‘Sự buồn tẻ tạo nên sự khác biệt’

Rate this post

Trong thế giới tài chính nói riêng và trên nhiều khía cạnh kinh tế, xã hội hay chính trị, văn hóa nói chung, người da màu đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để khẳng định sự hiện diện của mình cũng như đạt được thành công. nhân công.

Dữ liệu từ nền tảng tìm kiếm việc làm Zippia cho thấy 71,5% nhân viên ngân hàng và đầu tư là người da trắng, so với 10,7% người châu Á và 5,6% người Mỹ. da đen.

Tuy nhiên, vượt qua những rào cản trong công việc, vượt qua những con số đại diện cho số ít người da màu làm việc trong lĩnh vực tài chính, “lão tướng phố Wall” với 30 năm kinh nghiệm Dave Liu khẳng định. Từ một nhà phân tích thị trường, giờ đây anh ấy đã có thể làm việc theo cách của mình và huy động được hơn 15 tỷ đô la cho hàng trăm công ty trên khắp đất nước.

Khởi đầu khiêm tốn

Dave Liu sinh ra ở Mỹ nhưng lớn lên ở Hong Kong (Trung Quốc). Sau khi chuyển về Mỹ sinh sống, người đàn ông 49 tuổi này đã phải thay đổi để thích nghi với những gì đang diễn ra vào thời điểm đó. “Chỉ khi trở lại Mỹ học tập và sinh sống, tôi mới cảm nhận rõ ràng cảm giác bị coi là một cá thể trong một nhóm thiểu số”, anh Liu nói.

Mẹ của Liu là một bà mẹ đơn thân. Với mục tiêu mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình, Liu đã cố gắng hết sức để có được kết quả học tập xuất sắc. Ông đã nhận được hai bằng cử nhân của Đại học Pennsylvania về kinh tế và kỹ thuật hệ thống trước khi lấy bằng MBA tại Harvard.

“Cha tôi đã ra đi khi tôi còn rất nhỏ. Mẹ tôi bán đồ trang sức để kiếm sống. Vào thời điểm đó, chúng tôi đang sống trong một căn hộ tồi tàn ở Houston, và tôi đang gánh khoản nợ đại học 100.000 đô la. Vì vậy, tôi đã chọn một nghề mà tôi biết mình giỏi, đồng thời có thể kiếm tiền trả nợ và phụ giúp mẹ ”, anh chia sẻ.

Năm 19 tuổi, Dave Liu bắt đầu sự nghiệp ngân hàng đầu tư với tư cách là nhà phân tích tại Goldman Sachs. Sau đó, ông đến làm việc tại Jeffries, một ngân hàng đầu tư độc lập có “ít hơn 200 nhân viên và giá trị vốn hóa thị trường dưới 200 triệu USD” vào thời điểm đó. Trong suốt 25 năm làm việc tại công ty, Liu đã vượt qua những rào cản, định kiến ​​và trở thành giám đốc điều hành, một vai trò mà người Mỹ gốc Á khó có cơ hội đảm nhận.

“Tôi không thấy bất kỳ người da màu nào đảm nhận các vị trí quản lý hoặc các vị trí cao hơn. Nó thực sự có một tác động rất lớn đối với tôi. Tôi muốn vươn lên, tôi muốn đạt được thành công. Nhưng bất cứ khi nào tôi nhìn xung quanh, tôi chỉ thấy những người da trắng. Và ngay lúc đó, tôi nhận ra rằng dù cố gắng đến đâu, tôi vẫn không phải là một trong số họ ”, Liu nói.

Người đàn ông có 30 năm làm việc ở Phố Wall nói về bí quyết thành công: Sự khoan dung tạo nên sự khác biệt - Ảnh 1.

