Sử dụng Zalo để liên lạc có an toàn không? – Tiếng Việt

Rate this post

VNG, công ty công nghệ Việt Nam, phát triển ứng dụng mạng xã hội Zalo phổ biến tại Việt Nam, mới đây đã công bố một số thay đổi nhằm tăng tính bảo mật cho người dùng, tuy nhiên theo đánh giá của một số chuyên gia, chuyên gia an ninh mạng, tính bảo mật của mạng này thực sự chưa cao. , đặc biệt là trong điều kiện hoạt động tại Việt Nam.

Zalo có 4 phân khúc sản phẩm chính: Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Thanh toán điện tử và Dịch vụ điện toán đám mây.

Theo khảo sát của Quyết định Lab vào quý IV / 2021, Zalo hiện đang giữ vị trí số một trong giao tiếp hàng ngày của người dân Việt Nam. Cụ thể, 48% người được hỏi cho biết sử dụng Zalo để liên lạc với người thân, bạn bè, trong khi con số tương ứng của Facebook và Messenger lần lượt là 27% và 20%.

VNG mới đây thông báo sẽ áp dụng 6 chính sách hạn chế từ tháng 8 tới, bao gồm quy định danh bạ có tối đa 1.000 danh bạ; chỉ trả lời 40 cuộc trò chuyện từ người lạ; Người lạ không thể xem hoặc nhận xét về nhật ký của người dùng…

VNG cho biết những chính sách mới này nhằm bảo vệ an toàn thông tin và nâng cao tính bảo mật của người dùng trong khi một số ý kiến ​​cho rằng việc hạn chế tính năng của Zalo sẽ mở đường cho việc thu phí người dùng trong ngắn hạn. tiếp theo.

Bảo mật của Zalo

Một số chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, Zalo không phải là ứng dụng mã nguồn mở nên tính bảo mật không cao.

Trao đổi qua tin nhắn với phóng viên Đài Á Châu Tự Do, chuyên gia công nghệ thông tin Phillip, người có 10 năm kinh nghiệm đào tạo bảo mật cho nhiều tổ chức phi chính phủ trong và ngoài Việt Nam, đánh giá về khả năng bảo mật của Zalo như sau:

“Khi nói đến an ninh, có hai vấn đề. Thứ nhất, vấn đề thường gặp của hacker, mức độ bảo mật tương đối tốt, do Zalo mới bổ sung tính năng mã hóa đầu cuối, và họ sử dụng mã nguồn của Signal cho tính năng này.

Thứ hai, vấn đề chính quyền, nếu nhìn ở góc độ này thì Zalo hoàn toàn không đảm bảo. Bởi vì mặc dù họ chỉ thêm mã hóa end-to-end nhưng nó không hoàn hảo, họ vẫn có thể giải mã và đọc được tin nhắn. Ngoài ra, Luật An ninh mạng của Việt Nam yêu cầu họ phải cung cấp dữ liệu khi cơ quan chức năng yêu cầu. Vì vậy, không có mã hóa end-to-end nào thực sự hiệu quả nếu công ty phát triển ứng dụng là người Việt Nam ”.

Cùng quan điểm, chuyên gia an ninh mạng Hoàng Ngọc Diệu đến từ Australia cho rằng Zalo là ứng dụng của Công ty VNG có quan hệ mật thiết với Nhà nước Việt Nam nên không ai biết Zalo có theo dõi hay ghi nhận gì từ người dùng hay không. .

Sử dụng mạng thay thế

Từ lâu, các nhà hoạt động tại Việt Nam đã được cảnh báo về khả năng bị lộ thông tin khi sử dụng Zalo nên rất ít người tích cực sử dụng phần mềm này. Thay vào đó, họ sử dụng Telegram, Signal, Whatsapp hoặc ít nhất là Viber.

Theo ông Diệu, các nhà hoạt động nên sử dụng Telegram hoặc Signal vì Whatsapp hiện là của Facebook, nhưng rõ ràng Facebook đã thỏa hiệp với Nhà nước Việt Nam. Theo anh, điều quan trọng nhất là điện thoại di động phải sạch (chưa cắm điện), nếu không dùng ứng dụng nào cũng không an toàn.

Tờ Washington Post của Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái đưa tin, đích thân ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã ký cam kết với Chính phủ Việt Nam về việc hạn chế các bài đăng trên mạng xã hội bị coi là “chống phá nhà nước” này. “. Lý do được đưa ra là Facebook không muốn rời bỏ một trong những thị trường quan trọng nhất châu Á là Việt Nam, nơi có khoảng 70 triệu người dùng mạng này.

Trên trang cá nhân của mình, Facebooker Hg Minh Trang cho rằng người dùng nên bảo vệ thông tin cá nhân của mình và không nên sử dụng Whatsapp vì đã chia sẻ quá nhiều dữ liệu với Meta qua Facebook và Instagram rồi. Cô nhấn mạnh:

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số này, ngoài việc phải đối phó với chế độ độc tài kỹ thuật số hay độc tài kỹ thuật số, hãy cẩn thận với các công ty công nghệ luôn có nhiều nguồn lực để kiểm soát. và thao tác dữ liệu. ”

Leave a Reply

Your email address will not be published.