Sự hỗn loạn chuỗi cung ứng đang vẽ lại bức tranh ngành công nghiệp ô tô

Rate this post

Nếu bạn muốn xem công nghệ và quá trình phi toàn cầu hóa thay đổi thế giới như thế nào, thì chẳng có nơi nào tốt hơn trong ngành công nghiệp xe hơi. Lĩnh vực này không chỉ trải qua một sự thay đổi mang tính thời đại, từ việc chuyển từ động cơ đốt trong sang xe điện, mà những chiếc xe hơi ngày nay cũng giống như những chiếc PC bánh lốp, phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ. và hiệu suất xử lý.

Mô hình ‘làm tất cả’ của Tesla

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô, nổi bật nhất là chất bán dẫn. Khi các nhà sản xuất ô tô chuyển sang điện khí hóa, máy tính hóa và trang bị lại chuỗi cung ứng cho một thực tế khác, lĩnh vực khổng lồ đang trải qua sự chuyển đổi lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong nửa thế kỷ qua, các công ty thường thuê ngoài sản xuất, bao gồm tập trung vào thiết kế, quản lý nhà cung cấp và lắp ráp các bộ phận. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà sản xuất ô tô muốn kiểm soát tốt hơn chuỗi giá trị của họ, từ kim loại trong pin EV đến phần mềm trên xe và các cửa hàng. Họ muốn biến cánh tay EV của ngành công nghiệp ô tô thành các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Tự làm mọi việc là một ý tưởng vừa cũ vừa mới. Thành công của Tesla là nhờ vào khả năng này. Hệ thống công nghiệp của Tesla thoạt nhìn giống như “toàn bộ hệ thống” của Thung lũng Silicon, tương tác với tất cả các khía cạnh của sản xuất. Elon Musk từng tuyên bố rằng công ty của ông được “tích hợp theo chiều dọc” theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, không chỉ riêng ngành xe hơi.

Sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng đang vẽ lại bức tranh ngành công nghiệp ô tô - Các nhà sản xuất truyền thống không bao giờ có thể đuổi kịp Tesla - Ảnh 1.

Trên thực tế, CEO Elon Musk cũng tham khảo rất nhiều từ những người tiền nhiệm. Huyền thoại ô tô Henry Ford từng tìm nguồn nguyên liệu thô của mình từ các đồn điền và lò luyện do công ty sở hữu. Tương tự, nhà máy River Rouge của ông ở Detroit chạy bằng than từ các mỏ của Ford.

Tesla gần đây cũng có xu hướng hành xử giống như Henry Ford đã làm. Công ty đã đạt được thỏa thuận với các thợ mỏ về lithium và graphite, hai thành phần quan trọng trong sản xuất pin. Công ty đã ký hợp đồng với một đơn vị tên là Vale của Brazil để mua niken. Tesla có kế hoạch mua phần lớn lithium, hơn một nửa coban và khoảng một phần ba niken trực tiếp từ 9 công ty khai thác.

Các vật liệu sẽ được Tesla sử dụng trực tiếp trong các nhà máy của mình. Công ty sản xuất xe điện do Elon Musk điều hành bắt đầu sản xuất pin của riêng mình với sự hợp tác của người khổng lồ Panasonic vào năm 2017. Kể từ đó, Tesla đã từng bước phát triển năng lực sản xuất của riêng mình.

Không chỉ có pin, Tesla còn hướng đến việc sản xuất các thành phần trong chính hệ thống truyền lực. CEO Dan Levy của Credit Suisse chia sẻ việc Tesla tự chế tạo động cơ và nhiều thiết bị khác giúp họ kiểm soát chi phí tốt hơn.

Mặc dù năm ngoái những tin đồn xung quanh việc Elon Musk có thể mua nhà máy sản xuất chip của riêng mình đã tan thành mây khói, Tesla vẫn thiết kế chất bán dẫn của riêng mình và có mối liên hệ chặt chẽ hơn các công ty khác. các nhà sản xuất ô tô khác.

Bên cạnh đó, sự khác biệt của Tesla còn thể hiện ở mô hình bán hàng. Nhiều doanh nghiệp ô tô đã ưu tiên bán qua các đại lý, nhưng Tesla lại ưu tiên mở cửa hàng riêng.

