩ không chỉ sống được bằng nghề mà có thể toàn tâm toàn ý cống hiến nghệ thuật cho những vở diễn đỉnh cao thì opera sẽ “sống” thực sự.

Ở Cuba, để giúp khán giả bình thường tiếp cận với ballet, các nghệ sĩ thường tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp, v.v.

Liên Xô đầu thế kỷ 20 cũng có cách làm ấn tượng không kém – một số lượng lớn vé hòa nhạc do tổ chức công đoàn đài thọ và gửi trực tiếp đến các đối tượng như nông dân, công nhân, binh lính …

Sự phát triển của nghệ thuật hàn lâm ở một số quốc gia không phải từ truyền thống, từ những điều kỳ diệu mà là từ những quyết định táo bạo.

Ở Việt Nam, điều đáng mừng là các ca sĩ cổ điển trẻ ngày nay đã bắt đầu tích cực xây dựng công chúng của riêng mình. Một số đoàn ca nhạc thính phòng trong Nam ngoài Bắc đã mang đến những buổi biểu diễn không vụ lợi cho quần chúng và dần dần được nhiều người biết đến.

Với mong muốn thay đổi định kiến ​​về opera mà không làm mất đi vẻ đẹp cốt lõi của nó, các buổi biểu diễn này thường được tổ chức với chi phí tối thiểu nhưng nghiêm túc, địa điểm là không gian công cộng, có những sáng kiến ​​để khán giả cảm thấy gần gũi, thân thuộc và dễ tiếp thu như chiếu phụ đề với giải thích và hướng dẫn thú vị.

Nghệ sĩ Opera Trang Bùi – một diễn viên của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cũng tham gia Operaphilia, một nhóm gồm các nghệ sĩ trẻ và sinh viên thanh nhạc thường tổ chức các đêm opera miễn phí hướng đến khán giả phổ thông – chia sẻ:

“Đời sống nghệ sĩ hát bội tuy còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi không vì thế mà có những suy nghĩ tiêu cực. Mỗi chúng tôi phải cố gắng tìm kiếm nhiều cơ hội hơn nữa để được biểu diễn, xây dựng cho mình một cộng đồng khán giả cho mình, mong rằng sẽ được nhiều người yêu mến và trân trọng hơn nghệ thuật này. “

Cố gắng tìm một lối thoát

* Soprano Phạm Khánh Ngọc (Nghệ sĩ solo của HBSO, giảng viên) thanh nhạc – Nhạc viện TP.HCM):

Chân dung giọng nữ cao Phạm Khánh Ngọc 1 (Chỉ đọc)

Opera ở Việt Nam (thậm chí cả Đông Nam Á) vẫn là “vùng trũng”, chưa có nhiều khán giả và chưa tạo được thói quen thưởng thức cho công chúng như ở phương Tây.

Tại TP.HCM, chỉ có Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) là đơn vị chính thức duy nhất thường xuyên biểu diễn tuồng và opera (3 buổi / tháng) và đầu tư mỗi năm 1 vở opera mới. năm.

Điều đáng mừng là các chương trình này đều “cháy vé” và có ưu đãi giảm giá vé đặc biệt cho sinh viên. Hiện nay, các nhà tổ chức sự kiện cũng quan tâm hơn đến âm nhạc cổ điển hàn lâm nói chung và opera nói riêng, do đó, các nghệ sĩ opera cũng được mời nhiều hơn.

Sinh viên theo đuổi opera phải rất đam mê, chịu khó, kiên trì và dũng cảm với sự lựa chọn của mình. Trong những năm gần đây, tôi rất vui khi thấy nhiều nhóm trẻ tích cực thực hiện các dự án và liên kết tài trợ như những người yêu nhạc cổ điển Saigon Classical, Germer Team, gần đây là Imagine Philharmonic Orchestra, From Alpha to Opera (trình chiếu các vở opera), tại Hà Nội có Operaphilia …

Đây là những sân chơi rất tốt để các bạn tìm hiểu về opera và có thêm cơ hội biểu diễn, bởi không phải cứ tốt nghiệp là có thể trở thành nghệ sỹ opera. Hy vọng những hoạt động này của anh sẽ được phát triển hơn nữa trong tương lai.

* Tenor Thế Huy (sinh viên khoa thanh nhạc, Nhạc viện TP.HCM – nghệ sĩ trẻ có dự án công diễn về opera tại TP.HCM):

The Huy 2-7 1 (Chỉ đọc)

Tại TP.HCM, ngoài HBSO, đã có nhiều đêm nhạc cổ điển theo mùa, theo chủ đề … do các đơn vị tư nhân, tổ chức phi lợi nhuận do chính các bạn trẻ đứng ra tổ chức và thu hút sự chú ý của dư luận. ít khán giả, trong đó phần lớn là khán giả trẻ và mới.

Tuy nhiên, để một nghệ sĩ opera có cơ hội biểu diễn hoặc thực hiện một dự án biểu diễn cá nhân … là điều vô cùng khó, đòi hỏi sự đầu tư nhiều về kinh phí, ý tưởng, sân khấu, tổ chức, … bán vé truyền thông … không kể cả sợ có được khán giả đón nhận hay không?

Để thay đổi, Huy và một số nghệ sĩ trẻ cùng trang lứa chọn cách không nhìn vào khó khăn mà nỗ lực tìm cách giải quyết. Chúng tôi chọn cách tiếp cận khán giả mới tiềm năng, thực hiện các dự án phi lợi nhuận với nội dung cổ điển và độc đáo trong không gian “phi truyền thống” để tạo sự mới lạ, hợp bối cảnh và xu hướng. Chức vụ.

Ví dụ như hình thức opera-one-man ở tổ hợp Toong, hay concert IPO tại khán phòng khách sạn… Rất may là cách làm này đã được nhiều đơn vị sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi đồng tình hưởng ứng. xây dựng một cộng đồng khán giả sẵn sàng xem và đón nhận opera ngay từ bây giờ.

HUYEN VUY ghi

Leave a Reply

Your email address will not be published.