Sử dụng fintech làm bệ phóng cho giao dịch bất động sản

Rate this post

Fintech (Công nghệ tài chính) được dự báo sẽ giúp giao dịch bất động sản hiệu quả hơn so với các phương pháp truyền thống, giúp giao dịch bất động sản dễ dàng như một món hàng trên thị trường. thương mại điện tử.

Tuy còn mới mẻ nhưng xu hướng này được dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bên trên thị trường tương lai.

Sử dụng fintech làm bệ phóng cho giao dịch bất động sản Ảnh 1

Các giao dịch bất động sản vẫn yêu cầu một quá trình xem xét trực tiếp.

Sử dụng fintech làm bệ phóng cho giao dịch bất động sản Ảnh 2

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người sử dụng các ứng dụng bất động sản hiện đại để tiết kiệm thời gian. Ảnh: HUY VŨ

Thời công nghệ bất động sản

“Từ năm 2020, trải nghiệm mua nhà tại Việt Nam (VN) sẽ bắt đầu được số hóa. Đại dịch COVID-19 một lần nữa thúc đẩy hành trình số hóa tại các doanh nghiệp bất động sản, dẫn đầu là các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Đất Xanh, Cen Land… ”- đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết trên tờ báo. báo cáo mới nhất của mình.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản với quy mô của một ngành, truyền thống chậm ứng dụng công nghệ mới, nhưng không vì thế mà thiếu khát vọng cải tiến và phát triển.

Lĩnh vực này phụ thuộc vào các ngành truyền thống khác như ngân hàng và luật, và được bao quanh bởi một hệ sinh thái các nhà cung cấp. Trong khi đó, việc chuyển đổi bất động sản thành hàng hóa là rất khó, nếu có, trong thời gian ngắn với bất động sản nhà ở sơ cấp.

“Do đó, các giao dịch bất động sản về cơ bản vẫn đòi hỏi quá trình xem xét trực tiếp và phát hiện giá, tốn nhiều thời gian. Mục tiêu cuối cùng của việc chuyển đổi kỹ thuật số trong giao dịch bất động sản là rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch, đồng thời tăng tính thanh khoản của tài sản bất động sản.

“Tôi cho rằng công nghệ trong bất động sản hay thậm chí là fintech trong bất động sản đang là xu hướng, đặc biệt là ở một số startup công nghệ. Nhiều công ty cả trong và ngoài nước vào Việt Nam cũng đang nhảy vào lĩnh vực này ”, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển trả lời PV Báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo ông Hiển, giai đoạn 2020-2021, có nhiều thông tin về các công ty fintech được đầu tư mạnh và hoạt động sôi nổi. “Fintech có hai hình thức huy động vốn từ cộng đồng – mua chung và sử dụng công nghệ để định giá – tìm kiếm – thanh toán cho bất động sản. Rủi ro hay không, nhiều hay ít phụ thuộc vào từng mô hình hoạt động ”- ông Hiển nói.

Mục tiêu cuối cùng của việc chuyển đổi kỹ thuật số trong giao dịch bất động sản là rút ngắn thời gian và chi phí giao dịch, đồng thời tăng tính thanh khoản của tài sản bất động sản.

Fintech tạo ra đột phá

Về hình thức fintech đầu tiên, huy động vốn từ cộng đồng để đầu tư vào bất động sản hoặc góp phần tạo ra hệ sinh thái bất động sản. Đây được coi là bước đột phá trong lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Từ đầu năm 2020, hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ trên nền tảng công nghệ blockchain hay đầu tư bất động sản thông qua NFT (Non-Fungible Token) – một dạng tiền mã hóa đã chính thức gia nhập thị trường.

Có những công ty có hợp đồng mua bán bất động sản và đưa công nghệ blockchain vào như sàn giao dịch Realcoin, sàn công nghệ đầu tư bất động sản Revex hay Moonka… Chẳng hạn, căn nhà giá 1 tỷ đồng sẽ được chia. Khoảng 1.000 phần, gắn mã blockchain để chào bán, khách hàng có thể mua một hoặc nhiều phần bất động sản trị giá hàng tỷ đô la.

Trao đổi Realcoin giải thích thêm khi đưa ra ba lợi thế. Thứ nhất, về tính minh bạch của pháp lý, thông tin nhà đầu tư sẽ được xác nhận bởi Realcoin, một dự án đã được kiểm duyệt; thứ hai, giải pháp đầu tư tối ưu khi khoản đầu tư được chia nhỏ; Thứ ba, công nghệ blockchain hiện đại, kết nối cộng đồng đầu tư, thủ tục đơn giản, an toàn.

Với hình thức fintech thứ hai, ứng dụng như công nghệ tài chính – thanh toán, theo các chuyên gia, xu hướng sắp tới các lĩnh vực có giá trị thanh toán cao như bất động sản, ô tô… đều có thể giao dịch thông qua tiền tệ. ứng dụng công nghệ fintech kỹ thuật số.

Fintech trong bất động sản là việc các nhà đầu tư sử dụng các ứng dụng công nghệ (blockchain) vào lĩnh vực thanh toán và đầu tư bất động sản. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, đây là một ứng dụng thanh toán và đầu tư tài chính được tích hợp trong công nghệ.

Fintech trong lĩnh vực bất động sản còn có các ứng dụng thanh toán phí dịch vụ, thanh toán tiền nhà tự động tại các ứng dụng thanh toán trực tuyến một lần; hoặc nhập thông tin vào ứng dụng của nhà đầu tư một lần và tự động thanh toán các loại chi phí. Qua đó, tạo sự thuận tiện hơn trong hoạt động giao dịch.

