Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong liveshow “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên”

Rate this post

Đến với Fansipan những ngày này, du khách sẽ được hòa mình vào những vũ điệu huyền ảo của chương trình nghệ thuật “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên”. Vì vậy, đỉnh trời không chỉ là nơi để chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn để du khách chạm tay vào những nét tinh hoa trong văn hóa bản địa Tây Bắc.

“Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” là chương trình nghệ thuật nằm trong khuôn khổ chương trình kích cầu du lịch hè “Lên Sapa bay giữa mùa hoa cải”. Vở diễn lần đầu tiên ra mắt du khách tại sân khấu trước Chùa Trình – Ga đi cáp treo, diễn liên tục trong 10 ngày từ 5/6 đến 15/6/2022. Các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 5 (nghỉ thứ 3) sẽ có 2 suất diễn tại 9 giờ sáng và 11 giờ sáng, riêng cuối tuần sẽ có 3 suất chiếu vào lúc 9 giờ sáng, 11 giờ sáng và 1 giờ chiều. Mỗi chương trình dài 25 phút.

Tây Bắc đã lưu giữ và nuôi dưỡng từ ngàn đời nay một kho tàng văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều hoạt động nghệ thuật tôn vinh các giá trị văn hóa bản địa. Sau thành công của thương hiệu “Vũ điệu trên mây”, năm nay, Sun World Fansipan Legend mang đến cho người dân và du khách một điểm nhấn văn hóa mới với show diễn “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” – nơi văn hóa địa phương tiếp tục được phát huy và thăng hoa ngay trong giữa chốn bồng lai tiên cảnh Hoàng Liên Sơn.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

“Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” đưa người xem ngược dòng lịch sử về với cội nguồn vùng Tây Bắc, sống lại những truyền thuyết xưa để thấy được vẻ đẹp của những người dân vùng cao thật thà, chất phác. Đời sống tinh thần của đồng bào Tây Bắc được khắc họa rõ nét qua từng phần của đêm diễn quy mô lớn.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

Trong tiếng khèn du dương vang lên giữa núi rừng, các chàng trai cô gái khoác lên mình bộ trang phục dân tộc hào hứng với phiên chợ truyền thống. Cuộc sống vùng cao mở ra sinh động, muôn màu với những điệu múa sạp rộn ràng, những trò chơi dân gian đầy màu sắc vùng cao. Vở diễn sử dụng chất liệu từ đạo cụ riêng của vùng miền như tre, nứa, nứa, nứa … tạo ấn tượng độc đáo và khắc họa rõ nét hồn quê Tây Bắc xưa.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

Khung cửi thổ cẩm khổng lồ – đặc trưng của vùng đất kinh kỳ được dùng để tái hiện cảnh trai gái vừa lao động vừa múa hát say sưa. Đây là một trong nhiều chất liệu văn hóa đặc sắc được đội ngũ biên đạo chọn lọc và dàn dựng nhằm tái hiện những tinh hoa của nền văn hóa lớn.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

Thổ cẩm là một trong những đặc sản không lẫn vào đâu được của vùng Tây Bắc, đã được tái sinh một cách nghệ thuật trong buổi trình diễn với những dải màu sắc được dệt say sưa theo từng chiều dài giữa phiên chợ vùng cao nhộn nhịp. Giữa chợ tình, truyền thuyết về loài hoa đỗ quyên, vốn là biểu tượng cho vẻ đẹp của núi rừng Hoàng Liên được khắc họa sinh động qua cuộc gặp gỡ của Đỗ và Quyên.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

Nghệ thuật múa dân gian đương đại và kỹ thuật múa Duo được kết hợp tinh tế, khéo léo tạo nên một điệu múa độc đáo giữa núi rừng Hoàng Liên. “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” vì thế không đơn thuần là một câu chuyện tình yêu, mà là một mảng màu văn hóa vùng cao với những cung bậc cảm xúc trọn vẹn, trọn vẹn.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

Giữa khung cảnh hoang sơ hoang sơ, câu chuyện tình yêu mở ra một chương mới với những lát cắt nghệ thuật độc đáo kết hợp nhiều tầng văn hóa bản địa trong cùng một khung cảnh. Qua tiếng trống rộn ràng của thanh niên buôn làng, mạch truyện dẫn dắt người xem đi từ chợ tình của người Mông đến đám cưới của người Dao đỏ.

Sống động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật Tây Bắc trong chương trình

Cái kết viên mãn của câu chuyện tình yêu lãng mạn là điệu múa Mường Hoa nồng nàn tái hiện đám cưới đặc trưng của người Dao đỏ. Sắc màu Tây Bắc trong đêm diễn vì thế mà đậm nét hơn, đầy đặn hơn, tạo nên một bức tranh văn hóa rực rỡ và ấn tượng.

Ngoài cốt truyện phong phú và những lớp nghệ thuật được kết hợp chặt chẽ, liveshow “Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” còn đặc biệt gây ấn tượng bởi phần âm nhạc của hai nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Đinh Văn Đức. Những âm thanh quen thuộc vùng cao như tiếng khèn, tiếng sáo,… được sử dụng tối đa để khắc họa khung cảnh Tây Bắc một cách sinh động nhất.

Chị Thanh Huyền đến từ Yên Bái chia sẻ: “Là một người con của Tây Bắc, tôi rất xúc động khi xem vở diễn này. Ở sân khấu trong không gian hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn, câu chuyện tình yêu này khiến tôi như được sống lại với sự độc đáo. văn hóa Tây Bắc ngày xưa. Mong rằng những giá trị bản địa này sẽ tiếp tục được bảo tồn và phát huy một cách rực rỡ ”.

“Chuyện tình nàng Đỗ Quyên” là minh chứng tiêu biểu cho nỗ lực vực dậy sức sống văn hóa Tây Bắc của Khu du lịch Sun World Fansipan Legend, biến sản phẩm du lịch văn hóa địa phương dần trở thành thương hiệu thu hút du khách. Du khách đến để khám phá và trải nghiệm những giá trị tưởng chừng đã mai một theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published.