Khát khao đuổi kịp, thậm chí vượt mặt “anh cả” Tesla

Ghen tị với giá trị thị trường 724 tỷ USD của Tesla, gần bằng 9 nhà sản xuất ô tô lớn nhất tiếp theo cộng lại, các nhà sản xuất ô tô khác đang tìm cách cạnh tranh để giành quyền kiểm soát theo mô hình của Elon Musk. Theo UBS, hội nhập chỉ thể hiện một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trong một môi trường chuỗi cung ứng chặt chẽ về mặt cấu trúc. Giám đốc điều hành Jim Farley của Ford gần đây đã tuyên bố, “Điều quan trọng nhất là chúng tôi tích hợp theo chiều dọc. Henry Ford đã đúng.”

Sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng đang vẽ lại bức tranh ngành công nghiệp ô tô - Các nhà sản xuất truyền thống không bao giờ có thể đuổi kịp Tesla - Ảnh 2.

Giá trị thị trường của Tesla gần bằng giá trị của 9 nhà sản xuất tiếp theo cộng lại.

Điều này sẽ đảo ngược xu hướng gia công phần mềm trong nhiều thập kỷ của các nhà cung cấp lớn như Bosch, Continental và Denso, để tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng, tích hợp các bộ phận rời rạc, thiết kế và tiếp thị.

Trong thời đại điện khí hóa, các nhà sản xuất ô tô đang dần chuyển sang sử dụng xe điện với hy vọng giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc và Hàn Quốc. Các nhà sản xuất ô tô đang hy vọng phá vỡ sự kìm kẹp của Trung Quốc và Hàn Quốc đối với sản xuất pin, đưa hoạt động sản xuất đến gần hơn với mục đích kiểm soát chi phí và nguồn cung cấp đáng tin cậy.

Volkswagen khổng lồ là một ví dụ. Nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đã đưa hoạt động sản xuất sang Đức khi chi 2,1 tỷ USD cho một nhà máy ở nước này và có kế hoạch xây dựng thêm 6 nhà máy trên khắp châu Âu vào năm 2030.

Volkswagen cũng là một ví dụ khác về phần mềm tự phát triển, giống như những gì Tesla đã làm. Cụ thể, ông Herbert Diess cho biết: “Thị trường luôn hướng tới tương lai. Tesla hiện đang dẫn đầu khi nói đến ô tô điện, đây cũng có lẽ là nhà sản xuất ô tô “kỹ thuật số” nhất và nó có một số lợi thế. Chúng tôi vẫn đang đặt mục tiêu theo kịp và có thể vượt qua Tesla vào năm 2025 khi nói đến doanh số”.

Mặc dù không có ông chủ xe hơi nào có thể vượt qua Elon Musk và thực hiện bước nhảy vọt trong lĩnh vực sản xuất chip. Nhưng việc sụt giảm sản lượng 7,7 triệu chiếc ô tô vào năm ngoái do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu đã thúc đẩy ngành công nghiệp này tăng cường liên kết chặt chẽ hơn với các nhà thiết kế chip như Qualcomm và Nvidia. , từng bán chip cho các công ty trong chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất ô tô. Các công ty ô tô cũng đang sử dụng các chuyên gia về chip để giúp họ tinh chỉnh các thông số kỹ thuật bán hàng và biến họ thành “những người mua thông minh hơn”.

Sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng đang vẽ lại bức tranh của ngành công nghiệp ô tô - Các nhà sản xuất truyền thống không bao giờ có thể đuổi kịp Tesla - Ảnh 3.

Việc đổi mới chuỗi giá trị sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời đi kèm với rủi ro thất bại. Đối với các nhà cung cấp, điều này đồng nghĩa với việc kinh doanh ít hơn, vì hội nhập theo chiều dọc khiến họ ít tập trung hơn vào sản xuất ô tô – một triển vọng được phản ánh qua sự trượt giá cổ phiếu của công ty. một số công ty, bao gồm cả những công ty lớn như Continental trong vài năm qua.

Việc lấn sân sang thị trường xe điện và bắt kịp, hay thậm chí là cạnh tranh sòng phẳng với Tesla là điều khó xảy ra đối với các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Đối với các chủ sở hữu ô tô, điều đó đồng nghĩa với việc đau đầu hơn, vì họ cân nhắc cách tốt nhất để triển khai các nguồn lực và kỹ năng của công ty mà không gây ra phản ứng dữ dội từ người lao động và nhà đầu tư.

Tham khảo: The Economist

Leave a Reply

Your email address will not be published.