“Việc ứng dụng công nghệ vào giao dịch bất động sản là cần thiết, giúp đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, cắt giảm chi phí cho cả người mua và người bán” – ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Việt (SVP) – một nhà phát triển và phân phối bất động sản.

Theo ông Việt, khi thanh toán bằng công nghệ, điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn giao dịch. Trước đó, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tồn tại, ý tưởng giao dịch trực tuyến này đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và fintech vì thế rất được ưa chuộng.

Sử dụng fintech làm bệ phóng cho giao dịch bất động sản Ảnh 3

Ứng dụng Zillow của Mỹ cung cấp thông tin rất chi tiết về bất động sản.
Ảnh: Zillow

Một trong những xu hướng đang ngày càng trở nên thịnh hành ở cả 3 quốc gia lớn trên thế giới là Anh, Mỹ và Canada là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để giao dịch bất động sản. Có hàng chục ứng dụng khác nhau ở mỗi quốc gia, mỗi ứng dụng cung cấp những lợi ích và cách sử dụng khác nhau.

Theo Artelogic Technology Group, khoảng 26,2% người dùng điện thoại thông minh tại Mỹ thường xuyên sử dụng các ứng dụng giao dịch bất động sản. Lý do chính cho sự phổ biến của các ứng dụng này là chúng giúp tương tác giữa người bán và khách hàng ở Mỹ dễ dàng hơn. Các ứng dụng như vậy ở Hoa Kỳ có thể bao gồm bản đồ tích hợp sẵn và khả năng tham quan tài sản 3D, trong số các chức năng khác. Có thể kể đến một số ứng dụng như Zillow, Trulia, BombBomb, Zumper, Spacio …

Tại Anh, sự bùng nổ của các ứng dụng giao dịch bất động sản miễn phí cũng đang tạo ra nhiều thuận lợi cho người dùng. Tại đây, các ứng dụng miễn phí cung cấp tất cả thông tin và tính năng cần thiết để giúp mọi người dễ dàng mua nhà mới, bán nhà cũ hoặc xem xét cải tạo một ngôi nhà hiện có. Một số ứng dụng thậm chí còn cung cấp danh sách tài sản chi tiết và lời khuyên của chuyên gia. Một số ứng dụng phổ biến là Zoopla Property, Rightmove UK, Nesttoria, Hoffr…

Trong khi đó, theo Hiệp hội Bất động sản Canada, thị trường ứng dụng công nghệ của nước này sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2020. Khoảng 2/3 người mua bất động sản trong những năm gần đây ở Canada thông qua ứng dụng. 2/3 trong số này cho biết họ rất hài lòng với quá trình xử lý dữ liệu của các ứng dụng. Người Canada yêu thích các ứng dụng như Real Estate Dictionary, Realtor.ca, Zoocasa, Zolo.ca, Canadian Mortgage App, AroundMe …

DỪNG CHƯƠNG

Cần bắt kịp xu hướng thế giới

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Sunshine Tech (thương hiệu phát triển công nghệ của Sunshine Group) cho rằng, tương lai thế giới nằm trong tay fintech, nếu không bắt kịp sẽ bị tụt hậu.

“Tại Việt Nam, không chỉ các ngân hàng, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà một số đại gia bất động sản có tầm nhìn và định hướng chiến lược tốt đã bắt đầu chuyển hướng phát triển ứng dụng fintech trong quản lý và bán hàng. và thậm chí cung cấp dịch vụ cho cư dân ”, anh Minh nói.

Hiện tại, các công ty fintech của Việt Nam vẫn chưa phong phú về dịch vụ. “Khi nghĩ về fintech, hầu hết mọi người đều nghĩ đó là các công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán hoặc ví điện tử. Trên thực tế, fintech cũng bao gồm một số phân khúc khác như cho vay ngang hàng, blockchain / tiền điện tử, quản lý tài sản, ngân hàng kỹ thuật số, điểm bán hàng (POS), công nghệ bảo hiểm và các kênh đầu tư cho doanh nghiệp. chủ đầu tư… ”- đại diện công nghệ của Sunshine Tech cho biết.

Theo Sunshine Tech, nếu như năm 2016 Việt Nam chỉ có 40 công ty fintech thì đến năm 2020 con số này sẽ là hơn 100 công ty. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, con số này còn khá khiêm tốn khi Singapore có 490 công ty, Indonesia có 262 công ty, Malaysia có 196 công ty…

“Về fintech trong bất động sản, chúng ta cần tính toán góc độ rủi ro và hiệu quả. Cũng như trong thanh toán hoặc tìm kiếm bất động sản, việc tìm kiếm – định giá một bất động sản nào đó cần phải chính xác. Tất nhiên, khi thanh toán bằng các ứng dụng ngân hàng hỗ trợ thì rủi ro sẽ tốt hơn ”, ông Đinh Thế Hiển nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, việc chung mua, huy động vốn bất động sản thực chất không phải là mua bất động sản, không sở hữu, không có quyền sử dụng và không nắm giữ bất kỳ hồ sơ pháp lý nào về bất động sản đó. Do đó, hình thức này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Tôi cho rằng cần khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng công nghệ để đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng. Còn đối với việc mua chung, đồng sở hữu, dù mua theo phương thức truyền thống hay áp dụng công nghệ vẫn cần hết sức lưu ý vì tiềm ẩn nhiều rủi ro trong việc sở hữu, sử dụng bất động sản này ”- ông Việt đánh giá. •

Leave a Reply

Your email address will not be published.