Dave Liu có 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Phố Wall. Ảnh: Liucrative Endeavors

Trở nên kiên cường

Trước năm 18 tuổi, anh Dave Liu đã trải qua 11 cuộc phẫu thuật để điều trị chứng hở hàm ếch bẩm sinh. Cho đến ngày nay, vết sẹo sau phẫu thuật vẫn là một lời nhắc nhở đối với anh về khoảng thời gian anh bị coi là “kẻ ngoại đạo”. Trở nên kiên cường

Giờ đây, Dave Liu đang tích cực tham gia giúp đỡ những người bị sứt môi, hở hàm ếch. Anh hy vọng sẽ củng cố cộng đồng này để họ luôn kiên định và lạc quan, bất chấp sự khác biệt về ngoại hình.

Ông Liu nói: “Tôi thực sự cảm thấy mình như một người ngoài cuộc, bởi vì tôi là đứa trẻ duy nhất bị sứt môi trong suốt thời gian lớn lên. , mọi người sẽ nhìn chằm chằm vào bạn. Tôi nghĩ điều đó thực sự đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, bởi vì nó khiến tôi trở thành một người kiên cường. Tôi đã có bài phát biểu cho những người bị sứt môi và hở hàm ếch. Tôi nói: những gì không thể giết chết bạn làm cho bạn mạnh mẽ hơn. Nó làm cho bạn mạnh mẽ hơn. Bạn có một lớp vỏ cứng rắn. Và nếu tôi đã học được bất cứ điều gì trong sự nghiệp của mình, thì đó là hãy tiếp tục tiến lên trong sự nghiệp của tôi. Sự kiên cường và khả năng vượt qua mọi thử thách mỗi ngày sẽ Tạo nên sự khác biệt “.

Phát triển sự nghiệp

Sau những thành công ban đầu, Dave Liu quyết định bước vào thế giới khởi nghiệp và kinh doanh. Anh hiện là Giám đốc điều hành của một ngân hàng tư nhân do anh thành lập, là cố vấn điều hành cho một số công ty công nghệ và là nhà đầu tư vào nhiều công ty khác bao gồm một nhà bán lẻ cà phê và máy pha cà phê. công ty sản xuất truyền hình.

Anh hiện đang lấn sân sang lĩnh vực giải trí và nghệ thuật với mục tiêu tăng cường sự hiện diện của người Mỹ gốc Á trên các phương tiện truyền thông và điện ảnh.

Tháng 11 năm 2021, ông xuất bản cuốn sách “Con đường của chiến binh phố Wall”. Cuốn sách là tập hợp những “mẹo, thủ thuật và lối tắt thông minh” mà ông đã tích lũy trong suốt sự nghiệp của mình dành cho những độc giả muốn tìm kiếm thành công trong môi trường doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như lĩnh vực ngân hàng. đầu tư. Từ ý tưởng ban đầu là viết lại những trải nghiệm của bản thân cho hai cậu con trai, “Con đường của chiến binh Phố Wall” đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất Phố Wall, và Bloomberg Được mệnh danh là một trong những cuốn sách hay nhất năm 2021.

Dave Liu hy vọng cuốn sách sẽ giúp người Mỹ gốc Á nói riêng và người da màu nói chung “có được một số kinh nghiệm quý báu một cách dễ dàng hơn”.

“Tôi nghĩ thật ích kỷ khi chỉ chia sẻ tất cả các mẹo và thủ thuật với chỉ hai con trai của mình”, ông Liu nói khi được hỏi về ý tưởng xuất bản cuốn sách. Phải nỗ lực rất nhiều, đối mặt với nhiều khó khăn để rút ra những bài học quý giá cho bản thân, từ cách cư xử trong cuộc họp, cách tạo ấn tượng, cách đàm phán lương và thậm chí là cách tôi được thăng chức. Cuốn sách này nên là thứ giúp những ai cảm thấy không được đánh giá cao trong công việc có thể tìm thấy và rút ra những điều bổ ích cho bản thân. “

Leave a Reply

Your email address will not be published.